Trong cuộc sống, khó tránh khỏi có lúc phạm sai lầm. Tuy nhiên, không phải lỗi lầm nào cũng có thể hời hợt dùng câu “biết sai thì sửa” rồi ung dung bỏ qua.

Một số sai lầm khiến người ta phải trả một cái giá khá đắt, đến mức không thể chịu đựng nổi. Có 4 loại sai lầm trong cuộc sống mà chúng ta nên hết sức tránh mắc phải, bởi vì một khi mắc phải những sai lầm này, có thể hủy hoại toàn bộ phần đời còn lại của mình.

(Nguồn: fizkes/ Shutterstock)

1. Một người người có thể tự tin, nhưng không thể kiêu ngạo

Một nhà văn từng nói: “Kiêu ngạo, tự mãn là một cái bẫy khủng khiếp đối với chúng ta, mà đây lại là cái bẫy do chúng ta tự đào.”

Làm người, điều đáng quý là tự biết chính mình. Đối mặt với một số việc cần biết khiêm tốn, lượng sức để làm, nếu không sẽ không chỉ khiến người khác cảm thấy phản cảm mà còn có thể mang đến tai họa cho chính mình.

Dương Tu thời Tam Quốc nổi tiếng vì thích thể hiện sự thông minh mà mang đến kết cục bi thảm. Ông nhiều lần kiêu ngạo, nói trúng ý mà Tào Tháo không muốn nói, khiến Tào Tháo không ưa cho được. Cuối cùng vì Dương Tu cùng Tào Thực say rượu phạm pháp mà bị xử tử.

Như có câu: “Ngày cuồng tất mưa, người cuồng vướng họa”. Bất kể là việc đối nhân xử thế hay làm việc gì thì cao ngạo, tự đại sẽ chỉ để cho chúng cơ hội hủy hoại bản thân mình.

Trời cao còn có tầng trời cao hơn nữa, người giỏi có người giỏi hơn nữa. Chỉ khi đối nhân xử thế và làm các việc khác mà luôn khiêm tốn, chúng ta mới có thể vững vàng hơn, tiến xa hơn.

2. Làm người có thể có cá tính, nhưng không thể phóng túng tùy tiện

(Ảnh: Everett Collection/ Shutterstock)

Trong cuộc sống, rất nhiều người là tùy tâm sở dục, thích làm theo ý mình, theo quan điểm của họ thì chỉ có như vậy mới có thể tự do, thoải mái, mới là cá tính, sống thế mới là sống.

Tuy nhiên, cuộc đời không phải là trò chơi mà thua một hiệp rồi thì có thể chơi lại từ đầu. Tự do, tùy tiện và phóng túng quá mức cuối cùng chỉ khiến con người ta rơi vào vũng lầy, mà chính bản thân mình là người bị tổn thương.

Ví dụ như, một số người thích tùy ý pha trò nhưng họ lại quên mất rằng nếu hành động khiến cả hai bên đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ thì mới có thể gọi là đùa giỡn. Còn nếu chỉ để bản thân vui vẻ mà gây tổn thương hoặc xấu hổ cho bên kia, thì đó không còn là đùa giỡn nữa mà đã trở thành hành động chế giễu. Trên thực tế, nhiều vụ án đổ máu đã xảy ra mà nguyên nhân chỉ là xuất phát từ sự phúng túng lời nói, đùa giỡn quá trớn của một vài cá nhân.

Có câu: “Một người trưởng thành nếu ngay cả tính khí của mình cũng không kiềm chế được thì không thể làm chủ được cuộc đời.”

Có lẽ ai cũng muốn có thể làm các việc theo ý mình nhưng trên đời này, trong nhiều trường hợp, làm theo ý mình là điều xa xỉ.

Nếu một người luôn bất chấp hậu quả, chỉ làm mọi việc theo tâm trạng của mình, thì cuối cùng chẳng những tự làm khó mình, thậm chí có khi còn tự đẩy mình vào tình thế tuyệt vọng.

3. Người ta có thể chọn không kết hôn, nhưng không thể chọn nhầm một nửa của mình

Hạnh phúc lớn nhất của một người, chính là cả tâm và thân đều có một điều khiến bản thân cảm thấy ấm áp và có một chốn để đi về. (Ảnh: Shutterstock)

Tục ngữ có câu “đàn ông sợ làm nhầm nghề, phụ nữ lo lấy nhầm chồng”. Phụ nữ nếu tìm nhầm bạn đời có thể sẽ tự hủy hoại hạnh phúc của đời mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nam giới cũng rất sợ lấy nhầm vợ. Nhầm ở đây nghĩa là cưới phải một người không tốt, không phù hợp.

Nếu một người đàn ông tìm nhầm bạn đời, anh ta không chỉ phá hủy hạnh phúc cả đời mà còn có thể hủy hoại gia đình, sự nghiệp và tiền đồ của mình, thậm chí là tương lai của cả gia tộc.

Một gia đình trọn vẹn là nền tảng tạo nên thành công của một người. Phụ nữ nếu chọn nhầm chồng thì sẽ đau khổ suốt đời, vì đàn ông là chỗ dựa của phụ nữ, chỗ dựa mà không thể dựa vào thì cuộc đời người phụ nữ sẽ chìm trong đau khổ. Nếu đàn ông chọn nhầm vợ sẽ là thảm họa đời trai, ảnh hưởng đến 3 thế hệ trong gia đình gồm cả bố mẹ và con cái.

Một người đàn ông sợ nhất là cô gái sắp trở thành vợ của mình hỏi: “Nếu em và mẹ anh cùng rơi xuống hồ, anh sẽ cứu ai trước?”, những lời này vốn dĩ không nên thốt ra. Trên thế gian không biết có bao nhiêu người đàn ông khổ sở bị kẹp giữa vợ và mẹ. Một cô gái thiện lương và hiếu thuận chắc chắn sẽ luôn tránh làm những việc để gây ra mâu thuẫn trong gia đình như vậy.

Rốt cuộc thì chúng ta cần gì trong cuộc đời này? Điều mà ta thật sự cần chính là sự thanh thản. Chỉ khi người vợ là một phụ nữ dịu dàng, tốt bụng, chu đáo thì mới có thể mang đến cho người chồng một cuộc sống thoải mái, vui vẻ, một tâm trạng tốt và một gia đình hạnh phúc. Một người phụ nữ có thể phù trợ sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất trong sự nghiệp của chồng.

4. Một người có thể thông minh, nhưng không thể độc ác

Sống trên đời này, điều cơ bản nhất là cần có lương tri không hổ thẹn với lòng mình. Đó là bởi đến cuối cuộc đời, những kẻ quỷ quyệt không còn nơi nào để trốn và những người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng.

Hitler là một ví dụ rất nổi tiếng về điều này, ông ta đã thể hiện một cách đáng kinh ngạc tài năng hùng biện, tổ chức và tuyên truyền, nhờ vậy có thể quy tụ được những kinh tế gia giỏi. Sự hồi phục kinh tế của Đức sau Chiến tranh thế giới thứ Nhất là thành tựu nổi bật, mà trong đảng cũng như các nhà kinh tế nước ngoài ca ngợi là phép lạ. Tuy nhiên, Hitler đã phát động Chiến tranh thế giới thứ Hai khiến hàng chục triệu sinh mạng vô tội thiệt mạng, đóng góp kinh tế của ông ta không thể bù đắp nổi cho tội ác đã gây ra. Ngày nay, việc công khai ủng hộ Hitler ở Đức và Áo là bất hợp pháp.

Trại tập trung người Do Thái
Trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã, nơi ít nhất 1,1 triệu người Do Thái đã bị phát-xít Đức hành quyết. (Ảnh: Shutterstock)

Một trường hợp điển hình khác là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Thông qua các cuộc vận động chính trị, tam phản, ngũ phản, Đại nhảy vọt, Phong trào Chống cực hữu, Cách mạng Văn hóa, thảm sát Lục Tứ và cuộc đàn áp Pháp Luân Công, hơn 80 triệu sinh mạng vô tội đã bị giết, nhiều hơn tổng số người chết trong 2 cuộc chiến tranh thế giới. Sự đóng góp kinh tế của ĐCSTQ là không thể bù đắp lại được những tổn thất này. Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đều có những tiếng nói phản đối những việc làm bất nhân của ĐCSTQ. 

Trong cuộc sống, dễ thấy rằng những người có đức tính tốt thường được quý nhân phù trợ, còn những người mất nhân cách, đức hạnh thì sớm muộn gì cũng sẽ chiêu mời những người khác đến dìm mình xuống, cuối cùng cuộc đời chẳng đạt được thành tựu gì hoặc mang tai tiếng cho cả dòng tộc.

Cả đời này, có thể nỗ lực vì sự nghiệp tương lai của mình, nhưng không thể leo lên bằng cách giẫm đạp và làm tổn thương người khác. Đừng sợ người tốt không được đền đáp, người khiêm tốn, tâm địa rộng lượng thì phúc trạch nhất định sẽ dày rộng, cuộc sống sẽ thuận lợi bình an.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm:

Mời xem video: 3 loại tu dưỡng tạo nên khí chất nhu hòa của người phụ nữ Nhật truyền thống