Nha sĩ chắc chắn có tên trong danh sách “những người mà bạn không muốn gặp nhất”. Vậy nên, để tránh phải thường xuyên gặp nha sĩ, bạn cần biết cách chăm sóc răng miệng của mình thật tốt.

Đánh răng là điều rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh răng miệng, nhưng nếu đánh răng sai cách thì chẳng những tốn công mà hiệu quả lại ít. Vậy rốt cuộc nên đánh răng như thế nào? Nên kiểm soát tần suất và thời gian đánh răng ra sao?

4 điều cần lưu ý khi đánh răng
(Ảnh: Shutterstock)

Câu hỏi mà mọi người thường hay hỏi nhất chính là rốt cuộc nên đánh răng mấy lần một ngày?

Câu trả lời là: “Một ngày mọi người ăn mấy lần thì tốt nhất là đánh răng bấy nhiêu lần”. Giống như làm bẩn chén bát bao nhiêu lần thì phải rửa bấy nhiêu lần vậy. Có thể thấy rằng bình thường tốt nhất là đừng nên ăn uống quá nhiều và liên tục, rất bất lợi cho việc chăm sóc răng miệng và lãng phí thời gian, lại có nguy cơ bị béo phì.

Nhưng dù cho ăn ít, một ngày tốt nhất cũng nên đánh răng 3 lần sau mỗi bữa ăn sáng, trưa và tối, thời gian đánh răng là từ 3 phút trở lên. Nếu không có thời gian, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối.

Ngoài tần suất đánh răng, mọi người còn dễ bỏ qua một số những điều cần lưu ý sau đây.

4 điều cần lưu ý khi đánh răng

4 điều cần lưu ý khi đánh răng
(Ảnh: Shutterstock)

– Sau khi ăn hãy đợi 30 phút rồi mới đánh răng

Chúng ta phải có thời điểm “chuẩn” khi đánh răng. Sau khi ăn, tốt nhất hãy đợi 30 phút rồi mới đánh răng, bởi vì khi vừa mới ăn xong, độ pH trong miệng bị thay đổi, đánh răng sẽ dễ làm mài mòn răng. Nếu không thể đánh răng được, hoặc vừa mới ăn xong chưa đến 30 phút đã phải làm sạch răng miệng thì có thể lựa chọn cách súc miệng đơn giản.

– Đánh răng cần phải đều, tránh chỉ đánh ở một chỗ

Nên tránh việc mỗi lần đánh răng chỉ đánh ở một chỗ và phải đặc biệt lưu ý vị trí răng nhai và răng nằm sâu bên trong khó chải, tránh việc đánh răng không đều. Đồng thời, nếu không muốn răng lợi bị tổn thương thì đừng đánh răng quá mạnh.

– Lựa chọn bàn chải phù hợp

Hãy dùng loại bàn chải đánh răng phù hợp với mình nhất, ví dụ như những người đeo niềng răng phải dùng bàn chải chuyên dụng, phải giữ sạch sẽ và định kỳ thay mới bàn chải (ít nhất 3 tháng thay 1 lần).

4 điều cần lưu ý khi đánh răng
(Ảnh: Shutterstock)

– Phối hợp những cách làm sạch răng khác ngoài đánh răng

Nếu chỉ đánh răng không thôi là chưa đủ, để đạt được hiệu quả làm sạch răng, tốt hơn cần chú ý phối hợp sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, cũng như dùng kẹo nhai xylitol để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, đồng thời kết hợp ăn thức ăn phù hợp, ăn nhiều rau củ quả có chứa chất xơ để hỗ trợ làm sạch răng, ít ăn những loại thực phẩm có tính axit dễ gây ảnh hưởng đến răng, tránh uống các loại nước ngọt có ga hay rượu bia, hút thuốc.

Thanh Long

Xem thêm: