Từ những nghiên cứu cũng như từ những kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật, người ta đã đúc kết được một điều rằng: Những thay đổi nhỏ có thể sẽ dẫn đến những kết quả khác biệt to lớn.

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng. Xây dựng những thói quen lớn trong cuộc sống là điều khó khăn và càng khó hơn để giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn. Vậy xây dựng những thói quen nhỏ thì như thế nào?

Điều đó khả thi hơn. BJ Fogg, Giám đốc phòng thí nghiệm Công Nghệ Tiềm Năng ở Stanford (Hoa Kỳ) đã có những  nghiên cứu về vấn đề này. Phương pháp chính là áp dụng hiệu quả của những thói quen nhỏ và cụ thể để tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của chúng ta.

Dưới đây là những thói quen nhỏ mà bạn có thể bổ sung vào cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này không có gì là quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện, chúng có thể mang đến cho bạn những thay đổi đáng kể cho mức năng lượng trong cơ thể bạn, thể lực, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và cả cho môi trường xung quanh.

Xem Phần 1

Những thói quen tốt cho các mối quan hệ của bạn

16. Gọi, nhắn tin hoặc gửi email cho một người bạn hoặc một người thân trong gia đình mỗi ngày

Giữ liên lạc với tất cả mọi người là việc không dễ dàng, thông thường chúng ta chỉ kết nối những người chúng ta thường xuyên gặp gỡ trong công việc hoặc những người thường xuyên tiếp xúc trên mạng xã hội. Xa thêm một chút nữa, bạn nên cố gắng để kết nối với bạn bè và các thành viên thân thuộc trong gia đình. Chỉ mất vài phút mỗi ngày để có thể duy trì một mối quan hệ, kết quả là bạn có một mạng lưới mạnh mẽ của những người xung quanh bạn, cả gần và xa.

17 hành động lãng mạn khiến nửa kia phải 'tan chảy' vì bạn
(Ảnh: Matthew Kane/Unsplash)

17. Viết lời cảm ơn mỗi tuần

Đây có thể là một bài tập chỉ dành cho bản thân bạn: viết một lá thư cảm ơn cho người đã qua đời nhưng có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, và nói với họ tất cả những điều bạn muốn nói. Hoặc viết một lá thư cảm ơn gửi đến những người thân thuộc, những người là một phần trong cuộc sống của bạn. Tu dưỡng lòng biết ơn giúp làm giảm bớt sự sợ hãi trong cuộc sống của bạn. Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều lần nếu bạn tự huấn luyện mình về lòng biết ơn hơn là sự sợ hãi.

Bạn hãy thử "bộc phát" 27 hành động tốt bụng này để sưởi ấm thế giới
(Ảnh: Shutterstock)

18. Kết thúc một ngày của bạn với một lời cảm ơn hoặc khích lệ

Đây là thói quen đơn giản có thể giữ gìn mối quan hệ lâu dài trong gia đình. Trước khi bạn lăn ra ngủ, hãy nói cho người bạn đời của mình hoặc những đứa con bé bỏng của bạn biết rằng bạn yêu họ như thế nào và họ quan trọng với bạn ra sao. Bạn không cần phải quá phức tạp chỉ cần nói: “Chúng ta thật hạnh phúc khi ở bên nhau” hoặc “Cám ơn vì đã ở bên nhau”. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy tự cho mình một lời cảm ơn hoặc tự khích lệ bản thân mình. Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng điều đó thật sự có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin và giúp cho bạn thoát khỏi chứng trầm cảm.

thói quen nhỏ
(Ảnh: Shutterstock)

19. Có một khoảng dừng trước khi bạn trả lời hoặc phản ứng lại mọi người

Tập luyện để có thể lắng nghe một cách tốt nhất, bằng cách dành thời gian suy nghĩ về phản ứng của bạn trong khoảng tạm dừng, không phải trong khi người kia nói chuyện. Điều này không chỉ cho thấy bạn đánh giá cao những gì người khác đang nói (nó truyền đạt sự chấp nhận và tôn trọng) và nó cũng cho bạn thời gian để cân nhắc thái độ và lời nói của chính mình. Trong tình huống căng thẳng hoặc trong một cuộc trò chuyện căng thẳng, việc tạm dừng trong 5 giây ngắn ngủi đó có thể giúp bạn không phá vỡ mối quan hệ mà bạn xem trọng.

(Ảnh: Shutterstock)

20. Hãy dành thời gian cho bản thân

Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn, dù cho bạn cảm thấy căng thẳng, thất vọng, tức giận, hoặc thiếu kiên nhẫn. Không sao, bởi vì nếu bạn có thể dành thời gian cho bản thân mình thì bạn có thể giữ mọi thứ theo đúng quan điểm cá nhân. Bạn không thể mong đợi mình là một con robot không có tình cảm, nhưng bạn có thể tự cho phép mình nghỉ ngơi 5 phút khi mọi thứ đang đến dồn dập với bạn. Đi bộ loanh quanh vài vòng, khóa mình trong phòng tắm để giải tỏa bớt căng thẳng bực bội dưới làn nước ấm, lái xe đi ra ngoài với cửa kính xe hạ xuống và bật loại nhạc bạn yêu thích lên. Tìm một cách phù hợp với bạn và sử dụng nó để giảm những căng thẳng bức bối trong cuộc sống.

kết nối với thiên nhiên, thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên
(Ảnh: Shutterstock)

Thói quen tốt cho cộng đồng và môi trường

21. Đi bộ một đoạn ngắn quanh khu phố với một túi rác và nhặt rác

Làm việc này hàng tuần hoặc hàng ngày sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách bạn đối xử với môi trường. Nó sẽ mang đến hiệu quả mà bạn không ngờ được, và nó cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến những người xung quanh. Đôi khi chỉ cần có một người dành thời gian để làm một điều tốt cũng có thể khiến cho người khác có ảnh hưởng tốt và mang đến hiệu quả to lớn cho tất cả mọi người.

22. Dừng lại và chào hàng xóm của bạn

Làm cho việc chào hỏi hàng xóm trở thành một thói quen tốt của bạn, hoặc chí ít là một cái gật đầu hoặc một nụ cười. Phải mất một chút thời gian để làm quen với việc này, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy họ, hãy tiến đến và chào hỏi. Tạo ra sự thân thiện trong cộng đồng cũng như sự kết nối, giúp đỡ giữa những người xung quanh bạn. Người bạn tốt nhất có thể là những người hàng xóm sẵn sàng dựa vào hàng rào và tán gẫu trong vài phút với bạn. Hàng xóm là những người có thể sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần, có thể mua giúp bạn thứ gì đó khi họ tiện đường đi chợ, hoặc có thể trông nhà giúp bạn khi bạn đi vắng.

Embed from Getty Images

23. Suy nghĩ đến việc mượn những vật dụng không thường xử dụng trước khi mua chúng

Mặc dù, không phải lúc nào cũng có thể mượn được, nhưng tại sao không thử một chút? Vừa tiết kiệm và vừa có lợi cho môi trường. Bạn thử mượn chúng để sử dụng và cân nhắc xem mình có thực sự cần phải mua hay không. Hoặc bạn có thể mua loại đã qua sử dụng để thử trước khi bạn mua một cái mới hoàn toàn.

24. Để dành tiền cho việc từ thiện hoặc các quỹ vì cộng đồng

Chỉ cần để dành một ít từ khoản thu nhập của bạn. Và điều này có thể sẽ mang đến những hiệu quả tích cực trong cộng đồng, có thể giúp đỡ một ai đó đang khó khăn. Trong mỗi khoản tiền lương, hoặc tổng thu nhập hàng tháng, hãy dành một ít để cho đi. Có thể giúp đỡ những người hàng xóm của bạn. Đóng góp cho một tổ chức từ thiện. Mua anh chàng vô gia cư một bữa ăn….

25. Đặt xe đạp của bạn ra nơi bạn có thể nhìn thấy nó

Bạn không cần phải sử dụng nó… Chỉ cần đặt nó ở đó, ở phía trước – nơi bạn có thể nhìn thấy nó. Để mỗi ngày, khi bạn chuẩn bị lên xe đi làm thì đều nhìn thấy chiếc xe đạp của mình ở đó. Nếu trong trường hợp bạn không có xe đạp, có thể hỏi mượn hàng xóm của mình.

xe đạp Hà Lan
(Ảnh: Steve Photography/Shutterstock)

Theo Life Hack
Minh Nguyệt

Xem thêm:

Leave a Reply