Thời cổ đại có lưu lại rất nhiều tích cổ về “thiện ác báo ứng” để con người hiểu được tầm quan trọng của việc hành thiện và cái giá phải trả của việc làm điều ác, từ đó hướng con người đến làm điều tốt, không làm điều xấu.

Những câu chuyện thay đổi vận mệnh nhờ hành thiện càng khiến cho người ta tin rằng “thiện ác ắt có báo ứng”, “gieo nhân nào gặt quả nấy”, nhờ đó biết tích cực hành thiện.

(Ảnh: Bappa Pabitra/Shutterstock)

Bị đưa vào “danh sách chết đói” vì vẽ tranh khiêu dâm

Tương truyền vào thời nhà Minh tại tỉnh Phúc Kiến có một thư sinh tên là Hoa Tú Phố rất giỏi về thư pháp và hội họa. Người thân bạn bè trong làng thấy anh tuổi trẻ tài cao, nghĩ rằng tương lai anh chắc hẳn sẽ trở thành nhân tài. Chính Hoa Tú Phố cũng biết rằng mình có tài năng hơn người.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là Hoa Tú Phố không biết dùng sự thông minh và tài năng của mình vào con đường đúng đắn mà lại đi vẽ tranh thơ khiêu dâm và tự cho rằng những thứ này chẳng qua chỉ là để giải trí mà thôi và thậm chí còn cho bạn bè xem mà không biết rằng điều này sẽ tạo nên tà niệm của con người, dẫn dắt người ta đi lạc lối.

Có một lần, em gái họ của Hoa Tú Phố đến thăm, sau khi xem tranh của anh xong thì nghĩ ngợi lung tung và hai người dần có những hành vi sai trái. Qua một thời gian sau, em gái họ của anh cảm thấy cơ thể của mình không được bình thường, e là cô đã mang thai nhưng cô sợ bị người lớn biết được thì sẽ không còn chốn dung thân, cô cảm thấy vô cùng xấu hổ nên đã treo cổ tự vẫn.

Khoảng 1 tháng sau, Hoa Tú Phố đổ bệnh, cơ thể lúc nóng lúc lạnh, ngủ mê man hai ngày liền, trong lúc ngủ không ngừng hét lớn “Đừng đánh nữa”!

Sau khi tỉnh lại, anh kể với người thân rằng: “Em họ chết là do tôi, tôi nằm mơ thấy Lão Thành Hoàng mắng tôi: ‘Dùng bút vẽ những thứ không đứng đắn, hại chết phụ nữ vô tội, không có liêm sỉ. Cần phải bị loại bỏ lộc tịch, hủy bỏ mọi công danh! Đánh 80 trượng trước rồi trị tội sau’, rồi cho tên tôi vào danh sách chết đói”. Sau đó cả hai chân của Hoa Tú Phố sưng phù, toàn thân lở loét, dù chữa trị rất lâu nhưng vẫn thường xuyên tái phát.

Sau này Hoa Tú phố lại tham gia nhiều kỳ thi, nhưng vì viết sai chữ, lạc đề hoặc mực làm nhòe bài thi nên đều bị loại, còn có một lần nghĩ nát cả óc mà vẫn chỉ nộp được giấy trắng, thế nhưng sau khi ra khỏi trường thi thì lại viết rất trôi chảy. Mỗi lần đi thi đều khiến anh không được như ý, mãi mà không đậu.

Sau đó, Hoa Tú Phố rơi vào cảnh nghèo khổ, chết vì đói khát, đúng là đã bị đưa vào “danh sách chết đói”.

Thoát được hỏa hoạn nhờ phẩm tiết cao quý

thiện ác báo ứng
(Ảnh: nickie131/Shutterstock)

Tương truyền vào thời nhà Thanh, có một lần Hàng Châu bị hỏa hoạn thiêu rụi hàng chục căn nhà, rất nhiều quan viên được cử đến cứu hỏa. Mọi người nhìn thấy trong đám cháy có một vị thần Kim Giáp tay cầm hồng kỳ phát từ trái qua phải ra hiệu vây quanh một căn nhà, ngọn lửa cháy đến căn nhà đó bèn quay đầu lại. Đến khi trận hỏa hoạn được dập tắt, người ta nhìn thấy giữa đống đổ nát có một căn nhà vẫn còn nguyên vẹn, đó là nhà của Bắc Tân Quan Sử họ Cố.

Khi đó họ Cố theo lệnh vua đi công tác Giang Nam chưa về, trong nhà chỉ có phụ nữ và trẻ em. Mọi người cảm thấy vô cùng kinh ngạc không biết nguyên nhân của sự việc này.

Lúc đó họ Cố đến Giang Nam làm việc, ông neo thuyền bên sông ở Tô Châu, nhìn thấy có một thiếu phụ vừa đi vừa khóc bên bờ sông. Họ Cố hỏi nguyên nhân thì người này nói rằng: “Chồng tôi nợ năm mươi lạng bạc nên bị bắt giam, tôi không nỡ nhìn chồng chết trước nên muốn nhảy sông tự vẫn.”

Họ Cố bèn lấy ra năm mươi lạng bạc đưa cho người phụ nữ này để cứu chồng, cô chắp tay cảm tạ rồi rời đi. Khi họ Cố đi thuyền về nhà cũng lại đi ngang qua nơi này, ông lên bờ vào một quán ăn, đúng lúc nhà của người thiếu phụ được ông cứu ở đối diện, cô nhìn thấy họ Cố liền lập tức nói với chồng, vợ chồng họ bèn mời ông đến nhà chuẩn bị bữa cơm để chiêu đãi ông và giữ ông ở lại qua đêm.

Người chồng nói với vợ mình rằng: “Ơn cứu mạng, nhà chúng ta nghèo chẳng có gì để báo đáp, em đành phải qua đêm để cảm tạ ông ấy thôi”. Đến nửa đêm, người thiếu phụ vào phòng của họ Cố, ông quyết liệt từ chối cô và quay về thuyền của mình để nghỉ qua đêm.

Sau khi họ Cố về nhà, rất nhiều người đến hỏi thăm ông, mọi người đều hỏi ông đã làm công đức gì để được thần linh phù hộ giúp nhà của ông tránh khỏi hỏa hoạn. Họ Cố cũng không biết lý do vì sao, mọi người cứ gặng hỏi nên ông chợt nhớ lại sự việc trước đó, mọi người tính ngày thì vừa vặn khớp với thời gian xảy ra vụ cháy.

Họ Cố đã cứu mạng hai vợ chồng nọ và từ chối người vợ, khước từ tà dâm, giữ danh tiết cho cô. Phẩm chất cao quý của ông đã khiến thần linh cảm động nên đã cứu gia đình ông khỏi hỏa hoạn để mọi người thấy được “hành thiện tất nhận được phúc báo”.