“Kim vàng ai nỡ uốn câu. Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời”. Lời nói vô hình nhưng lại sắc nhọn như dao kiếm, làm tổn thương trái tim người khác. Vì vậy dù có như thế nào cũng nhất định chớ nói ra 3 câu này, nếu không muốn làm tổn thương đến những người thân yêu của chúng ta.

lời sắc như dao
Đừng khiến cha mẹ bị tổn thương khi nói rằng “Cha mẹ không hiểu!”. (Ảnh: Fizkes/ Shutterstock)

1. Đừng nói với cha mẹ rằng: “Cha mẹ không hiểu!”

Cha mẹ không sợ các con lấy đi quá nhiều, mà chỉ sợ con thiếu thốn. Khi đã khôn lớn, trong thế giới của chúng ta, cha mẹ chỉ là một phần nào đó, nhưng đối với họ, chúng ta lại chính là cả thế giới. Cho nên, ngàn vạn lần không nên tùy tiện nói “Cha mẹ không hiểu”.

Bởi vì 2 chữ “không hiểu” này sẽ khiến cha mẹ nghĩ rằng mình đã không còn khả năng chăm lo chu toàn cho con. Cha mẹ sẽ trở nên nhạy cảm và tổn thương. 

Cha mẹ cách biệt chúng ta về tuổi đời, có những điều quá mới lạ trong xã hội hiện đại khiến cha mẹ không theo kịp và hiểu chúng. Nếu như cha mẹ không biết chuyện, hãy kiên nhẫn giải thích. Xin chớ quên, trong đường đời có những lúc chúng ta lạc lối thì người luôn đứng sau dõi theo và đưa ra lời khuyên chính là cha mẹ. Vì vậy, chớ chê cha mẹ không hiểu, cũng đừng đẩy cha mẹ ra xa.

Người xưa có câu: “Trăm điều thiện chữ hiếu đứng đầu”, những lời nói gây tổn thương cha mẹ bị xem là không có lòng hiếu nghĩa. Phận làm con, chúng ta nhất mực phải tôn trọng, lễ phép với cha mẹ. Đây vừa khiến cha mẹ yên vui lúc tuổi già, vừa là để làm gương cho con cháu sau này. 

2. Đừng nói với người thân yêu rằng: “Đừng làm phiền”

lời sắc như dao
Ba chữ “Đừng làm phiền” này sớm muộn gì cũng làm cho trái tim của người ấy trở nên nguội lạnh. (Ảnh: Shutterstock)

Khi sống chung dưới một mái nhà, xảy ra bất đồng quan điểm là không thể tránh khỏi. Có khi vì tức giận mà cằn nhằn, có khi vì hiểu lầm mà nảy sinh tranh chấp. Lúc này, cần có sự yêu thương và trân trọng. Và chúng luôn phải đến từ cả hai phía, không phải từ sự cố gắng của một người, đừng chỉ biết tận hưởng một mình rồi đối xử tệ với người vẫn luôn một lòng vì chúng ta.

Ba chữ “Đừng làm phiền” vừa khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ, lại vừa thể hiện sự coi thường trước tình cảm của đối phương. Điều này sớm muộn gì cũng làm cho trái tim họ trở nên nguội lạnh. 

3. Đừng nói với trẻ rằng: “Con thật ngu ngốc”

lời sắc như dao
Làm cha mẹ, việc chỉ trích con không phải là bản lĩnh. Nuôi dạy và rèn luyện con trở nên tốt hơn mới là bản lĩnh thật sự. (Ảnh minh họa: Casezy idea, Shutterstock)

Đừng xem thường con cái của bạn ngay cả trong suy nghĩ. Tuổi đời của con còn quá nhỏ, nên chắc chắn thiếu sót và thiếu hiểu biết là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu vì thế mà chúng ta chê trách con, con sẽ ghi nhớ sâu sắc những khoảnh khắc tiêu cực ấy trong tâm trí. 

Dưới áp lực của cha mẹ, những đứa trẻ tự tin sẽ sở nên tự ti, những đứa trẻ thông minh sẽ trở nên ngốc nghếch. Suy cho cùng thì con cũng chỉ là một đứa trẻ. Dù trẻ có thiếu sót đến đâu thì cũng nên tránh chê trách. 

Hãy kiên nhẫn hơn với con cái. Làm cha mẹ, việc chỉ trích con không phải là bản lĩnh. Nuôi dạy và rèn luyện con trở nên tốt hơn mới là bản lĩnh thật sự.

Yêu thương chúng ta sâu đậm nhất chính là những người thân yêu. Cả cuộc đời chúng ta, phần lớn là thời gian ở bên họ. Thế cho nên, dù đó là ai, là cha mẹ, vợ chồng hay con cái, khi nói chuyện nhất định đừng nói 3 câu trên. 

Biết giữ hòa khí nhiều hơn thì gia đình sẽ êm ấm. Biết thông cảm nhiều hơn thì tình cảm càng khăng khít. Biết khích lệ nhiều hơn thì mỗi cá nhân mới có thể phát triển.