Vừa nghe thấy tin công ty giảm biên chế, các nhân viên ai nấy đều lo lắng đợi thông báo. Không lâu sau, một người rất giỏi việc được mời vào phòng giám đốc, có vẻ như người này bị giảm biên chế…

Giám đốc cho biết nguyên nhân người nhân viên có chỉ số IQ cao này bị ưu tiên đưa vào danh sách sa thải là vì bình thường người này không biết tương tác với người khác, thích nổi nóng, không xây dựng được mối quan hệ tốt với mọi người.

Trong cuộc sống và trong công việc hiện nay, việc điều chỉnh cảm xúc là điều mấu chốt nhất làm nên thành công của mỗi người. Hội tâm lý học của Anh đã công bố một nghiên cứu đề cập tới 4 hành vi ảnh hưởng đến hình tượng của bản thân chúng ta. Cần chú ý học cách làm thế nào để kiểm soát cảm xúc.

1. Giả vờ than thở để khoe khoang

giá trị bản thân
(Ảnh: shutterstock.com)

Kiểu người này luôn than vãn mình bận rộn thế nào, thật ra chỉ là muốn chứng minh với người khác tầm quan trọng của mình, cho mọi người biết công việc của mình xuất sắc thế nào. Đây chỉ là cách trút cảm xúc mà thôi.

2. Kiêu ngạo, tự đại

mất giá trị, ngạo mạn, giá trị bản thân
(Ảnh: shutterstock.com)

Mọi người đều không thích bị so sánh và cũng ghét những người cứ luôn tự khen, thổi phồng mình lên, họ sẽ cảm thấy rất phản cảm. Cách biểu đạt này dễ làm người ta sinh lòng ghen ghét, khiến họ cảm thấy người này liệu có phải là xem thường năng lực của người khác chăng.

3. Giả dối

giá trị bản thân
(Ảnh: shutterstock.com)

Đôi khi có một số người hay chỉ trích người khác để làm nổi bật sự “cao cả” của bản thân. Tuy nhiên, với những người này, hễ bị người khác nắm được khuyết điểm, bị phát hiện là một kẻ “ngụy quân tử” thì thanh danh sẽ bị hủy trong chốc lát, cái giá phải trả thật sự rất nặng nề!

4. Nói kháy

Kết quả hình ảnh cho công sở
(Ảnh: shutterstock.com)

Nghiên cứu cho thấy việc hay “nói kháy” người khác sẽ khiến người nghe cảm thấy bị sỉ nhục, làm cho tình thế trở nên căng thẳng, họ sẽ bị ngượng ngùng, xấu hổ thậm chí là tệ hơn.

Những hành vi không tốt trên đều sẽ ảnh hưởng đến hình tượng của chúng ta, cả trong cuộc sống và trong công việc.

Vì vậy, hàng ngày, mỗi người nên thường xuyên tự nhắc nhở bản thân, học cách giải tỏa áp lực, thư giãn và làm mới cảm xúc của mình cũng là điều rất quan trọng. Bất cứ việc gì cũng nên tìm hiểu một cách lý trí, trình bày quan điểm một cách hòa hoãn, chậm rãi xử lý cẩn thận, đừng nóng vội, đừng để xảy ra tranh chấp xung đột. Nếu có thể thực hiện được như vậy, tự nhiên bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp!

Thanh Vân

Xem thêm: