Có câu: “Một ngày phụ thuộc vào buổi sáng sớm”. Từ những người thành công trong giới thương mại, chính trị và thời trang… trên khắp thế giới, chúng ta có thể thấy được câu này rất có đạo lý.

Theo tờ Business Insider, CEO Tim Cook của Apple và nhiều doanh nhân, lãnh đạo, quản lý cấp cao đều có thói quen dậy sớm hay thậm chí là dậy từ rất sớm, điều này giúp thể chất và tinh thần của họ được điều hòa, có thêm nhiều ý tưởng mới, nắm bắt cơ hội nhanh chóng…

Họ cho biết, thời gian lãng phí chẳng những ít đi mà năng lượng cũng tràn đầy giúp họ có được sự sáng tạo, nhanh nhẹn, minh mẫn và có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Dậy sớm không có nghĩa là thiếu ngủ, rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp trí tuệ đều hiểu rằng quan trọng nhất là phải ngủ đủ.

Dưới đây là 22 người thành công nổi tiếng thế giới có thói quen dậy sớm đến bất ngờ và những chia sẻ của họ:

1. CEO Tim Cook của Apple thức dậy vào lúc 3:45 sáng, bắt đầu một ngày làm việc bằng việc xem email.

Việc “bộ óc công nghệ khổng lồ” này dậy sớm đã được rất nhiều người biết đến. Theo báo Times, “Mỗi sáng ông thức dậy vào lúc 3:45, dành một tiếng để gửi mail đến những người chênh lệch 3 múi giờ ở bờ biển phía Đông trước. Sau đó ông đến phòng gym, tiếp tục gửi mail rồi đi làm. ‘Trên thực tế, khi bạn yêu quý công việc mà mình làm, bạn sẽ không nghĩ đó là công việc. Với bạn đó là công việc. Với tôi chính là sự may mắn’, – Tim Cook nói”.

Tim Cook dậy sớm
(Ảnh: Getty Images/Chip Somodevilla)

2. Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama bắt đầu tập thể dục vào lúc 4:30.

Rất nhiều người biết rằng Tổng thống Obama ngủ rất ít, nhưng đệ nhất phu nhân còn hơn thế nữa. Bà từng nói với người dẫn chương trình Oprah rằng mỗi ngày bà dậy lúc 4:30, tập thể dục trước khi các con thức dậy.

“Nếu tôi không tập thể thao thì sẽ cảm thấy không thoải mái, rất buồn bực”. Bà nói, ở trong Nhà Trắng lại càng dễ thực hiện thói quen này, vì ở đó bà “được giúp đỡ nhiều” hơn người bình thường.

Image result for Michelle Obama
(Ảnh qua Twitter)

3.  Tim Armstrong, CEO của AOL bắt đầu một ngày mới vào lúc 5:00.

Vị cựu giám đốc điều hành của Google này từng nói trong bài phỏng vấn với tờ The Guardian rằng ông “không ngủ nhiều”, mỗi sáng ông thức dậy vào lúc 5 hoặc 5:15, tập thể dục, đọc sách báo, lên mạng, dành thời gian cho hai cô con gái cũng thích dậy sớm như ông. Armstrong cho biết, đến sau 7 giờ ông mới bắt đầu gửi mail. 

(Ảnh: Jessica Rinaldi/Getty Images)

4. Ursula Burns – CEO của tập đoàn Xerox gửi mail  và tập thể dục buổi sáng vào lúc 5:15.

Theo Yahoo Finance, bà Ursula Burns dùng thời gian buổi sáng đến kiểm tra mail, có khi sẽ làm việc đến chiều tối. Bà cũng tập thể dục vào thời gian này, mỗi 2 tuần bà còn sắp xếp luyện tập riêng khoảng 1 tiếng vào lúc 6 giờ sáng.

(Ảnh: Kimberly White/Getty Images)

5. Jeff Immelt – CEO của tập đoàn đa quốc gia GE thức dậy và tập thể dục vào lúc 5:30.

Jeff Immelt từng phát biểu trên tạp chí Fortune rằng mỗi sáng ông thức dậy và vận động vào lúc 5:30, đọc báo, xem đài CNBC. Ông nói trong 24 năm qua mỗi tuần đều làm việc hơn 100 giờ.

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

6. Indra Nooyi – CEO của Pepsi đến văn phòng trước 7 giờ sáng.

Indra Nooyi thức dậy vào lúc 4 giờ, bà từng tiết lộ trên tờ Fortune rằng: “Họ nói giấc ngủ là món quà mà thần linh ban tặng. Đây là món quà mà tôi chưa từng được hưởng”. Trong hàng loạt buổi diễn thuyết, bà cho biết mỗi ngày bà không đi làm muộn quá 7 giờ sáng.

Image result for indra nooyi
(Ảnh: JeffBedford/Flickr)

7. Tổng giám đốc Dan Lee của NextDesk bắt đầu một ngày vào lúc 3:30.

Theo tờ Tech Insider, ông Dan Lee thức dậy vào lúc 3:30, ông nói: “Không phải ai cũng đều phải như vậy”. Sau khi thức dậy, đầu tiên ông sẽ uống 2 ly nước, rồi đến 2 ly cà phê và 1 ly smoothies. Sau đó ông dắt chó đi dạo 30 phút, đọc sách 1 tiếng.

Vào lúc 5:15, ông Lee đến phòng gym và tập đến 6:15, một tiếng sau ông tắm rửa, vệ sinh, đến văn phòng. 7:15 ông đã chuẩn bị bắt đầu làm việc.

Image result for dan lee nextdesk
(Ảnh: Dan Lee)

8. CEO đồng sáng lập của Twitter và Square – Jack Dorsey thức dậy lúc 5:00, thiền nửa tiếng, rồi tập thể dục.

Dorsey cho biết bản thân anh thực hiện các quy định rất nghiêm ngặt, “Tôi muốn thiết lập một lịch trình đồng nhất”. Thói quen này của anh bao gồm thức dậy lúc 5 giờ sáng, thiền nửa tiếng, sau đó tập 3 nhóm bài thể dục, mỗi nhóm dài 7 phút, cuối cùng là uống cà phê. Ban đêm Dorsey đi ngủ lúc 11 giờ. Anh nói lịch trình này giúp anh giữ trạng thái tốt nhất để xử lý những việc ngoài tầm kiểm soát một cách hiệu quả.

(Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

9. Sergio Marchionne – CEO của Fiat Chrysler Automobiles làm việc sau khi thức dậy vào lúc 3:30.

Chương trình đặc biệt của “60 Minutes” cho biết vị CEO này của công ty Fiat Chrysler sẽ giải quyết công việc ở thị trường châu Âu đầu tiên sau khi thức dậy. Một vị giám đốc tiết lộ rằng: “Vào ngày nghỉ ở Ý, ông ấy sẽ đến Mỹ làm việc; khi Mỹ nghỉ lễ, ông ấy sẽ đến Ý làm việc”.

Tờ Financial Times phỏng vấn một vị giám đốc khác, ông cho biết: “Sergio đã phát minh ra ngày thứ 8 trong tuần”.

(Ảnh: Dan Istitene/Getty Images)

10. Kevin O’Leary – Nhà đầu tư của chương trình truyền hình thực tế Shark Tank của Mỹ thức dậy vào lúc 5:45, kiểm tra thị trường cổ phiếu châu Á và châu Âu.

“Một người đầu tư giỏi sẽ không ngủ ngon ở Bắc Mỹ mà bỏ quên những nơi khác. Bởi vì nếu như trong lúc ngủ có chuyện gì đó xảy ra ở London hay Tokyo thì mọi thứ sẽ thay đổi”, ông Kevin O’Leary viết trong một bài báo.

Sau khi thức dậy vào lúc 5:45, ông tập luyện với máy chạy bộ hoặc xe đạp, vừa tập vừa xem kênh kinh tế 45 phút, một tiếng sau ông sẽ đọc sách, nghiên cứu kinh tế, sau đó thì đến văn phòng vào lúc 9:30 trước khi thị trường chứng khoán mở cửa.

(Ảnh: Frazer Harrison / Getty Images)

11. Bob Iger – CEO của Disney mỗi sáng thức dậy lúc 4:30 để có thể suy nghĩ mà không bị làm phiền.

Ông cho biết: “Thời gian này là hiệu quả nhất trong ngày, không có quá nhiều sự phiền nhiễu. Mỗi tuần tôi đạp xe hai lần, tập các bài thể dục, luyện tập cùng huấn luyện viên, tập cử tạ. Đây là thời gian rất tốt để suy ngẫm. Tôi tin rằng vận động có thể làm giảm áp lực và giúp tăng sức chịu đựng, làm công việc này, bạn chắc chắn cần phải có sức chịu đựng”.

463116309TM00150_25th_Annua
(Ảnh: Kevin Winter/Getty Images)

Giáo sư Trường Kinh doanh Harvard, cựu CEO của công ty Medtronic – ông Bill George phân tích rằng phương pháp luyện tập tư duy của Bob Iger có thể hỗ trợ người lãnh đạo tăng tính sáng tạo, cởi mở và lạc quan.

(Còn tiếp)

Lan Tâm

Xem thêm: