Tổn thương sau 2 lần bị sa thải không làm nản chí chàng trai 27 tuổi Tyrone Smith ở Louisiana, Hoa Kỳ. Anh đã quyết định phát triển 10 công việc tay trái của mình thành công việc kinh doanh phát đạt.

Anh Tyrone Smith, đến từ thành phố Houma, có thể cung cấp một loạt các dịch vụ cho khách hàng, từ chăm sóc bãi cỏ, giao đồ ăn cho đến dọn nhà cùng một doanh nghiệp sửa chữa nhà có thương hiệu “You Can Call Tyrone” và hơn thế nữa.

Mọi chuyện bắt đầu sau 2 lần anh bị sa thải khỏi Trung tâm dành cho người cao niên Terrebonne Council On Aging và một công ty năng lượng trong vòng 3 năm. 

Anh nói với trang tin 4WWL: “Tôi đã khóc vì tôi đã làm việc ở đó trong một thời gian dài.”

Đây là một đòn giáng mạnh vào anh Tyrone, người đã không theo đuổi một chương trình học cao hơn sau khi tốt nghiệp trung học.

Anh nói với The Epoch Times: “Tôi bị tổn thương vì nó ảnh hưởng nặng nề đến sự tự tin của mình và tâm lý này thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc tôi tiếp tục tìm việc làm.”

Sau khi mất việc, quyết định đơn giản về lựa chọn giữa mua thức ăn hay mua xăng đã trở thành việc phải đấu tranh tư tưởng mỗi ngày. Vì vậy, anh ấy bắt đầu làm những công việc lặt vặt.

Kinh nghiệm đảm nhiệm nhiều công việc bán thời gian khác nhau trong quá khứ khiến anh Tyrone nhanh chóng nhận ra rằng bản thân đã có đủ kỹ năng để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Anh ấy có nhiều năm làm công việc chăm sóc bãi cỏ, vì vậy đây có vẻ là một nơi lý tưởng để bắt đầu.

Thực tế, ý tưởng kinh doanh dịch vụ bãi cỏ đến với anh khi đang làm việc tại một công ty dầu khí. Sau đó, anh mua một chiếc máy cắt cỏ không cửa sau, vốn đã là nghề tay trái của anh vào thời điểm đó.

Vì vậy, thất vọng sau khi bị sa thải, anh Tyrone quyết định chuyển công việc phục vụ sân cỏ trở thành công việc chính. Anh đã thành lập công ty riêng Stat Lawn Care vào năm 2016, trong khi cố gắng quảng cáo các dịch vụ khác của mình.

Chàng trai trẻ này mồ côi cha khi mới 10 tuổi, người cha ấy luôn là hình mẫu trong trái tim anh và anh mong muốn mình có thể tiếp bước ông.

“Khi cha tôi qua đời, điều đó thực khiến tôi muốn tạo ra sự khác biệt trong tương lai”, anh Tyrone nói. “Ông ấy cũng là một doanh nhân. Tôi cần nghĩ về những gì ông ấy đã dạy tôi khi còn sống, và tôi đã tuân theo kế hoạch chi tiết đó.”

Tuy nhiên, công việc kinh doanh lúc đó không thực sự thành công cho đến khi một video quảng cáo mà anh thực hiện trên mạng xã hội và làm mọi thứ xoay chuyển. 

Khi thu hút được nhiều sự chú ý, anh Tyrone đã có được sự thúc đẩy mà mình cần. Anh bắt đầu kinh doanh qua nhiều kênh như điện thoại, Facebook hay Instagram và các dịch vụ của anh trở nên đa dạng hơn. Giờ đây, 10 công việc lặt vặt của anh đang nở rộ.

Anh Tyrone đã tiếp tục mua tất cả các thiết bị cần thiết để bắt đầu dịch vụ giao hàng của mình và quảng cáo các dịch vụ phổ biến nhất của anh trên xe tải: giao bữa ăn, chăm sóc bãi cỏ, dịch vụ chuyển nhà, chụp ảnh, vệ sinh bằng áp lực cao…

Anh cũng làm tài xế xe buýt trường học, giao hàng tạp hóa cho người già và điều hành cửa hàng quần áo của riêng mình, King Hustle.

Nhìn lại những năm tháng đã qua, anh Tyrone nói: “Trong suốt quá trình cố gắng trở thành một người tốt hơn và phát triển sự nghiệp của mình, điều tuyệt vời nhất là tôi luôn sống thật với chính mình.”

Anh cho biết thách thức lớn nhất của anh với tư cách là một nhà cung cấp đa dịch vụ là đối phó với dòng thông tin mỗi ngày.

Tuy nhiên, đối với anh Tyrone, chăm chỉ khiến mọi việc không còn quá khó khăn. Anh sử dụng kinh nghiệm của chính mình, đồng thời dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của những người khác, để thành thạo các kỹ năng cần thiết cho các công việc này. 

Qua kinh nghiệm làm việc của mình, anh đã học được rằng điều quan trọng nhất là thân thiện, khiêm tốn và chân thành với khách hàng.

Sắp tới, anh Tyrone muốn đầu tư vào một chiếc xế hộp 3,6 mét hoặc 4,8 mét để đáp ứng nhu cầu cung cấp ngày càng tăng của mình và tiếp tục quảng cáo hai bên xe.

Mục tiêu cuối cùng của anh Tyrone là có được nhượng quyền thương mại quốc gia.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: