Khuyến khích sự đa dạng trong doanh nghiệp không chỉ là việc làm đúng đắn mà còn thực sự rất tốt cho công việc kinh doanh.

Khi các nhân viên không chỉ đa dạng về kỹ năng mà còn đa dạng về kinh nghiệm làm việc, thì cả nhóm sẽ làm việc tích cực hơn và chất lượng công việc sẽ cao hơn. Điều này quá đúng phải không? Theo báo cáo “Delivering through diversity năm 2017 của McKinsey, những công ty có đội ngũ điều hành đứng trong top 25% về sự đa dạng chủng tộc và sắc tộc có khả năng gặt hái được hiệu quả tài chính cao hơn 33% so với mức bình quân quốc gia trong ngành đó.

Chiến Dịch Hành Động vì Sự Đa Dạng dành cho các CEO được khởi động vào tháng 6 năm 2017 đã đưa các CEO từ khắp mọi miền nước Mỹ tập hợp lại với nhau để tập trung vào việc làm giảm sự bất bình đẳng tại nơi làm việc.

Thông qua những trao đổi sôi nổi về tính đa dạng và sự hòa nhập, mở mang hiểu biết về sự thiên vị vô ý thức và chia sẻ những thực tiễn thành công và thất bại, lãnh đạo của các công ty như Ally, Tập đoàn Northrup Grumman, cho đến cả PwC (PricewaterhouseCoopers) đã cùng nhau cam kết sẽ thúc đẩy sự đa dạng tại nơi làm việc.

Christine Alemany, Cố vấn trưởng tại Văn Phòng Trailblaze Growth Advisors giải thích:

“Sự đa dạng ở nơi làm việc không chỉ đơn giản liên quan đến chủng tộc và giới tính, mà nó còn liên quan tới kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Bạn có thể thích ở cạnh những người giống như bạn, nhưng như thế đồng nghĩa bạn đang tự giới hạn khả năng của mình”. Alemany cũng chỉ ra sự thiếu đa dạng ở nơi làm việc có thể ảnh hưởng xấu đến thành công của một doanh nghiệp

Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, văn hóa nghèo nàn tại nơi làm việc có ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu, khiến cả ngành mất tới hơn 16 tỷ USD mỗi năm, dẫn lời Trung tâm Tác Động Xã Hội Kapor. Những sự bất công phổ biến tại nơi làm việc như quấy rối, bắt nạt hay rập khuôn giáo điều hóa ra lại là dấu hiệu dự báo chính xác cho sự thay đổi nhân viên. 40% người lao động cho rằng nó là một lý do chính khiến họ nghỉ việc. Hiệu ứng này không chỉ có tác động riêng lẻ lên một chủng tộc hay dân tộc nào, mà có đến 78% nhân viên tuyên bố họ đã từng bị đối xử bất công ở nơi làm việc, mặc dù tại các công ty công nghệ, phụ nữ phải chịu đựng điều này nhiều hơn nam giới.”

Các chủ doanh nghiệp tập trung vào việc đưa nhân viên hòa nhập vào môi trường làm việc tại công ty sẽ có cơ hội tuyển dụng và duy trì được đội ngũ nhân viên đa dạng hơn. Ví dụ, tiến đến bình đẳng giới là bất khả thi nếu thiếu đi những nỗ lực chủ động. Nhưng những nỗ lực đó sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy cùng xem dưới đây 4 lý do tại sao bạn sẽ muốn biến tính đa dạng và khả năng hòa nhập trở thành trọng tâm trong văn hóa doanh nghiệp của công ty mình.

văn hóa công ty, hạnh phúc, vui vẻ, độc hại
(Ảnh: Shutterstock)

1. Văn hóa doanh nghiệp tác động lên chiến lược kinh doanh của công ty

Tạp chí Smallbusiness cho rằng văn hóa doanh nghiệp đại diện cho các giá trị chuyên nghiệp của một công ty. Các giá trị này sẽ quyết định cách nó tương tác với nhân viên, nhà cung cấp, đối tác và khách hàng. Chiến lược nhiệm vụ của một tổ chức là một bản tóm tắt về cách công ty nhận thức được vai trò và niềm tin mà nó sử dụng để đạt được mục tiêu của mình. Bởi lẽ văn hóa doanh nghiệp là động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty và nó tác động đến việc phát triển chiến lược kinh doanh. Hơn nữa, văn hóa doanh nghiệp cũng bao gồm những yếu tố quan trọng như sau:

a. Rủi ro

Văn hóa của doanh nghiệp quyết định bao nhiêu rủi ro tổ chức đó sẵn sàng thực hiện để đi đến quyết định nghiên cứu, phát triển và khả năng tương tác với khách hàng, còn đầu tư vào thiết bị và bất kỳ hoạt động nào khác có nguy cơ rủi ro.

Nếu văn hóa doanh nghiệp là một trong những nhân tố thúc đẩy trách nhiệm về môi trường làm việc, điều đó sẽ ảnh hưởng đến những rủi ro mà công ty ấy sẽ thực hiện khi phát triển sản phẩm mới.

Việc đánh giá rủi ro dựa trên việc thiết lập ranh giới của niềm tin và ý thức trách nhiệm của công ty đồng thời cũng ảnh hưởng đến hoạch định của doanh nghiệp đó.

b. Giữ chân nhân viên

Khi công ty phát triển một chính sách mới nhằm giữ lại tất cả các thông tin của nhân viên, điều đó có thể bắt đầu phát triển một nền văn hóa không tín nhiệm giữa các nhân viên với nhau. Khả năng giữ chân nhân viên có thể bị kém đi khi công ty luôn phát triển nhưng lại hứa trăng hứa cuội với nhân viên và không thực hiện lời hứa của mình, kết quả cơ hội quyền lợi của nhân viên bị tổn hại do thiếu sự tin tưởng vào doanh nghiệp.

Sự xuất hiện bầu không khí ngờ vực lẫn nhau đang trở thành một phần của văn hóa doanh nghiệp khiến việc thực thi kế hoạch giữ nhân viên trở nên rất khó khăn vì nhân viên có xu hướng không tin vào những gì công ty hứa với họ.

Một số biểu hiện thể hiện sự nghiêm túc của người Đức
(Ảnh: Shutterstock)

2. Cá tính của nhân viên

Business.tutsplus thông báo rất nhiều nhà tuyển dụng đã khảo sát các ứng cử viên và các nhân viên của mình thường xuyên và con số ước lượng là khoảng hơn 50 triệu người đã làm bài trắc nghiệm tính cách của Myers-Briggs (nhà tâm lý học tại Hoa Kỳ)

Các nhà tâm lý học cho hay cá tính rất quan trọng trong công việc kinh doanh, và khi cá tính có được sự kết hợp lành mạnh thì vô cùng lợi ích.

Tất nhiên sự pha trộn nhiều tính cách với nhau cũng là một thử thách đầy khó khăn. Nó có thể dẫn đến những va chạm và xung đột giữa các thành viên lẫn nhau. Nhưng đôi khi, trong số những va chạm đó những ý tưởng và nhận thức mới có thể được hình thành. Vì vậy, nó sẽ trở thành trung tâm tranh luận chính yếu cho sự đa dạng ở nơi làm việc nói chung:

Sự khác biệt tính cách đôi khi khó có thể giải quyết, nhưng nó lại có xu hướng dẫn đến những kết quả tốt hơn là sự đồng nhất và sự phù hợp.”

Do đó, pha trộn mọi thứ lên một chút và tận hưởng những đóng góp khác biệt mà tất cả những cá tính khác nhau có thể mang lại. Nó có thể làm cho văn phòng làm việc của bạn trở thành một nơi làm việc thú vị và đầy ắp niềm vui!

3 lợi ích của đa dạng hóa nhân viên ở nơi làm việc
(Ảnh: Unsplash)

3. Nhân viên khuyết tật

Nơi làm việc của bạn có gồm cả người khuyết tật hay không? Có một vài khía cạnh khác nhau cần lưu ý ở đây.

Thứ nhất là vật lý: Nơi làm việc của bạn có nơi ở cần thiết dành cho người bị suy giảm khả năng vận động hay không? Bạn có cung cấp đầy đủ thiết bị kỹ thuật công nghệ cần thiết để giúp họ thực hiện công việc không? Chẳng hạn như tai nghe điện thoại hay màn hình trình đọc và phần mềm máy tính khác không?

Khía cạnh thứ hai là thái độ cư xử, và sẽ phải là một chặng đường dài để đi được đến đóMột cuộc khảo sát của Hội từ thiện Anh cho thấy 2/3 số người ở Anh cảm thấy khó chịu khi nói chuyện với người khuyết tật, và hơn 1/3 số người này có xu hướng nghĩ đến người khuyết tật không làm việc hiệu quả như mọi người khác.

Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng thực sự tại nơi làm việc. Cuộc Nghiên của Mạng lưới Nhà Tuyển Dụng vì Bình Đẳng nhận thấy:

“Hơn một trong ba người cho thấy một sự thiên vị vô thức chống lại những người khuyết tật, cao hơn mức độ thiên vị trên cơ sở giới tính hay chủng tộc.”

4. Các nhóm đa dạng làm việc sáng tạo hơn

Khi nhân viên của công ty đến từ các nhóm dân tộc và các hoàn cảnh khác nhau, họ sẽ có nhiều trải nghiệm cuộc sống và giúp ích rất nhiều cho việc giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Sự đa dạng giúp nhân viên tiếp cận mọi thứ một cách sáng tạo hơn và từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Một bài báo của Tạp chí Kinh doanh Harvard cho biết các công ty có “sự đa dạng hai chiều” – chính là những công ty có các vị trí lãnh đạo sở hữu những đặc điểm đa dạng và nhiều kinh nghiệm làm việc khác nhau, sẽ hoạt động tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Theo Entrepreneur
Thanh Mỹ tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply