Đời người ngắn ngủi vô thường, vậy làm sao để sống hết mình và trân quý từng phút giây trong cuộc đời hữu hạn này?

(Ảnh: Song_about_summer/ Shutterstock)

1. Đừng lãng phí sức khỏe của bạn

Một chàng trai trẻ khi tốt nghiệp đã làm việc tại một công ty lớn trong nhiều năm. Hai năm trước cậu ấy đã xin nghỉ việc và quay trở về quê. Vào bữa tối trước khi chia tay, người bạn thân đã hỏi cậu: “Tại sao cậu muốn rời đi? Sau khi tốt nghiệp cậu đã ở đây nhiều năm như vậy, lại có công việc lương cao, còn có cả cổ phiếu nữa.”

Cậu ấy nghỉ việc cũng bởi một chuyện hết sức tình cờ.

Đó là khoảng thời gian cậu ấy đang gấp rút thực hiện một dự án và thường xuyên phải tăng ca. Cậu ấy vốn dĩ là người rất gầy, do tính chất công việc dáng vẻ lại càng thêm mệt mỏi, tiều tụy, hai mắt thâm quầng. Một đêm sau khi tăng ca xong, cậu bắt một chiếc taxi về nhà. Cậu mệt đến nỗi ngủ quên trên ghế, tận khi đến nơi mới tỉnh lại. Khi thức dậy trạng thái tinh thần của cậu cũng rất uể oải. Chú tài xế taxi đã ngoài 50 tuổi, ông do dự mãi không nói, cuối cùng cũng ân cần khuyên cậu: “Chàng trai, cậu còn trẻ tuổi như thế tốt nhất đừng đụng vào ma tuý!”

Ngày hôm ấy sau khi nghe xong những lời này, trong não cậu chỉ có một quyết tâm: “Ngày mai nhất định phải xin nghỉ việc, không thể tiếp tục sống như thế này nữa.”

Vì vậy, nếu một công việc không chỉ lấy đi thời gian của bạn, mà còn trường kỳ tước đoạt giấc ngủ và sức khỏe của bạn, thì bạn nên cẩn thận cân nhắc.

Giống như câu nói trong bộ phim: “Có một cuộc đời để kiếm tiền, cũng cần có một đời để tiêu tiền.”

Một người cho dù có lý tưởng và hoài bão vĩ đại đến đâu, có bao nhiêu tài hoa, bao nhiêu tài sản, hay muốn chăm sóc cha mẹ, vợ con như thế nào, nếu không có sức khỏe thì tất cả mọi thứ đều vô nghĩa.

Hãy nhớ rằng: Sức khỏe là số 1 và chỉ khi có số 1 này, thì các số 0 phía sau mới trở nên có ý nghĩa.

2. Đừng lãng phí tiền của bạn

(Ảnh: Just dance/ Shutterstock)

Có một cặp vợ chồng người Mỹ mua vé số đã trúng giải độc đắc 500 triệu USD. Sau khi trừ thuế còn lại 327 triệu USD.

5 tháng sau, có một phóng viên đến phỏng vấn họ và phát hiện rằng họ không giống như người đã trúng số độc đắc chút nào. Bởi vì, cuộc sống của họ vẫn như trước đây: một ngôi nhà trị giá 300.000 USD, một chiếc ô tô trị trị giá chục nghìn đô la, mua sắm tại một siêu thị giá rẻ gần đó và mặc quần áo rộng rãi tuỳ ý, thậm chí còn tự mình vứt rác. Không có máy bay, du thuyền, cũng không có biệt thự, xe hơi hay thậm chí là những thứ xa xỉ. 

Phóng viên không khỏi tò mò hỏi họ: “Vậy còn tiền thì sao? Tiền đã đi đâu mất rồi? Cũng không thấy các bạn tiêu chúng.” 

Hai vợ chồng mỉm cười trả lời: “Chúng tôi đầu tư một khoản, còn lại chúng tôi quyên góp cho một số tổ chức từ thiện dùng để nghiên cứu về bệnh ung thư và giải quyết nạn đói cho trẻ em.”

Họ thẳng thắn nói rằng: “Chúng tôi rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đương nhiên, trước đây chúng tôi có tính đến chuyện tiêu tiền, nhưng một khi ham muốn vật chất nổi lên thì khó lòng dập tắt được, cuối cùng sẽ nuốt chửng chúng tôi và khiến chúng tôi mất đi lý trí.”

Sau khi người phóng viên đưa tin này, họ lập tức trở nên nổi tiếng trên mạng, không phải vì số tiền họ có mà là bởi vì thái độ của họ đối với tiền bạc.

Trước khối tài sản khổng lồ, thật khó để có thể thanh tỉnh và lý trí như vậy. Có quá nhiều ví dụ về những người có tiền liền trở nên sa đọa, gia đình tan vỡ, những người trúng số này chỉ trong vài năm đã trở nên bần cùng.  

Vậy nên, có tiền thì đừng nên phung phí, nó sẽ giúp bạn giữ được tỉnh táo và lý trí. Mà nếu không có tiền thì lại càng không được phung phí. 

Hãy nhớ rằng, những người có thể kiểm soát tiền bạc mới có thể làm chủ được cuộc sống. 

3. Đừng lãng phí niềm tin của người khác vào bạn 

(Ảnh: afotostock/ Shutterstock)

Hơn 10 năm trước, ông Bình và một người bạn cùng nhau bắt đầu kinh doanh. Ông Bình rất tin tưởng người bạn này nên giao cho ông ta toàn quyền quản lý nhà máy, tài chính, chất lượng sản phẩm… còn ông thì hằng ngày ra ngoài bàn chuyện kinh doanh và tìm khách hàng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, có tin ông Bình bị phá sản. Người bạn cùng hợp tác kinh doanh với ông đã mang ôm tiền bỏ trốn.

Bởi vì chất lượng sản phẩm kém, liên tiếp 3 lô hàng bị khách hàng trả lại đã dẫn đến tồn đọng hàng, không thể quay vòng vốn, cuối cùng, công ty phá sản. Ông Bình đã thế chấp tài sản và ô tô của mình, bán thiết bị và trả lương cho công nhân. Cuối cùng, ông chỉ còn lại hai bàn tay trắng, phải mất 5 năm sau ông mới vực dậy trở lại, nhưng nỗi đau trong lòng vẫn không thể nguôi ngoai.

Sau đó, lại có tin rằng người bạn ôm tiền chạy trốn đã bị bắt trong một vụ lừa đảo khác, do chứng cứ vô cùng rõ ràng, nên ông ta đã bị bỏ tù.

Có thể thấy rằng một người nếu như thất tín với người khác, thì người đó càng mất đi nền tảng tu thân và lập nghiệp, cuối cùng phải chịu trừng phạt.

Đừng bao giờ lãng phí lòng tin của người khác dành cho chúng ta. Kỳ thực, chỉ khi thật lòng đối xử với người khác một cách thiện lương và chân thành thì chúng ta mới có cơ hội để tiến bước xa hơn.

Vision Times tiếng Trung

Ngữ Yên biên tập