Nhiều sinh viên quốc tế muốn làm việc khi đang học tập tại Mỹ để có thêm thu nhập và thực hành tiếng Anh. Điều này đôi khi là quá trình khó khăn và phức tạp, nhưng sự chuẩn bị tốt có thể gia tăng cơ hội cho bạn khi tìm việc. Hiểu được các quy luật bạn phải theo và biết phải tìm sự giúp đỡ ở đâu khi tìm việc là những chìa khóa mở cánh cửa thành công.

Mỹ cấp nhiều loại visa sinh viên khác nhau, nhưng hầu hết sinh viên quốc tế nhận visa F-1, một loại thị thực không nhập cư cho quá trình học tập toàn thời gian. Vì visa F-1 chỉ dùng cho mục đích học tập, chính quyền Mỹ đặt ra những giới hạn trong các phương án việc làm cho các sinh viên có visa F-1. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể làm việc nếu bạn sở hữu visa F-1. Chỉ cần bạn hiểu và tuân theo những yêu cầu do pháp luật quy định, bạn có thể làm việc với visa sinh viên. Dưới đây là những quy định quan trọng nhất khi làm việc ở Mỹ với visa sinh viên:

1. Bạn phải luôn luôn duy trì trạng thái sinh viên toàn thời gian

2. Bạn không thể làm việc bên ngoài trường trong năm học đầu tiên. Trong thời gian đó, bạn được làm việc bán thời gian trong trường (không quá 20 giờ mỗi tuần) trong khi vẫn diễn ra các hoạt động học tập trên lớp.

3. Sau năm học đầu tiên, bạn có thể làm việc bên ngoài trường tại một vị trí liên quan đến lĩnh vực bạn đang học thông qua các chương trình Thực tập trong chương trình (CPT) hoặc Thực tập không bắt buộc (OPT).

Không chỉ có các hạn chế nói trên, và văn phòng cấp giấy tờ nhập cảnh I-20 (thường là phòng sinh viên quốc tế tại trường) là nơi tốt nhất để tìm hiểu các luật lệ. Hầu hết các chương trình định hướng sinh viên quốc tế cung cấp thông tin về các lựa chọn việc làm. Việc vi phạm luật lệ có thể dẫn tới việc bị mất visa sinh viên, vì vậy bạn bắt buộc phải làm theo các chỉ dẫn của các nhân viên tư vấn sinh viên quốc tế tại trường bạn!

Giờ đây khi bạn biết những hạn chế cơ bản về việc làm cho sinh viên có visa F-1, bạn định tìm việc ở đâu và như thế nào? Các trường Đại học tại Mỹ thường có văn phòng phát triển sự nghiệp để duy trì kho dữ liệu việc làm trực tuyến và cung cấp các dịch vụ như tư vấn việc làm, thực hành phỏng vấn, và các buổi chia sẻ kinh nghiệm viết lý lịch để chuẩn bị cho quá trình xin việc. Đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu nghiên cứu. Nhiều trường cũng tổ chức các triển lãm việc làm trong trường vào đầu học kỳ, nơi bạn có cơ hội tìm một vị trí làm việc bán thời gian. Hiệu sách, quán cà phê, và các cơ sở vật chất trong trường thường tuyển sinh viên vào làm việc trong các sự kiện như vậy.

Sinh viên bậc sau đại học có thêm các lựa chọn nghề nghiệp trong trường: có thể là hỗ trợ trong các phòng ban, cũng như hỗ trợ trong giảng dạy và nghiên cứu.

Nếu bạn đang phải học thêm tiếng Anh thì đôi khi rất khó tìm việc làm trong trường. Quan trọng là phải trung thực với bản thân về khả năng Anh ngữ, bởi bạn cần có khả năng cạnh tranh với các ứng cử viên người Mỹ và tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ.

Tuy nhiên, các phẩm chất có giá trị khác và kỹ năng làm việc có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại này. Qua sự nhiệt tình và tham gia các sự kiện, các bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhân viên trong trường, qua đó bạn có thể được nhận vào làm việc tại đây.

Để có được công việc ngoài trường, bạn phải được phép tham gia chương trình CPT hoặc OPT. Nếu chương trình học lấy bằng yêu cầu phải đi thực tập, vị trí này cũng được tính như là hoạt động thực tập trong chương trình CPT. Hãy nói chuyện với giám đốc chương trình để tìm một vị trí có thể đáp ứng được các yêu cầu và nộp các giấy tờ CPT cần thiết cho trường của bạn. Sau khi hoàn thành lấy bằng, bạn cần tiếp tục ở lại Mỹ thêm một năm để tiếp tục chương trình OPT theo lĩnh vực bạn học. Phòng sinh viên quốc tế tại trường sẽ giúp bạn hoàn thiện giấy tờ OPT theo yêu cầu.

du hoc sinh My làm việc ở Mỹ

Cũng nên tìm kiếm trong cộng đồng quanh bạn những cơ hội khác nữa. Mạng lưới các mối quan hệ sẽ cần một chặng đường dài – nói chuyện với các sinh viên quốc tế khác trong trường, tìm kiếm trên kho dữ liệu việc làm trên mạng, và liên hệ với cộng đồng những người nhập cư từ nước bạn, nếu có sống trong cùng khu vực. Lời khuyên cho các sinh viên quốc tế muốn đảm bảo một vị trí OPT sau khi tốt nghiệp là: Hãy lập một mạng lưới các mối quan hệ của bạn trước khi bạn tốt nghiệp. Bạn có thể nói chuyện với giáo sư và bạn bè của mình … miễn sao họ có thể giới thiệu một công việc cho bạn, điều này dễ hơn nhiều so với việc tự tìm việc.

Nhiều sinh viên quốc tế tình nguyện hoặc thực tập tại tổ chức phi lợi nhuận trong khi đang học, đôi khi các nơi này có thể tuyển dụng bạn ngay khi bạn tốt nghiệp, và họ thường sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc nộp hồ sơ xin visa nhập cảnh làm việc. Nếu bạn nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, hãy xem xét việc làm gia sư hoặc phiên dịch tại một tổ chức phục vụ những người nhập cư tại khu vực bạn sinh sống. Các công ty và tổ chức tập trung vào hoạt động quốc tế thường cần các nhân viên biết nói các thứ tiếng khác và họ có thể tài trợ cho visa công việc. Mặc dù việc tìm việc khi bạn mới đến một quốc gia có thể khó khăn, nhưng sự linh hoạt và kiên trì khi tìm việc sớm muộn cũng sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Nếu bạn không tìm được việc ngay, đừng bỏ cuộc. Hãy luôn tìm kiếm và ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào bạn có thể làm.

Hãy nhạy bén và kiên nhẫn, và đầu tư vào tất cả các cơ hội có thể trong khi tìm việc. Hầu hết mọi người đều vui vẻ hỗ trợ bạn nếu bạn nhờ họ, vì vậy đừng ngại nhờ vả.

Theo idp.com

Xem thêm:

Leave a Reply