Mỗi người chúng ta đều mong muốn có sức khỏe tốt và được sống thọ, thế nhưng có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Trong cuộc sống có rất nhiều người sống thọ, vậy họ đã làm thế nào để giữ được sức khỏe dài lâu như vậy? Theo khảo sát thì hầu hết những người sống thọ đều có chung một số sở thích, làm một số điều giống nhau. Nếu có thể kiên trì làm được 2 điều này thì bạn cũng sẽ có được cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

người sống thọ
(Ảnh: Shutterstock)

Trên thực tế, những người sống thọ đều rất cởi mở và tích cực khi suy nghĩ hoặc nhìn nhận một số vấn đề, hòa hợp khi giao tiếp với người khác và có thể đối mặt với sự việc một cách bình tĩnh. Họ sẽ không để những việc không vui hoặc những người không đáng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng để rồi khiến họ u sầu, khó chịu.

Nếu tâm trạng lúc nào cũng không vui, quá mức nhạy cảm với mọi thứ xung quanh và bất mãn với cuộc sống thì lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vô hình chung sẽ gây áp lực cho chính mình. Bạn sẽ nhận thấy rằng những người sống thọ thường hay tươi cười, họ rất ôn hòa với mọi người, nhờ đó mà cơ thể và tâm tình cũng được thư thái, vui vẻ.

Bên cạnh đó, những người sống thọ đều kiên trì làm 2 việc sau đây:

1. Ăn uống có quy tắc

Không phải bệnh tật, đây là yếu tố quyết định độ dài của tuổi thọ
(Ảnh: Shutterstock)

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên, các chức năng của cơ thể không còn được như lúc trước, sự vận động của tất cả các bộ phận trong cơ thể cũng như khả năng phản ứng đều bắt đầu hoạt động chậm đi. Do đó cần phải thay đổi về vấn đề ăn uống, chuyển từ các món ăn dầu mỡ, nhiều gia vị sang cách ăn thanh đạm hơn, đồng thời còn cần hạn chế ăn thực phẩm chiên dầu và muối chua. Ba bữa trong ngày nên ăn đúng giờ, không ăn quá nhiều – quá no, lưu ý cân bằng dinh dưỡng, đừng chỉ ăn một loại thực phẩm.

Bên cạnh đó, cũng không nên ăn quá nhanh, cần ăn chậm – nhai kỹ, tốt nhất là nhai 15-20 lần trước đi nuốt để quá trình hấp thụ của hệ tiêu hóa bắt kịp tốc độ ăn, nhờ đó sẽ không gây khó tiêu, đầy bụng.

Mỗi sáng còn cần rèn thói quen uống một ly nước ấm sau khi ngủ dậy để bổ sung cho lượng nước bị thất thoát sau một đêm, cách này cũng giúp làm sạch ruột rất hữu hiệu, thúc đẩy nhu động ruột và quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có lợi cho việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Chăm tập thể dục thể thao

(Ảnh: Shutterstock)

Việc kiên trì tập luyện thể dục thể thao một cách hợp lý có thể kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Những người kiên trì tập thể dục mỗi sáng đều sống thọ hơn những người không tập thể dục. 

Có rất nhiều người lớn tuổi thích đi bộ, mỗi ngày đều kiên trì đi bộ sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hao mỡ trong cơ thể cũng như tăng cường chức năng tim mạch và phổi. Ngoài ra còn hỗ trợ lưu thông máu, ngăn ngừa bệnh tật một cách hữu hiệu. 

Đồng thời, việc rèn luyện thể thao còn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, bởi vì cơ thể của người già rất dễ bị mất canxi mà việc tập thể thao sẽ giúp làm xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, trước khi tập luyện cần chuẩn bị kỹ các động tác khởi động, kéo giãn để các bộ phận trên cơ thể mềm mại hơn và cơ thể được đánh thức hoàn toàn rồi mới bắt đầu tập các bài tập vừa sức.

Minh Ngọc (Theo Vision Times tiếng Trung)

Xem thêm: