200 cư dân mạng tập trung đến dự tang lễ để nói lời từ biệt cuối cùng với ông cụ, tuy họ không hề quen biết nhau, nhưng tấm lòng thiện lương khiến họ cùng ở đây hoàn thành nghi thức cuối cùng này.

200 người xa lạ đến đưa tiễn tang lễ của ông cụ cô đơn ở viện dưỡng lão
Những người xa lạ đến đưa tiễn ông cụ cô đơn.

Từ sau khi mạng xã hội trở nên phổ biến, rất nhiều người thông qua đó để có cơ hội tham gia những hoạt động mà vốn dĩ không thể đến được hoặc khó có thể biết, bao gồm từ thiện, cứu trợ…

Có một người đã đăng tải thông báo về một hoạt động rất hiếm thấy: muốn tập trung cộng đồng mạng để đưa tiễn cho một ông cụ cô đơn không nơi nương tựa. Người này vốn dĩ cũng không quá hy vọng, vì có thể việc đưa tang sẽ khiến nhiều người cảm thấy đây là điều không may mắn, nhưng vì thương ông cụ nên ông vẫn đăng tải tin tức này lên Facebook. Không ngờ kết quả lại vượt ngoài dự đoán của ông!

Người đăng tin là một mục sư có tên là Bob Mason, ông nhận được thông báo làm người chủ trì tang lễ cho cựu quân nhân thủy quân lục chiến James McConnell. Ông McConnell hưởng thọ 70 tuổi, ông đã trải qua những ngày cuối đời tại Viện dưỡng lão ở Southsea thuộc hạt Hamshire của Anh.

Vốn dĩ đây là nghi thức tiễn đưa không có người thân bạn bè, chỉ có các nhân viên chăm sóc của Viện dưỡng lão tham dự, nhưng mục sư Mason muốn tổ chức một tang lễ “đường hoàng” cho ông cụ nhằm tưởng niệm những ngày tháng tuổi trẻ cống hiến của ông cho quốc gia, thế nên mục sư Mason đã tìm sự trợ giúp từ Facebook. Ngoài ra, mục sư còn thông báo hậu sự của ông cụ với Hiệp hội Hải quân Hoàng gia Anh, có lẽ họ sẽ hỗ trợ.

Không may là ngày hôm ấy trời trở lạnh, thời tiết như vậy khiến mục sư Mason không quá hy vọng, có bao nhiêu người chịu đến hít gió lạnh để đưa tiễn một người xa lạ chứ?

Kết quả ngoài dự kiến của mục sư Mason, ngày hôm ấy có hơn 200 người tập trung trước cửa Nghĩa trang Milton nơi tổ chức tang lễ. Họ là một nhóm cộng đồng mạng xa lạ hoàn toàn không quen biết nhau, chỉ vì nhìn thấy thông tin của mục sư nên đã chịu gió lạnh để đến tham dự tang lễ của ông cụ.

Quân đội Hoàng gia Anh phái đoàn xe trang nghiêm đến để cử hành nghi thức tiễn biệt ông cụ và có cả Đội nhạc Hải Quân Hoàng gia diễn tấu bản nhạc tiễn đưa trang nghiêm.
Ông McConnell (phải) nhất định sẽ rất vui khi nhìn thấy có nhiều người tốt bụng không hề quen biết đến tiễn đưa ông lần cuối.

Có lẽ là bởi vì thông tin hoạt động trên Facebook của mục sư Mason đã khiến nhiều người cảm động với một lời thỉnh cầu rất đơn giản cho thấy sự tốt bụng của ông. Mục sư viết:

“Trong thế giới hỗn loạn này, một người chỉ có thể lẳng lặng rời xa nhân thế nhưng lại không có ai tiễn đưa là một việc rất đáng buồn. Ông McConnell là một thành viên của đại gia đình hải quân, vì vậy nhất định là bạn cũng có cảm giác rất tiếc giống như tôi, nếu có thể, hy vọng mọi người đến dự nghi thức tiễn đưa ngày hôm ấy, nhân cơ hội này để gửi đến người đồng bào sự kính trọng cuối cùng.”

Trong tang lễ, mục sư Mason có nói: “Hầu hết các bạn đều không quen biết ông McConnell, nhưng xuất phát từ lòng tốt, các bạn không muốn ông cụ rời xa thế giới này một cách cô đơn, tôi xin thay mặt cảm ơn sự tử tế và tấm lòng hào hiệp của mọi người.”

Mục sư cho hay, có rất nhiều người sống ở những nơi khác không đến được, nhưng họ đều để lại lời nhắn cầu chúc cho ông cụ, điều này đã khiến mục sư nhìn thấy được sự ấm áp của xã hội.

Cựu sĩ quan Hải quân Hoàng gia Danny Marshall cho biết, bản thân ông từng là một sĩ quan hải quân, vì vậy ông và ông cụ cũng xem như là một gia đình, vì vậy ông đã đến. Ông chia sẻ: “Ông McConnell không cô đơn, hải quân chính là một đại gia đình mà bạn không thể tưởng tượng nổi, chúng tôi một ngày làm hải quân, cả đời là hải quân, mãi mãi là người một nhà.”

Cựu quân nhân Arthur Bailey (88 tuổi) thì nói: tôi được nghe nói đến việc này nên đã tới, đây là việc mà bất cứ thành viên nào trong đại gia đình quân nhân đều sẽ làm.

Tấm lòng tốt đẹp của những người xa lạ này khiến mọi người vô cùng cảm động.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply