Khi con voi đầu đàn tại một khu bảo tồn tự nhiên ở Sri Lanka qua đời, 300 con voi lần lượt đến vây quanh để tiễn đưa. Hình ảnh gây xúc động này được ghi lại đã được truyền rộng trên mạng, cũng như chứng minh quan điểm của các chuyên gia về hành vi của động vật.

Động vật có rất nhiều cách bày tỏ tình cảm phức tạp, chúng cũng có những cảm xúc vui buồn hờn giận giống như con người. Chỉ là cách biểu đạt của động vật khó mà có thể đo lường và đúc kết được theo khoa học, vậy nên giới khoa học vẫn không thể hoàn toàn giải thích được. Hình ảnh gây xúc động này là một ví dụ.

300 con voi thương tiếc không nỡ rời xa đồng loại
(Ảnh chụp video Youtube)

Đàn voi tiễn đưa voi đầu đàn

Trong đoạn clip, tại một địa điểm cách không xa Khu bảo tồn động vật Kalawewa ở Sri Lanka, có một con voi đã qua đời nằm yên lặng dưới gốc cây bồ đề bên hồ Anuradhapura. Theo tờ “News 1st” đưa tin, con voi đầu đàn này đã chết do bị ngà của đối thủ đâm trúng.

Có khoảng hơn 10 con voi vây quanh lặng lẽ đưa tiễn voi đầu đàn. Trước khi đàn voi này sắp rời đi, một con voi con nhẹ nhàng dùng chiếc vòi của mình ôm lấy con voi thủ lĩnh đã chết.

Những con voi khác đàn cũng đến để bày tỏ tình cảm với đồng loại đã ra đi, chúng nhẹ nhàng chạm vào xác con voi một lần cuối, hoặc nhặt lá che lên cho nó.

Theo thống kê, tổng cộng có khoảng 300 con voi khác đàn đã lần lượt đến bên voi đầu đàn đã qua đời, không nỡ tiễn nó ra đi.

Điều đáng quý là những con voi còn sống sẽ đứng tại nơi “thân nhân”, đồng loại đã ra đi nhiều giờ đồng hồ, thậm chí là nhiều ngày. Khi đàn voi quay lại nơi đau thương, chúng cũng sẽ dừng bước, như thể muốn nói với đồng loại của mình rằng: Chúng tôi vẫn luôn nhớ bạn!

Loài voi rất nặng tình cảm

Vào năm 2006, cuộc nghiên cứu của trường Đại học Oxford cho thấy có thể loài voi nặng tình cảm hơn con người: con người thường chỉ bày tỏ sự thương tiếc với người thân và bạn bè, nhưng đối với loài voi, dù là đồng loại có quan hệ không thân thiết qua đời, chúng cũng sẽ bày tỏ cảm xúc.

Phỏng vấn với kênh “National Geographic”, nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về voi George Wittemeyer cho biết, tuy biết rằng động vật “sẽ bày tỏ sự kính trọng đối với đồng loại đã qua đời, nhưng cảm xúc mà chúng thể hiện lại không phải là điều mà các chuyên gia có thể hoàn toàn hiểu được”.

Ông George cho biết thêm: “Mỗi lần biểu cảm như thế này đều không hoàn toàn giống nhau, chúng không xuất phát từ sinh tồn hay các nhu cầu khác, mà từ một loại tình cảm nào đó. Trên thực tế, cách mà những loài động vật này tương tác với nhau và với đồng loại đã qua đời đều không phải là hình thức mà bất cứ thuyết tiến hóa nào có thể giải thích được, rất khó mà khái quát được một cách đơn giản về đời sống tình cảm sâu sắc hơn của loài voi.”

Một chuyên gia sinh vật khác là Shifra Z. Goldenberg cũng chia sẻ với kênh “National Geographic” về đoạn clip quý giá khi một đàn voi đứng bên cạnh xác một con voi cái đã chết.

Con voi cái đã chết có tên là Victoria. Vào năm 2013, nó chết một cách tự nhiên tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Samburu của Kenya. Điều kỳ lạ là, không chỉ có những con voi cùng đàn vây quanh nó, mà còn có cả những đàn khác.

Shifra Z. Goldenberg bày tỏ rằng: “Bạn sẽ thấy được sự quan tâm của chúng dành cho đồng loại đã chết. Khi voi con đi ngang qua, nó sẽ dừng lại và ngửi… Khi ‘người thân’ của Victoria biết rằng nó sẽ không tỉnh lại nữa, chúng cảm thấy rất đau khổ. Nhưng cũng có nhiều con voi khác cũng quan tâm đến sự ra đi của Victoria.”

Bởi vì vốn dĩ loài voi sẽ không dễ dàng quên đi bạn của chúng.

Thanh Long

Xem thêm: