Nhiều người nghĩ rằng có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình, nhưng tai nạn hay thảm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Chúng ta không thể dự đoán khi nào sự cố sẽ xảy ra, nhưng chúng ta có thể học cách phản ứng để ngăn ngừa những hậu quả. Dưới đây là 21 điều cần biết có thể giúp bạn sống sót trong tình huống khẩn cấp:

1. Nếu bạn đi bộ đường dài hay cắm trại, hãy luôn để lại một ghi chú. Ghi lại chi tiết cụ thể nơi bạn tới sẽ dễ dàng hơn cho những người khác tìm bạn khi bạn bị lạc, mất tích hay mắc kẹt ở đâu đó.

sống sót
(Ảnh: iStock)

2. Nếu bạn mắc kẹt ở đâu đó và chỉ có một lượng đồ ăn dự trữ hạn chế, hãy nhai kẹo cao su. Chúng sẽ giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn và không ăn thực phẩm dự trữ quá nhanh.

Kết quả hình ảnh cho nhai kẹo cao su
(Ảnh: Shutterstock)

3. Bất cứ khi nào bạn đi vào một tòa nhà đông đúc, hãy dành một vài phút để xem tất cả các cửa ra. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy con đường tốt nhất để ra ngoài an toàn trong tình trạng khẩn cấp.

Kết quả hình ảnh cho exit
(Ảnh: Shutterstock)

4. Cất điện thoại đi khi bạn đang đi bộ (kể cả khi đang điều khiển xe máy, ô tô)! Nếu vừa đi vừa dán mắt vào điện thoại, nó có thể làm bạn mất chú ý tới môi trường xung quanh, điều này có thể dẫn đến những nguy hiểm chết người, như đi bộ ngay trước một xe ô tô đang chạy.

Kết quả hình ảnh cho pedestrian
Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do vừa đi vừa cầm điện thoại. (Ảnh qua alobacsi.com)

5. Hãy cúi thấp hoặc nằm xuống sàn nhà nếu bạn đang ở trong một tòa nhà đang cháy, có nhiều không khí dễ thở ở dưới hơn và điều này cũng giúp bạn tránh hít phải khói độc có thể gây tử vong.

Kết quả hình ảnh cho thoát hiểm khi hỏa hoạn
(Ảnh qua serviceplaza.vn)

6. Giấm có thể diệt vi khuẩn rất tốt, điều trị bỏng da và nhiễm trùng.

Kết quả hình ảnh
(Ảnh: Shutterstock)

7. Gọi một người cụ thể khi bạn đang ở trong tình trạng cần giúp đỡ, người ta sẽ có nhiều khả năng giúp bạn nếu họ được gọi đích danh.

Kết quả hình ảnh cho gọi điện
(Ảnh: Youtube)

8. Nếu máy bay của bạn đâm vào nước, hãy làm phồng phao cứu sinh của bạn, điều này sẽ giúp bạn ra khỏi máy bay dễ dàng hơn và nhanh hơn.

tình huống khẩn cấp
(Ảnh: iStock)

9. Hãy nhớ quy tắc “số 3” cần thiết cho cuộc sống: Bạn có thể sống trong 3 tuần mà không có thức ăn, 3 ngày không có nước uống, 3 giờ mà không có vật che chắn bảo hộ dưới thời tiết khắc nghiệt và 3 phút không có không khí.

Kết quả hình ảnh cho số 3
(Ảnh qua megafun.vn)

10. Hãy đỗ xe bên lề đường và ngủ một giấc nếu bạn đã quá mệt để lái, điều này có thể ngăn chặn một tai nạn đáng tiếc.

Kết quả hình ảnh cho buồn ngủ khi lái xe
(Ảnh: Shutterstock)

(Còn tiếp)

Theo Viral Nova
Hoàng Vũ

Xem thêm: