Người làm cha làm mẹ hẳn luôn hy vọng con mình có thể trở nên xuất sắc, thành công và có tiền đồ trong tương lai. Còn điều ảnh hưởng lớn nhất đối với tương lai của trẻ chính là những thói quen khi còn bé.

Có các bé thể hiện sự khác biệt của mình ngay từ khi còn nhỏ, thế nhưng cha mẹ lại cứ tìm vấn đề, tật xấu ở con mình, cảm thấy như con mình không được bình thường. Thật ra, có những biểu hiện “trời sinh” ở trẻ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời các bé sau này. Nếu con của bạn có 4 đặc điểm sau thì chúc mừng bạn, trẻ có thể sẽ rất có tiền đồ trong tương lai.

1. “Bé khờ” đơn thuần tốt bụng

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, vốn dĩ trẻ con rất hồn nhiên, chân thật, tốt bụng và thiện lương. Là người lớn chúng ta đã trải qua quá nhiều việc nên nỗi lo cũng nhiều thêm, vì vậy mới xem sự ngây thơ, thuần khiết của con là “khờ”. Nhiều bậc cha mẹ mong con trở nên thông minh cũng là vì cảm thấy xã hội hiện nay có quá nhiều kẻ lừa đảo, không muốn con chịu tổn thương.

Thế nhưng, một đứa trẻ ngây thơ, chân thành, tốt bụng, thích giúp đỡ người khác mà lại không xuất sắc, không có tiền đồ sao? Có ai lại không thích làm bạn với người tốt? Một người có nhiều bạn thì tỷ lệ gặp được “quý nhân” cũng sẽ cao hơn. Cứ cho là đôi lúc bị người khác lừa, nhưng đó sẽ chỉ là kinh nghiệm trên con đường trưởng thành của con mà thôi, trẻ hoàn toàn sẽ không vì một hai lần bị lừa mà nghèo khó cả đời.

Ngược lại, những người suốt ngày tính toán lợi ích được mất, đến cuối cùng chẳng những khiến mình mệt mỏi, thân thể tàn tạ, sức khỏe suy yếu mà còn chẳng có được một người bạn thật sự. Những người như vậy liệu có thể giàu có, thành công được chăng?

Vì vậy, hãy bảo vệ sự thiện lương trong sáng của con, đây là phẩm chất nền tảng để con thành công.

trẻ em có tiền, trẻ em
(Ảnh: Unsplash)

2. Trẻ biết khen ngợi người khác

Một đứa trẻ thường xuyên khen ngợi, cổ vũ người khác, nhất định là trẻ có một tấm lòng rất tốt đẹp, bởi vì trẻ toàn nhìn thấy ưu điểm của người khác. Và khi trẻ khen ngợi người khác một cách chân thành, trẻ cũng sẽ rất tự nhiên học hỏi ưu điểm của họ, từ đó khiến bản thân trở nên tốt hơn.

Một người biết khen ngợi người khác, họ cũng nhất định là một người có trái tim rộng lượng, bởi vì trong lòng họ đã khoan dung những khuyết điểm của người kia, chấp nhận làm bạn với người đó.

Có câu nói rằng “Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”, những lời nói xấu làm tổn thương người ta rất lâu, nếu chỉ biết chế giễu người khác, đối xử khắc nghiệt với mọi người xung quanh, thì ai còn muốn làm bạn với người ấy, ai còn tin tưởng người ấy? Nói những lời tốt đẹp, cổ vũ và ủng hộ mọi người không chỉ có thêm nhiều tình bạn mà đồng thời cũng khiến nhân cách của bản thân được tăng lên.

Dù là với bất kỳ ai, những trẻ biết cổ vũ người khác luôn có thể phát hiện được ưu điểm và điểm đặc biệt của họ cũng như không ngại khen ngợi họ. Ai mà lại chẳng yêu quý và thích làm bạn với một người biết khen ngợi người khác bằng thái độ nhiệt tình chân thành nhất?

tre em, trẻ có tiền đồ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Trẻ dám dũng cảm chịu trách nhiệm

Rất nhiều bậc phụ huynh luôn có lối giáo dục con rằng ‘trẻ nhỏ không hiểu chuyện, sai rồi thì thôi, không cần chịu trách nhiệm’. Lối suy nghĩ này dẫn đến kết quả là khi gặp chuyện, trẻ thích trốn tránh trách nhiệm, khi gặp phải vấn đề, phản ứng đầu tiên luôn là “Đây là vấn đề của người khác, không có liên quan đến con”. Người luôn muốn đẩy trách nhiệm cho người khác, liệu có tiền đồ trong tương lai?

Còn có những bậc phụ huynh vì sợ con chịu trách nhiệm rồi bị tổn thương nên luôn cố hết sức dạy con rằng ‘bình thường đừng quá thể hiện, đừng quá nổi bật, cẩn thận đừng lộ liễu’. Kết quả là trẻ sẽ trở nên ‘bảo sao nghe thế’, gặp phải chuyện gì cũng do dự đắn đo, rất khó để có được chủ ý riêng, khi va chạm thực tế, rất khó được cấp trên tin tưởng để giao công việc.

Ngược lại, với những trẻ biết chịu trách nhiệm về những điều mình làm, sai rồi thì can đảm nhận sai, sẽ rất được mọi người tin tưởng và giao trọng trách.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Trẻ có thể tập trung vào những việc mình đang làm

Tập trung là yếu tố quan trọng giúp một người thành công trong tương lai. Những người thành công nhất trên thế giới đều là những người có khả năng tập trung cao độ. Do đó, ngay từ nhỏ, trẻ đã thể hiện sự tập trung của mình thì sẽ có rất tiền đồ trong tương lai.

Ngoài những thứ khiến trẻ say mê như TV hay trò chơi điện tử, thì dù trẻ đang đọc sách, tập viết, giải một bài toán hay nghe nhạc, vẽ tranh, tô màu, chơi đồ chơi, xếp hình, thậm chí là xem đàn kiến đang bò, con gà đang ăn thóc… đều là những biểu hiện cho thấy trẻ tập trung vào một việc nào đó, những lúc như vậy, cha mẹ đừng nên làm phiền con, hãy để con tăng cường sự tập trung của mình.

trẻ em Trung Quốc, tự học, trẻ có tiền đồ
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Tập trung là một biểu hiện của sự kiên trì. Những người thành công luôn kiên trì và nỗ lực, còn những người không tập trung thường bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Khi trẻ biết tập trung thì cũng sẽ làm mọi việc một cách hết sức cẩn thận và hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất. Đây là những người được cấp trên tin tưởng và giao trọng trách, tiền đồ rộng mở trong tương lai.

Tốt bụng, khoan dung, chuyên tâm, trách nhiệm và khiêm tốn là điều kiện tiên quyết của một đứa trẻ xuất sắc. Những phẩm chất tốt đẹp này sẽ ảnh hưởng đến trẻ cả đời, mang đến cho các bé nguồn tài sản không đếm xuể.

Ngọc Vân

Xem thêm:

Leave a Reply