Từ những nghiên cứu cũng như từ những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật, người ta đã đúc kết được một điều rằng: những thay đổi nhỏ có thể sẽ dẫn đến những kết quả khác biệt to lớn.

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng. Xây dựng những thói quen lớn trong cuộc sống là điều khó khăn và càng khó hơn để giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn. Vậy xây dựng những thói quen nhỏ thì như thế nào?

Điều đó khả thi hơn. BJ Fogg, Giám đốc phòng thí nghiệm Công Nghệ Tiềm Năng ở Stanford (Hoa Kỳ) đã có những  nghiên cứu về vấn đề này. Phương pháp chính là áp dụng hiệu quả của những thói quen nhỏ và cụ thể để tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của chúng ta.

thành công, thói quen nhỏ có thể thay đổi cuộc sống
(Ảnh: Shutterstock)

Dưới đây là những thói quen nhỏ mà bạn có thể bổ sung vào cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này không có gì là quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện, chúng có thể mang đến cho bạn những thay đổi đáng kể cho mức năng lượng trong cơ thể bạn, thể lực, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và cả cho môi trường xung quanh.

Những thói quen nhỏ tốt cho sức khỏe thể chất

1. Uống một cốc nước vào mỗi buổi sáng

Chúng ta thường không uống đủ nước cho nhu cầu của cơ thể và do bận rộn cả ngày nên chúng ta không nghĩ đến việc bổ sung nước. Hoặc có thể chúng ta chỉ cho vào cơ thể mình nước có ga, cà phê hoặc trà mà bỏ qua nước tinh khiết. Thế nên chúng ta nên tập thói quen uống nước buổi sáng bằng cách đặt một bình nước ở trong tầm mắt, hoặc có thể sử dụng một chiếc cốc du lịch bỏ đầy đá và một ít nước vào buổi tối, đến sáng thì bạn đã có một ly nước mát mẻ đang chờ sẵn, giúp bạn xả hết các chất độc, khởi động cơ thể và đánh thức bản thân một cách khỏe mạnh.

thói quen nhỏ, bí quyết thành công
(Ảnh: Shutterstock)

2. Tận dụng mọi cơ hội để được đi bộ nhiều hơn

Hãy chống lại những ảnh hưởng của lối sống không vận động bằng cách tận dụng những cơ hội có thể để được đi bộ nhiều hơn. Nếu bạn di chuyển bằng xe hơi, tìm một bãi đỗ xe cách xa nơi làm việc để có thể đi bộ được một đoạn, nếu chỉ cần lên 2 tầng lầu thì bạn nên sử dụng thang bộ thay vì đi bằng thang máy… Thật ra những điều đơn giản như thế đã có thể mang đến hiệu quả tốt đẹp cho cơ thể bạn sau một ngày dài ngồi cố định ở bàn làm việc.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Ăn nhiều rau quả trong mỗi bữa ăn

Rau xanh, xà lách, một lát dưa, vài quả dâu, một ít cà rốt, một ít dưa chuột, không chỉ mang đến cho bạn chất dinh dưỡng mà còn cung cấp chất xơ và có khả năng giúp bạn giảm cân, duy trì năng lượng, và giảm cảm giác đói.

thói quen nhỏ, bí quyết thành công
(Ảnh: Shutterstock)

4. Đứng lên và làm căng người một tiếng một lần

Bạn có thể cài đặt nhắc nhở điện thoại hoặc máy tính. Ngồi trong khoảng thời gian dài thì không tốt cho cả cơ thể và bộ não của bạn. Bạn cần nghỉ ngơi cả về tinh thần và thể chất, đó không phải là một việc lớn lao. Chỉ cần dừng lại, khi tiếng nghe thấy tiếng nhắc nhở. Đứng lên tại chỗ, giơ tay qua đầu, hít một hơi thật sâu, sau đó chạm vào ngón chân, cuộn vai.

thói quen nhỏ, bí quyết thành công
(Ảnh: Shutterstock)

5. Mang theo một túi các loại hạt khô hoặc thịt khô

Hạt khô hoặc thịt khô sẽ cung cấp chất đạm giúp ngăn chặn cơn đói. Khi cơn đói ập đến thì túi hạt khô hoặc thịt khô trong tầm nhìn sẽ là cứu cánh cho bạn, dù chúng có bao nhiêu calorie đi nữa. Việc bổ sung thêm một chút chất đạm trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất và tốt cho cơ bắp của bạn.

(ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần

6. Hãy hỏi những câu hỏi mở

Thay vì đưa ra các câu hỏi chỉ có thể đưa ý kiến của riêng bạn, hãy đặt câu hỏi lớn hơn, rộng hơn. Tránh hỏi những câu hỏi có thể được trả lời đơn giản CÓ hoặc KHÔNG hãy thử các câu hỏi bắt đầu bằng “Bạn nghĩ gì về…?” Và “Làm thế nào bạn…?” Hoặc “Bạn có kinh nghiệm gì với…?” Sau đó nghe các câu trả lời với thái độ rằng bạn đang ở đây để học hỏi.

Khi có một quan điểm cởi mở và bắt đầu các cuộc trò chuyện sâu sắc sẽ giúp bạn liên hệ với người khác dễ dàng hơn, trau dồi sự đồng cảm, nhìn nhận những vấn đề của riêng bạn theo một cách mới, kết thêm bạn mới và tìm hiểu cách tiếp cận cuộc sống mới. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm sống phong phú như thế nào khi bạn chỉ cần một cuộc hội thoại tích cực mỗi tuần với những người xung quanh.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Luôn đặt một khay đựng những dụng cụ liên quan đến nghệ thuật trên bàn, kệ hoặc bàn làm việc

Đừng cố ép hay hy vọng bản thân có thể bỏ ra một khoảng thời gian cố định để quan tâm đến chúng, hoặc quan tâm đến một thể loại cụ thể nào đó. Bạn cứ để chúng ở đó, trong tầm tay của bạn, để bất cứ khi nào cảm hứng nghệ thuật trong bạn trỗi dậy thì bạn chỉ cần với tay là có thể sáng tạo ra một tác phẩm cho riêng mình. Một mẹo nhỏ: nên thường xuyên thay đổi chủ đề hàng tuần hoặc hàng tháng chẳng hạn như từ bút màu đến màu nước, mực, đất sét, dao khắc và gỗ khắc…

8. Ngồi im lặng vài phút mỗi ngày

Chúng ta không cần phải ngồi theo cách thiền định, không cần bắt chéo chân hay nhắm mắt. Như vậy có vẻ quá “nghiêm trọng”. Chỉ cần bạn không nói không làm gì cả. Ngồi yên, thả lỏng và hít thở trong vài phút để bộ não của bạn được tự do bay lượn. (Nếu bạn có thể ngồi thiền định thì càng tốt).

(Ảnh: Shutterstock)

9. Hãy ghi nhanh mọi thứ trong tâm trí của bạn xuống trong vài phút trước khi đi ngủ

Đây là một cách để tống khứ những suy nghĩ đầy ắp trong não bạn theo cách đơn giản nhất có thể. Chúng ta không cần thực hiện nghiêm túc theo cách viết nhật ký hàng ngày hoặc danh sách công việc phải làm hoặc lập kế hoạch gì đó. Chỉ cần một cuốn sổ ghi chép đơn giản ở giường, và dành vài phút để đổ ra mọi thứ trong đầu bạn trước khi đi ngủ. Không cần chỉnh sửa. Hãy để mọi thứ được viết ra theo bất kỳ định dạng nào hoặc theo bất kỳ thứ tự nào. Không cần quan tâm nó có ý nghĩa như thế nào, ngay cả với bản thân bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng loại văn bản này có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm. Thêm một cách khác: sử dụng máy ghi âm và chỉ cần nói ra những suy nghĩ trong đầu bạn theo một cách đơn giản và tự nhiên nhất, chỉ mất một vài phút để ghi âm lại.

(Ảnh: Shutterstock)

10. Lặp lại nhiều lần câu “thần chú” của cá nhân bạn khi bạn gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống

Hãy tạo cho mình một câu “thần chú” đơn giản dễ nhớ để làm dịu những căng thẳng và nhắc nhở bạn về những điều quan trọng trong cuộc sống. Đây là một cách đơn giản để hướng bộ não của bạn sang một hướng tích cực hơn và giúp bộ não đối phó với sự căng thẳng. Thay vì để cho sự căng thẳng dẫn dắt bạn đến hoảng sợ, bạn đọc ra câu “thần chú” của bạn và tự nói với bộ não của bạn rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Một vài câu “thần chú” thường được sử dụng : “Điều này cũng sẽ vượt qua thôi”, “Tôi mạnh mẽ hơn tôi nghĩ”, “Tôi có thể học những gì tôi cần phải học”, “Đây không phải là tình huống xấu nhất”, “Tôi không cô đơn”, “Tôi hoàn toàn tự do”, “Khi tôi chịu trách nhiệm, tôi sẽ có sức mạnh”…

(Ảnh: Shutterstock)

Những thói quen nhỏ tốt hơn cho công việc của bạn

11. Hãy suy nghĩ như một người khác

Khi bạn đang phải đối mặt với tình huống khó khăn trong công việc, một dự án đáng sợ, một bước nhảy nghề nghiệp mới, một cuộc họp quan trọng, hãy nghĩ đến một người nổi bật trong lĩnh vực đó. Sau đó bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng người này sẽ làm những gì trong tình huống của bạn: Cô ấy làm thế nào để xử lý nó? Liệu anh ấy có bị chùn bước? Sợ hãi hay không? Hay anh ấy tự tin và bình tĩnh? Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang làm chính xác những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm. Điều này giúp loại bỏ sự nghi ngờ và tiêu cực tự bản thân mình nghĩ ra, làm bạn tập trung hơn vào những hành động đúng đắn.

thói quen nhỏ, bí quyết thành công
(Ảnh: Shutterstock)

12. Thực hiện 5 phút đánh giá hàng ngày trước khi dừng công việc

Trước khi bạn kết thúc công việc, hãy dành 5 phút để viết ra một danh sách những gì bạn đã hoàn thành, những gì mà bạn đã lên kế hoạch nhưng không hoàn thành được, và những gì bạn dừng lại. Đừng tự mình cảm thấy thất bại vì những việc chưa được hoàn thành của bạn, chỉ cần lưu ý điều gì đã khiến bạn phải bỏ cuộc. Và ghi nhận bạn đã hoàn thành được bao nhiêu. Đây là một cách để giúp não của bạn tập trung vào việc tích cực (hôm nay tôi đã hoàn thành điều này) và sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những điều có xu hướng làm bạn mất tập trung.

13. Tắt tất cả các thông báo từ các tiện ích giải trí hoặc mạng xã hội trong khoảng thời gian nhất định trong ngày

Bộ não của chúng ta không giỏi về việc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Chỉ với thông báo có một hoạt động mới hoặc một tin nhắn mới từ những dịch vụ tiện ích giải trí hoặc mạng xã hội, mà có lẽ nội dung của nó hoàn toàn không quan trọng, cũng có thể làm bạn mất đến 40% thời gian làm việc. Nó thật sự không đáng giá như thế. Nếu bạn có thời gian vô tận thì không sao cả… Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó là không thể. Vì vậy hãy làm việc chăm chỉ và chú tâm vào sự nghiệp của bạn, chuyển sang chế độ im lặng những thứ không cần thiết trong ít nhất một khoảng thời gian đủ dài để hoàn thành công việc của mình trước.

sử dụng Facebook
(Ảnh minh họa: Twin Design / Shutterstock)

14. Trả lời tất cả các lời mời với câu “Tôi sẽ kiểm tra lại lịch của mình”

Đừng vội vàng đưa ra câu trả lời khi người khác yêu cầu bạn làm việc gì đó cho dù đó là tiêu cực hay tích cực. Có thể bạn nhanh chóng trả lời không, hoặc do bạn không muốn làm người khác buồn nên không thể từ chối họ, để rồi sau đó bạn thấy mình bị quá tải. Hãy dành thời gian để đánh giá từng trường hợp bằng cách đơn giản là không trả lời dứt khoát ngay. Thay vào đó, hãy nói “Tôi sẽ kiểm tra lịch của tôi và cho bạn biết”. Sau đó, khi bạn có một ít thời gian, hãy kiểm tra lại lịch, mức độ ưu tiên của bạn và xác định xem bạn có thể tham gia hay không.

thói quen nhỏ, bí quyết thành công
(Ảnh: Shutterstock)

15. Dành 5 phút mỗi ngày để nghĩ về quá trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu cho nghề nghiệp của bạn

Đây là một loại hình ảnh minh họa tích cực. Hình dung kết quả cuối cùng thường không giúp bạn đạt được điều đó. Tuy nhiên, khi hình dung các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình có thể giúp bạn thực sự theo dõi sát sao cho đến khi có kết quả.

Xem Phần 2

Theo Life Hack
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply