Cùng với tuổi tác ngày càng cao, đôi mắt dường như cũng dần dần bị lão hóa, đục thủy tinh thể, v.v. Nếu muốn bảo vệ mắt, chúng ta nên ăn những loại thực phẩm nào?

(Ảnh: Pixabay)

Gan lợn có thực sự tốt cho mắt không?

Gan là cơ quan quan trọng tích trữ vitamin A trong cơ thể động vật, một trong những chức năng sinh lý quan trọng của vitamin A chính là duy trì kết cấu bình thường của giác mạc và chức năng bình thường của võng mạc, do đó vitamin A có lợi cho thị lực. Vì thế mới nói, thường xuyên ăn gan lợn với lượng vừa phải có thể giúp bảo vệ mắt. Tuy nhiên, nhiều người ở độ tuổi trung niên lại không thể ăn nhiều gan lợn. Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm tốt nhất cho mắt, so với gan lợn còn tốt hơn rất nhiều mà người ở độ tuổi trung niên đều cần.

1. Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ xanh, v.v. chứa nhiều lutein, zeaxanthin, các sắc tố thực vật giúp ngăn chặn sự phát triển thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

(Ảnh: Ilovebutter/Flickr)

2. Thực phẩm có màu vàng

Các loại thực phẩm màu vàng như ngô, lòng đỏ trứng gà cung cấp các chất lutein, zeaxanthin, kẽm và vitamin A, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đồng thời ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô mắt, tăng cường thị lực.

(Ảnh: Internet)

Cà rốt vàng, khoai lang, bí ngô cũng chứa nhiều Beta-carotene, khi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng chống khô mắt và giữ cho mắt có khả năng thích nghi bóng tối bình thường.

Khoai lang giúp da bạn tươi trẻ hơn. (Ảnh qua: catracalivre.com)

3. Thực phẩm màu tím

Thực phẩm màu tím như bắp cải tím, khoai lang tím, nho tím, v.v, chứa nhiều Anthocyanin, Anthocyanin có khả năng chống oxi hóa mạnh, có tác dụng xóa bỏ các gốc tự do, mà gốc tự do thường dễ gây tổn hại đến nhãn cầu. Do đó, trong bữa ăn, chú ý bổ sung thực phẩm có màu tím, sẽ có tác dụng chống các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, v.v…

Thường xuyên ăn 3 nhóm thực phẩm này, không chỉ có tác dụng bảo vệ mắt, mà còn tốt cho sức khỏe nữa.

Thanh Xuân

Xem thêm: