Viêm phổi Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) đã lây lan ra toàn cầu, vậy chúng ta cần làm gì để phòng tránh dịch bệnh tốt nhất? Dưới đây là 4 điểm lớn cần ghi nhớ trong thời gian dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp như hiện nay: Ít ra ngoài, rửa tay nhiều, đeo khẩu trang, sinh sống lành mạnh.

1. Ít ra ngoài 

Trong thời gian này hãy, bạn hãy hạn chế đến những nơi công cộng, không ra ngoài khi không cần thiết, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người có biểu hiện sốt, ho. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải tiếp xúc hoặc đi khám cần đeo khẩu trang. Trước khi ra ngoài, bạn cần trang bị tốt, đặc biệt là những người phải làm việc ở những nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện… Ngoài ra, trước khi ăn, bạn nên làm nóng các loại thực phẩm, khi xử lý những đồ tươi sống dụng cụ cần được rửa sạch, tránh để dao dĩa bị nhiễm khuẩn.

Những công dân trở về nhà từ vùng dịch hoặc các địa điểm du lịch khác cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của bản thân. Nếu phát hiện các triệu chứng sốt, ho…, cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe để đến các cơ sở y tế theo dõi, đặc biệt cần đeo khẩu trang khi đi khám. Đồng thời cũng cần hỏi bác sĩ khám cho mình đã từng tiếp xúc với bệnh nhân có các triệu chứng mắc bệnh hoặc bệnh nhân du lịch hay không. Những người có biểu hiện sốt, ho, nhiễm trùng hô hấp cũng cần hạn chế ra ngoài hoặc đi du lịch, cần ở nhà nghỉ ngơi và theo dõi tình hình sức khoẻ. 

2. Rửa tay nhiều 

phòng ngừa dịch bệnh
(Ảnh: Shutterstock)

Rửa tay là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, đặc biệt là sau khi tay nhiễm nước bọt, tiếp xúc với các thiết bị nơi công cộng hoặc tiếp xúc với bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Ngoài ra, sau khi đến các nơi tập trung đông người như bệnh viện hoặc xử lý những vật phẩm ô nhiễm như tiếp xúc với động vật, thức ăn động vật, phân… cũng cần rửa tay kỹ bằng cồn sát khuẩn. Thường xuyên rửa tay có thể giúp chúng ta bảo vệ sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh. 

3. Đeo khẩu trang

phòng ngừa dịch bệnh
(Ảnh: Shutterstock)

Đeo khẩu trang có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của các bệnh liên quan đến đường hô hấp: Nếu đến những nơi công cộng ít người, không tiếp xúc với người bệnh, bạn có thể lựa chọn khẩu trang y tế, cũng không cần phòng bị thái quá. Nhưng nếu bạn tiếp xúc với những người nghi nhiễm bệnh liên quan đến đường hô hấp, cần phòng bị loại khẩu trang N95. Để ngăn chặn truyền nhiễm bệnh đến người khác, những ai có triệu chứng sốt, ho hoặc các triệu chứng của bệnh liên quan đến đường hô hấp cần đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh. 

4. Sinh sống lành mạnh

(Ảnh: Shutterstock)

Cần chú ý đến ý thức công cộng, không nên tùy tiện khạc nhổ. Khi hắt hơi hoặc ho cần dùng khăn giấy hoặc dùng tay hoặc khuỷu tay che miệng, mũi. Tăng cường rèn luyện thân thể, chú ý nghỉ ngơi, tránh để bị quá mệt mỏi, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. 

Chú ý vệ sinh môi trường xung quanh và luôn đề phòng thông thoáng. Nếu xung quanh có người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, nên tăng cường số lần thông gió của phòng, khi mở cửa sổ tránh lúc gió quá mạnh, chú ý giữ ấm. 

Tiêu trừ độc tố môi trường xung quanh có thể phòng tránh bệnh dịch phát sinh. Dụng cụ nhà bếp trước khi sử dụng nên hấp nóng ít nhất 15 phút để khử trùng. Nên sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh nhà vệ sinh ít nhất 1 lần 1 ngày. 

Mỗi người đều cần có trách nhiệm với sức khoẻ của chính mình, của người thân và xã hội. Phòng bệnh, phát hiện sớm, kịp thời chữa trị, dùng thuốc hợp lý là nguyên tắc cơ bản trong bảo vệ sức khoẻ. Để ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần ghi nhớ 3 nguyên tắc dưới đây: Khống chế gốc rễ của dịch bệnh, cắt đứt con đường truyền nhiễm, bảo vệ những người dễ mắc bệnh. 

Nếu xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, bạn cần tránh tiếp xúc với người nhà và đồng nghiệp, cần đeo khẩu trang, kịp thời đến bệnh viện chữa trị, hạn chế đi lại bằng các phương tiện công cộng. 

Ngọc Trân

Xem thêm: