Gần đây, siêu bão Harvey và Irma tấn công vào bờ biển nước Mỹ đã gây thiệt hại nặng nề cho hai tiểu bang Houston và Florida, người dân địa phương phải đối diện với những trận mưa, lũ lụt và cúp điện hàng tuần hoặc hàng tháng, nhiều người không thể sống được ở khu vực xảy ra thiên tai trong khoảng thời gian này.

Embed from Getty Images

Tại Việt Nam hiện nay, bão số 10 đang đổ bộ vào các tỉnh ven biển miền Trung cũng gây thiệt hại nặng nề, nhiều khu vực bị ngập nặng, đã ghi nhận thiệt hại về người, đặc biệt là vùng tâm bão từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Để đối phó với thiên tai thì việc chuẩn bị sẵn sàng để ứng cứu lúc nguy cấp là quan trọng nhất.

Khi chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, cần xem xét 4 điều sau:

1. Lên kế hoạch cho gia đình

Ông Chas Eby đến từ Cục Quản lý tình huống khẩn cấp của tiểu bang Maryland cho biết: “Để đề phòng tình huống khẩn cấp, chúng tôi yêu cầu các gia đình phải có nơi tập hợp chuyên dụng, tốt nhất là bên ngoài khu vực lân cận”.

Trong điều kiện lý tưởng thì điểm tập trung tốt nhất phải gần khu vực giao thông công cộng. Nếu trẻ em đi xe buýt trường học thì phải nghĩ cách đón các bé đến nơi tập trung.

Embed from Getty Images

2. Biết cách trao đổi

Các thành viên trong gia đình có thể thông báo với mọi người rằng họ an toàn thông qua việc liên lạc với một người nào đó đã được sắp xếp sẵn bên ngoài thành phố hoặc kênh truyền thông mà mọi người đều quen thuộc.

Ngoài ra, trong tình huống khẩn cấp, khi không gọi được điện thoại thì có thể tin nhắn, vẫn có tác dụng.

3. Dự trữ đồ dùng trong kho

Hãy dự trữ sẵn những thứ thiết yếu dùng trong lúc khẩn cấp như: lưu giấy tờ bảo hiểm và các giấy tờ quan trọng vào kho dữ liệu điện tử như Cloud hoặc ổ cứng. Chuẩn bị sẵn thuốc dư, thực phẩm, đèn pin, pin và bộ sạc điện thoại di động.

Việc dự trữ những vật dụng này là thiết yếu, dù không phải trong tình huống khẩn cấp thì chúng cũng rất hữu dụng.

Embed from Getty Images

4. Biết cách di tản, lên kế hoạch trước cho vật nuôi

Hãy lên kế hoạch trước, bạn có thể tìm hiểu xem trong khu nhà và ở nơi làm việc có đường di tản nào hay không. Nếu bạn có vật nuôi, hãy thử hỏi xem ở địa phương liệu có nơi nào nhận chăm sóc hay không.

People Walk Through Damage In Marigot, St. Martin
(Ảnh: Lionel Chamoiseau)

Ông Eby nhấn mạnh rằng bạn và người thân cần hiểu rõ những nguy hiểm tiềm ẩn thường gặp nhất ở địa phương cũng như theo dõi dự báo thời tiết.

Ngọc Trúc

Xem thêm: