Các nước khác nhau có những quy tắc giao thông khác nhau, Nhật Bản cũng vậy, quốc gia này có một số quy định mà bạn cần phải tuân theo khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Dưới đây là 3 nguyên tắc bạn cần nhớ khi đi tàu ở Nhật Bản:

1. Ghế ngồi ưu tiên

Manor for Japanese Train 1
(Ảnh: kakopipe.blog38.fc2.com)

Trong các chuyến tàu ở Nhật Bản, có sắp xếp những ghế ngồi ưu tiên dành riêng cho người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em và người bị thương, tàn tật – được gọi là ‘Silver seat’ – và bạn không nên ngồi ở đó nếu bạn là một người khỏe mạnh.

Nếu bạn nhìn thấy dấu hiệu giống như hình ảnh phía trên, hoặc nếu chỗ ngồi đó khác màu với các ghế thông thường, thì đó chính là ‘Silver seat’.

2. Không được gọi điện thoại trên tàu

Manor for Japanese Train 2
(Ảnh: duitang.com)

Ở Nhật, bạn không nên gọi điện cho bất kỳ ai khi đang đi tàu. Ngay cả khi ai đó gọi cho bạn, tốt hơn hết là bạn hãy gọi lại cho người đó sau. Ngoài ra, có một số quy tắc cho điện thoại di động như: bạn nên đặt chế độ im lặng cho điện thoại di động của mình, hoặc tắt nguồn điện thoại khi bạn ngồi gần những ghế ngồi ưu tiên, vì sóng điện thoại có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

3. Chờ một chút trước khi bạn lên tàu

WAITING TRAIN
(Ảnh: shutterstock.com)

Có một quy tắc để làm cho việc lên xuống tàu trở nên thuận lợi hơn. Như bạn đã biết, Nhật Bản rất đông dân, đặc biệt là ở Tokyo, vì vậy nhiều chuyến tàu sẽ chật cứng người và bạn khó mà bước lên tàu. Để khiến đám đông trở nên dễ dàng di chuyển hơn thì bạn nên đợi một lúc trước khi lên tàu, chờ cho tới khi những người khác xuống tàu xong hãy bước lên, đừng chen lấn. Hãy tuân thủ quy tắc “ra trước, vào sau”.

Theo Japan Info
Bạch Vân

Xem thêm:

Leave a Reply