Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người có thói quen ngủ trưa. Có người nói đùa rằng “trưa không ngủ, chiều ngất xỉu”, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc ngủ trưa trong đời sống của chúng ta.

Qua một buổi sáng bận rộn, nếu có thể dành chút thời gian để chợp mắt sau giờ cơm trưa quả thật sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập và làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, đừng phạm vào “4 điều cấm kỵ” sau đây:

1. Không ngủ ngồi

Vì xem ngủ trưa chỉ là “một giấc ngủ ngắn” nên nhiều nhân viên văn phòng thường có thói quen ngủ ngồi. Tuy nhiên, ngồi ngủ dễ làm giảm nhịp tim và giãn mạch máu, khiến máu lưu thông chậm đi, giảm lượng máu cung cấp cho não, dễ gây chóng mặt, hoa mắt sau khi ngủ dậy. Người lớn tuổi và những người có chức năng tim kém cần lưu ý tránh ngủ ngồi.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Không ăn quá no trước khi ngủ trưa

Những ai có thói quen ngủ trưa không nên ăn trưa quá no. Khi ăn quá no sẽ gây nặng nề cho đường tiêu hóa và nếu ăn nhiều loại thực phẩm quá nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng độ nhớt của máu, khiến bệnh động mạch vành trở nên nghiêm trọng hơn.

Không nên ăn quá no vào bữa trưa hoặc ăn những loại thực phẩm quá nhiều dầu mỡ. (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người thường ngủ trưa ngay sau khi ăn xong, lúc này dạ dày đang ở trong tình nặng căng, một lượng lớn máu sẽ đổ về dạ dày gây hạ huyết áp, làm giảm lượng máu và chất dinh dưỡng cung cấp cho não. Ngủ trưa ngay sau khi ăn sẽ gây thiếu máu não.

Thời gian ngủ trưa đúng đắn là khoảng 10 phút sau khi ăn trưa, tuy nhiên do nhiều người không có nhiều thời gian nghỉ trưa nên thường sẽ ngủ ngay sau khi ăn, điều này rất không tốt cho sức khỏe.

3. Không ngủ trưa quá lâu

Nói chung, dù là nhân viên công sở hay bất cứ ai khác thì tốt nhất đều nên nghỉ ngơi vào buổi trưa sau một buổi sáng làm việc và hoạt động bận rộn. Lúc này, ngủ trưa là cách tốt nhất để nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng.

Sau một buổi sáng bận rộn, cơ thể không phải là một cái máy, không thể liên tục làm việc không ngơi nghỉ được. Lúc này, một giấc ngủ ngắn sẽ có tác dụng xua tan cảm giác mệt nhọc, bổ sung sức lực cho công việc vào buổi chiều. Dù vậy cũng cần lưu ý không nên ngủ trưa quá lâu, thông thường chỉ nên ngủ khoảng 30 phút mỗi lần là đủ.

kéo dài tuổi thọ, sống thọ, ngủ trưa
Nửa giờ sau khi ăn trưa là thời gian quan trọng để điều chỉnh trạng thái cơ thể và tinh thần, có thể tận dụng thời gian này với một giấc ngủ ngắn. (Ảnh: Shuterstock)

4. Không để dây thắt lưng quá chặt khi ngủ trưa

Học sinh hoặc các nhân viên công sở thường xuyên phải đeo dây thắt lưng cần lưu ý: nếu dây thắt lưng quá chặt khi ngủ trưa sẽ gây ảnh hưởng đến tuần hoàn và lưu thông máu, thậm chí còn tác động đến thần kinh tọa và gây cảm giác tê nhức. Vì vậy khi ngủ trưa không nên để dây thắt lưng quá chặt, vừa đủ thoải mái là được.

Thanh Trúc

Xem thêm: