Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Một đứa trẻ, một người thầy, một quyển sách và một cây bút có thể thay đổi thế giới”.

Để khuyên em học sinh 10 tuổi quay lại trường sau 3 tuần nghỉ học, ba giáo viên Tay Oi Leng, Jeffrey Joseph và Zeabenia Mositol ở Malaysia đã lặn lội đi bộ quãng đường xa 12 cây số đến nhà em học sinh này.

3 giáo viên đi bộ 12km để đến nhà khuyên học sinh tới lớp
(Ảnh: Sabah Post)

Theo lời thầy hiệu trưởng Matius Kusop của trường Tiểu học Quốc gia Buayan, 3 giáo viên này đã đi bộ suốt 3 giờ đồng hồ cả đi và về để đến nhà của em học sinh này. Thêm vào nó, đây không phải là nỗ lực đầu tiên của họ trong việc thuyết phục em học sinh này quay lại trường.

“Đây là lần nỗ lực thứ 2 của các giáo viên trong trường để thuyết phục cậu bé quay trở lại lớp học”, ông Kusop cho biết.

“Trong chuyến thăm đầu tiên, các giáo viên của chúng tôi đã đến nhà của cậu bé ở Kampung Pongobonon, nhưng họ chỉ gặp được phụ huynh, còn cậu bé thì không có ở đó.”

Theo lời thầy hiệu trưởng, cậu bé đã không đi học trong suốt 3 tuần vì bị thương ở chân.

Tuy nhiên, sau đó bố mẹ của cậu bé có nói với các giáo viên rằng trong thời gian nghỉ học, vết thương của em này đã khỏi nhưng lại không chịu đi học lại.

3 giáo viên đi bộ 12km để đến nhà khuyên học sinh tới lớp
(Ảnh: Sabah Post)

“Anh trai của em học sinh này bỏ học vào năm lớp 6, điều này có thể hiểu được vì khi đó mỗi ngày các em phải đi một quãng đường rất xa để đến trường”, ông Kusop nói.

“Thế nhưng hiện nay nhà trường đã cung cấp nơi ở và các giáo viên đang chăm sóc cho chúng (bao gồm cả những bữa ăn miễn phí). Hai em của cậu bé này thì lại sẵn sàng đi học.”

Rõ ràng là cậu bé đã mất hứng thú với việc học, cả phụ huynh và giáo viên đều không thể thuyết phục được cậu quay lại trường.

3 giáo viên đi bộ 12km để đến nhà khuyên học sinh tới lớp
(Ảnh: Sabah Post)
3 giáo viên đi bộ 12km để đến nhà khuyên học sinh tới lớp
(Ảnh: Sabah Post)

Thầy Kusop cho biết thêm: “Em học sinh này là một đứa trẻ trầm tính, nhưng học rất tốt. Thật sự sẽ rất đáng tiếc nếu em ấy bỏ học. Các giáo viên của chúng tôi sẽ không từ bỏ em ấy và sẽ tiếp tục khuyên em ấy quay lại trường học.”

Trường tiểu học này nằm tại khu vực hẻo lánh trên đồi Crocker Range. Xe 4 bánh chỉ có thể đến đây vào những ngày khô ráo.

Minh Ngọc

Xem thêm: