Nhiều tỷ phú thành đạt thường có các thói quen giống nhau, như thức dậy sớm, sống tiết kiệm, tạo ra các giá trị cho xã hội, dám nghĩ dám làm… Tuy nhiên, đôi khi bản thân các tỷ phú hoặc những thói quen của họ lại khiến nhiều người khó lý giải. Cùng điểm qua 20 sự thật thú vị về các tỷ phú trên thế giới.  

1. Tinh thần dũng cảm

Các tỷ phú thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tiến vào các lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn không lo lắng. Một chút bi quan sẽ giúp họ nhận thấy những vấn đề tồn tại trong việc kinh doanh mà có thể trước đó họ đã bỏ qua.

Trận tranh tài giữa ông vua sân đất nện Roger Federer và thiên tài lập dị Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Trong kinh doanh, chờ cho đến khi bạn nhận ra mình đang gặp khó khăn thì có thể đã quá muộn để cứu vãn. Do đó, nếu lúc nào bạn cũng duy trì tinh thần cảnh giác thì bạn sẽ tồn tại được”.

2. Không chỉ quan tâm đến của cải mà còn quan tâm đến sức khỏe

Quan tâm đúng mức đến sức khỏe của bản thân là một phần tất yếu để thành công trong cuộc sống, vì chúng sẽ giúp giảm căng thẳng và nguy cơ bệnh tật. Nói cách khác, một người luôn trong tình trạng căng thẳng hay mang bệnh thì sẽ không thể tập trung vào việc kinh doanh được.

Tỷ phú Elon Musk

Theo Justine Musk, vợ cũ của Elon Musk, còn có rất nhiều lý do khác nhắc nhở con người cần quan tâm đến sức khỏe bản thân:

“Nó giúp con người luôn trong trạng thái khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Nếu cơ thể bạn cảm thấy không khỏe, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện bản thân để đạt được trạng thái tốt nhất. Con người thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề như: say máy bay, tinh thần mệt mỏi, tiệc tùng quá đà, sự cô đơn, các buổi họp dài lê thê, các vấn đề trong gia đình, sự trống rỗng trong tâm hồn, những người khó ưa, chứng mất ngủ, khó ngủ… Do đó, chúng ta cần giữ một cơ thể khỏe mạnh để tinh thần minh mẫn. Lúc đó, chúng ta mới có thể giải quyết được mọi chuyện”. 

3. Các ý tưởng khác thường

Jeff Bezos, nhà sáng lập của Amazon

Jeff Bezos, nhà sáng lập của Amazon từng cho rằng: “Khi bạn muốn thực hiện những thứ mới mẻ, bạn phải sẵn sàng chấp nhận sẽ có thể bị người khác hiểu lầm”.

Bezos đã chỉ ra một thực tế là nếu ý tưởng của bạn có thể thực hiện dễ dàng thì tất cả mọi người đều sẽ làm theo bạn. Nhưng các tỷ phú thường tìm ra những ý tưởng khác thường và biến chúng trở thành gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

4. Suy nghĩ giống như các “hacker”

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg

Hacker không phải khi nào cũng hoạt động bất chính để lấy cắp thông tin phục vụ lợi ích riêng. Trong bức thư gửi đến các nhà đầu tư tiềm năng cho Facebook, Mark Zuckerberg đã viết rằng: “‘Phong cách Hacker’ chính là phương thức để tiếp cận với những thay đổi và phát triển không ngừng nghỉ. Các hacker tin tưởng rằng, không có gì là hoàn hảo, chúng ta luôn có cách để biến mọi thứ trở nên tốt hơn”.

5. Họ vay tiền trước khi cần dùng đến tiền

Đây dường như là lời khuyên ngược đời nhất, nhưng chúng ta hãy cùng suy nghĩ về nó. Khi bạn đang gặp khó khăn, bạn sẽ khó vay tiền hơn. Vay tiền khi chưa cần sẽ giúp bạn xây dựng được tính thanh khoản tốt cho hoạt động kinh doanh.

Tỷ phú Tilman Fertitta

Trả lời phỏng vấn CNBC, Tim Fertitta, người đã mở được một cửa hàng và một bệnh viện từ khoản vay 6.000 đô la Mỹ, giải thích rằng: “Việc vay tiền trong lúc ăn nên làm ra sẽ đảm bảo cho bạn có tiền mặt để sử dụng khi công việc kinh doanh gặp bất trắc”.  

6. Tôn trọng những thứ “điên rồ”

Ông trùm tư bản Larry Ellison, đồng sáng lập và giám đốc điều hành Oracle.

Theo Larry Ellison: “Khi bạn đổi mới, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với việc bị coi là gàn dở”. Đó cũng không hẳn là một việc xấu. Chúng ta sẽ không thể thành công nếu điều chúng ta làm cũng giống như bao người khác. Hãy suy nghĩ và hành động khác biệt.

7. Biết nắm bắt cơ hội

Tỷ phú Eric Emerson Schmidt 

Một kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng không có nghĩa rằng nó sẽ thành công, thảm họa hoặc thay đổi có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Trong bài phát biểu tại Carnegie Mellon University năm 2009, Eric Emerson Schmidt, cựu Giám đốc điều hành và chủ tịch hiện thời của Google cho rằng: “Điều quan trọng nhất chính là việc nhận ra các cơ hội”.

“Đối với tôi, các cơ hội và vận may quan trọng hơn việc lên kế hoạch. Thực tế đã cho thấy, những người thành công nhất thường làm việc chăm chỉ và tận dụng mọi cơ hội đến với họ. Chúng ta không thể lên kế hoạch cho các phát minh mới. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là sẵn sàng ở đúng vị trí để đón nhận các cơ hội”.

8. Sự liều lĩnh

Michael Bloomberg – cựu Thị trưởng Thành phố New York.

Theo Michael Bloomberg: “Với một nhà đầu tư ngược dòng như tôi, khi nhận được nhiều lời khuyên không làm một việc gì đó, thì lúc đó tôi thường cảm thấy bản thân liều lĩnh hơn và làm những thứ khác người”.

Với một vị tỷ phú, nếu có ai đó nói rằng việc này không thể làm được, họ sẽ sẵn sàng chứng minh điều ngược lại, ngay cả khi việc chứng minh đó biến họ trở nên “khác người”.

9. Suy nghĩ cẩn trọng về những rủi ro có thể xảy ra

Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire Hathaway

Trong một bài viết trên Medium, Michael Simmons cho biết: “Cho đến tận khi đọc được cuốn Poor Charlie’s Almanack của Charlie Munger, tôi vẫn nghĩ rằng chìa khóa tạo nên thành công chính là việc tạo ra một kế hoạch, đặt mục tiêu và lao động chăm chỉ hàng ngày để đạt được mục tiêu đó”.

Tuy nhiên, Charlie Munger, phó chủ tịch Berkshire Hathaway và là đối tác kinh doanh lâu năm của Warren Buffet, lại phản đối ý kiến trên và tin rằng “suy nghĩ kỹ lưỡng về những rủi ro” mới là chìa khóa tạo nên thành công. Munger giải thích: “Luôn luôn xem xét các mặt của vấn đề. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu kế hoạch thất bại? Chúng ta không muốn đến đâu, làm thế nào thì sẽ đến đó? Thay vì tìm kiếm thành công, hãy gạch ra các nguy cơ thất bại, từ sự lười biếng, ghen tị, tức giận, tự đấu tranh nội tâm. Tránh được các nguy cơ trên, chúng ta sẽ thành công. Bạn hãy nói cho tôi biết tôi sẽ chết ở đâu, và tôi sẽ không bao giờ đặt chân đến đó”.

10. Đầu tư vào bản thân

Patrick Soon-Shiong, nhà sáng lập của NantHealth

Các tỷ phú thường sống có kỷ luật và tiết kiệm, trừ một điểm: họ chú trọng đầu tư vào bản thân và những người xung quanh như: mua máy tính mới, đi du lịch, học kỹ năng mới. Việc đầu tư vào bản thân sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và cân bằng được cuộc sống, như Patrick Soon-Shiong, nhà sáng lập của NantHealth đã nói: “Nên đầu tư vào bản thân và những người bạn tin tưởng”.

11. Chấp nhận hy sinh

Nick Woodman, sáng lập viên của GoPro

Các tỷ phú đôi khi phải chấp nhận hy sinh nhiều điều lớn lao. Ví dụ như trường hợp của Nick Woodman, sáng lập viên của GoPro: “Để GoPro hoạt động, tôi phải chuyển về sống với bố mẹ tôi và làm việc 7 ngày 1 tuần, 20 tiếng mỗi ngày. Tôi từ bỏ cuộc sống cá nhân của mình và dành hết mọi thứ cho GoPro”.

12. Không cần phải là người thông minh nhất

Michael Saul Dell là nhà sáng lập và giám đốc điều hành tập đoàn Dell Inc.

Các tỷ phú thường thông minh và nhiều kỹ năng, nhưng điều đó không có nghĩa họ là người thông minh nhất. Michael Dell đã từng nói: “Đừng bao giờ trở thành người thông minh nhất”.

Thay vì lo lắng trước các bậc chuyên gia, các tỷ phú lại sẵn sàng học hỏi từ họ để trở thành các chuyên gia trong cùng lĩnh vực.

13. Cộng tác với những người thân quen

Năm trong số các thành viên của Paypal Mafia (Ảnh: Getcontrol)

Một trong các chìa khóa thành công chính là cộng tác với những người thân tín. Theo Fortune, các cộng sự thân tín sẽ đưa ra lời khuyên trong các trường hợp cần thiết và mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ và hợp tác tận dụng cơ hội. Đó cũng là lý do đã giúp “Paypal Mafia” trở thành một trong số những tập đoàn lớn nhất ở thung lũng Silicon.

14. Nhiều tỷ phú được sinh ra trong các gia đình giàu có

Ben Mezrich, tác giả cuốn “The Accidental Billionaires” (Tạm dịch: Bất ngờ thành tỷ phú) và “Bringing Down the House” (Tạm dịch: Hạ gục sòng bài) cho rằng: “Một triệu phú có nhiều cơ hội để trở thành tỷ phú hơn người bình thường”.

Tuy nhiên, Bill Gates và Mark Zuckerberg đều xuất thân từ tầng lớp trung lưu chứ không phải trong các gia đình giàu có. Trên thực tế, 65% số tỷ phú đều tự thân lập nên sự nghiệp chứ không dựa vào nền tảng gia đình.

15. Hầu hết các tỷ phú là nam giới

Nữ ty phú giàu nhất thế giới 2017 bà Liliane Bettencourt, cổ đông lớn nhất của tập đoàn L’Oréal. (Ảnh: Voici.fr)

Mặc dù số lượng nữ doanh nhân ngày càng tăng lên nhưng số người thành công vượt trội thì không nhiều. Theo thống kê, 88% số cá nhân có tài sản ròng lớn nhất trên thế giới (Ultra High Net Worth UHNW) là nam giới.

16. Các tỷ phú dành rất nhiều ngân sách cho các cuộc bầu cử và thay đổi các chính sách công

Hai anh em Charles và David Koch (Ảnh: Nationalreview.com)

Hai anh em triệu phú đô la Charles và David Koch đổ không ít tiền bạc vào các cuộc bầu cử tại Mỹ trong nhiều năm. Michael Bloomberg và Mark Zuckerberg cũng đã nỗ lực thuyết phục Quốc hội thông qua dự luật tái định cư toàn diện. Các tỷ phú thường tiến hành vận động thay đổi chính sách công ở các địa phương và các bang.

17. Ủy quyền cho người khác

Ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh – Sir Richard Charles Nicholas Branson.

Mặc dù là người nắm bắt được các vấn đề trọng yếu, nhưng nếu không có một đội ngũ hỗ trợ phía sau dù là gia đình hay nhân viên, các tỷ phú không thể thành công được.

Theo Richard Branson: “Càng cần nhân tài bao nhiêu, càng cần phải biết đến nghệ thuật trao quyền bấy nhiêu. Nếu tôi có khả năng trợ giúp người khác kinh doanh thì cũng cần sẵn sàng lùi về phía sau. Khi đó, dù có hay không có tôi thì công ty vẫn sẽ tiếp tục hoạt động được”.

18. Họ gánh vác rất nhiều trách nhiệm

John Catsimatidis, chủ sở hữu, chủ tịch, và Giám đốc điều hành của Gristedes Foods.

Nhắc đến các tỷ phú, người ta thường nghĩ ngay đến việc học làm giàu chỉ dựa trên một lĩnh vực. Ví dụ: Nhắc đến Warren Buffet là nghĩ đến một nhà đầu tư tài ba, hay Steve Job luôn gắn liền với thương hiệu iPhone.

Sự thật là họ phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm. Theo John Catsimatidis, chủ sở hữu, chủ tịch, và Giám đốc điều hành của Gristedes Foods: “Bạn cần phải làm tất cả các công việc trong một công ty hoặc một lĩnh vực. Đó là cách duy nhất để hiểu toàn bộ nhân viên và hiểu chính công ty đó”.

19. Họ sống đúng với xuất thân của mình

tỷ phú
Cha đẻ của thương hiệu Zara – tỷ phú Amancio Ortega (Ảnh: newsy.com)

Chúng ta thường cho rằng các tỷ phú sẽ quên đi nơi mình sinh ra và tìm kiếm các vùng đất tốt hơn. Nhưng không, họ vẫn sống đúng với xuất thân của mình một cách khiêm nhường. Warren Buffet vẫn sống ở Omaha, Nebraska. Còn Amancio Ortega xây dựng thương hiệu tỉ đô Zara tại thị trấn quê hương nhỏ bé của ông ở La Coruña, Tây Ban Nha.  

20. Họ không tự mãn với các thành quả đã đạt được

 Ingvar Kamprad, tỷ phú
Ingvar Kamprad nhà sáng lập ra dãy cửa hàng cung cấp trang bị đồ đạc trong nhà bán lẻ IKEA (Ảnh qua richestnews.com)

Việc tổ chức các buổi ăn mừng chiến thắng nho nhỏ thường được coi là cách hiệu quả để khích lệ bản thân và đồng nghiệp. Tuy nhiên, theo Ingvar Krampad: “Chất độc nguy hiểm nhất chính là cảm giác tự mãn. Giải pháp ở đây chính là mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, chúng ta cần suy nghĩ xem ngày mai có thể làm tốt hơn hôm nay không”.

Các tỷ phú thường không có tâm lý thỏa mãn dù họ đã thành công đến đâu. Họ luôn luôn đổi mới và tìm kiếm các cơ hội lớn hơn.

Theo Entrepreneur
Xuân Lâm

Xem thêm: