Để đi đến thành công là cả một chặng đường gian nan và vất vả, chỉ những ai có đầy đủ bản lĩnh và tố chất mới có thể vững bước đi trên con đường này.

Cùng đọc 3 câu chuyện dưới đây và rút ra bài học cho bản thân:

1. Người học hơn 8 tiếng đồng hồ một ngày

Có một người làm kinh doanh, năm đầu tiên đi làm, cậu ấy nhận thấy có rất nhiều khách hàng Tây Ban Nha, thế là cậu ấy bắt đầu đi học tiếng Tây Ban Nha. Mỗi ngày đều dành 2 tiếng sau khi tan sở để đi học, dù mưa gió cũng kiên trì.

Ba năm sau, nhờ giỏi ngoại ngữ, cậu ấy đã tìm được nhiều khách hàng lớn khi đi dự triển lãm ở nước ngoài, sự nghiệp phát triển nhanh như diều gặp gió.

Năm thứ 7, cậu ấy thậm chí đã mở công ty riêng.

Trong quá trình phát triển này, việc mà cậu ấy chưa từng dừng lại đó là: dùng thời gian ngoài 8 tiếng đồng hồ đi làm để học.

Xã hội hiện đại ngày nay là xã hội theo mô hình học tập, tri thức tăng lên 10% mỗi ngày. Bất cứ ai cũng đều phải không ngừng học tập, làm mới kiến thức của mình, nếu không học thì sẽ không thể phát triển, rất khó để có được thành tựu.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Người tính toán lâu dài, có tầm nhìn xa trông rộng

Sau khi tốt nghiệp, hai người bạn học đại học cùng làm thực tập tại một công ty kế toán.

Hết thời gian thực tập, công ty cho cơ hội đi học hai năm ở Hồng Kông, nhưng lương giảm một nửa và không có phụ cấp.

Một người cảm thấy lương quá thấp, Hồng Kông lại xa lạ nên từ bỏ.

Người còn lại thì dũng cảm và kiên trì lựa chọn đi Hồng Kông. Đối với cô ấy, đi học mà còn có lương là một việc quá tốt.

Hai năm sau, cô ấy quay về công ty với tư cách là người phụ trách một dự án mới, công ty trả cho cô ấy mức lương cao gấp 10 lần so với trước kia. Còn cậu bạn kia vẫn đang làm ở vị trí ban đầu, hiện lương không bằng 1/3 cô bạn nọ.

Những người biết nhìn xa trông rộng sẽ luôn có thể lý trí khi gặp phải khó khăn, không quá để tâm đến được mất trước mắt, “thả dây dài câu cá lớn” thì mới có thể thành công rực rỡ trong tương lai.

Tướng do tâm sinh
Doanh nhân Nhật Bản – ông Inamori Kazuo (Ảnh qua books.cw.com.tw)

3. Người biết hợp tác

Một công ty nước ngoài tuyển dụng, công ty cho 6 ứng viên 500.000 đồng để họ đi ăn cơm ở một nhà hàng nọ.

6 người cùng đến nhà hàng, nhưng mỗi phần rẻ nhất cũng phải đến 100.000 đồng, tiền của họ không đủ để mỗi người ăn một phần, họ bèn chán nản quay về.

Quay lại công ty, chủ tịch hỏi rõ tình hình rồi lắc đầu nói: “Xin lỗi, các bạn đều không phù hợp với công ty chúng tôi”.

Nhà hàng này vốn là có ưu đãi mua 5 tặng 1. Dù cho không có khuyến mãi thì cũng có thể lấy thêm một cái chén, mua 5 phần cơm chia làm 6 phần cùng nhau ăn. Nhưng 6 ứng viên lại không hề nghĩ đến việc gắn kết thành một nhóm.

Mỗi người chỉ nghĩ đến bản thân, nên chỉ có thể về tay không.

Chỉ có những ai biết hợp tác mới có thể đi trên con đường tiến đến thành công.

(Ảnh: Shutterstock)

Một người giống như một viên gạch, nếu như vứt trên đường sẽ rất dễ bị người ta đá đi, nhưng nếu xếp lên tường thì sẽ không có ai chạm vào được.

Thanh Trúc

Xem thêm: