Chúng ta sẽ không bị thiếu lương thực trong 14 ngày tự cách ly. Nhưng để hạn chế đi lại, nhiều người đã mua sẵn nhiều thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là 4 lưu ý hữu ích cho bạn khi sử dụng đồ đông lạnh.

(Ảnh: Shutterstock)

Đầu tiên, một số loại thực phẩm đông lạnh mang lại chất lượng tốt như được mua tươi sống. Bạn chỉ cần nhớ bảo quản chúng trước khi bị chín quá mức. Bạn có thể dùng quả mọng, xoài, đào, anh đào, chuối để làm sinh tố hoặc đồ ngọt. Đối với rau: ngô, đậu Hà Lan, đậu xanh, rau bina, ớt và hành tây đều giữ được chất lượng ban đầu. Bạn cũng có thể bảo quản các miếng bơ đông lạnh trước khi sử dụng.

Với thảo mộc tươi, tùy theo công thức, bạn hãy cắt nhỏ, trộn chúng với nhau (hoặc để riêng). Chuẩn bị khay làm đá, cho thảo mộc tươi vào 2/3 ô, đổ đầy dầu ô liu, để đông lạnh qua đêm. Khi chúng đã hoàn toàn đóng băng, tách các khối thảo mộc ra cho vào túi ziplock rồi để yên trong tủ đông.

Mẹo tương tự cũng được áp dụng với trái cây thuộc họ cam quýt (trừ dầu ô liu). Đổ nước cốt chanh, cam, bưởi vào khay làm đá và bạn có thể dùng các viên đá hoa quả này cho vào sinh tố, nước lọc, nước sốt…

Các thực phẩm kể trên có chất lượng mua tươi và làm đông lạnh giống nhau. Có một số món được làm đông sẵn ở siêu thị còn tốt hơn, vì chúng được giữ chất dinh dưỡng ngay thời điểm tươi nhất (trước khi vận chuyển đến các cửa hàng bán lẻ).

Thứ hai, trong thời gian đối phó với đại dịch, bạn có thể tạm thời không ưu tiên chất dinh dưỡng trước. Ớt, súp, cá, nước sốt, mì ống, trái cây và đồ nướng là những thực phẩm/công thức cơ bản có thể làm sẵn rồi bảo quản đông lạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Rachael Hartley nói rằng: “Thời gian này, tôi thường nhắc nhở khách hàng của mình là ‘nếu bổ sung dinh dưỡng không phải là ưu tiên cao nhất của bạn, không sao cả’. Có nhiều điều quan trọng để lo lắng hơn, như ở yên trong nhà hay rửa tay thường xuyên. Hãy ăn bất cứ thứ gì làm bạn thấy ngon miệng, thoải mái, thỏa mãn và thuận tiện”.

(Ảnh: pixabay)

Thứ ba, mặc dù kết cấu của một số loại thực phẩm có thể thay đổi trong tủ đông, bạn vẫn có thể ăn một cách an toàn. Nhiều người nghĩ không nên làm đông sữa, kem (cream) hoặc sữa chua vì sẽ làm thay đổi chất lượng, nhưng tuổi thọ của các mặt hàng đó có thể lên tới 3 tháng nếu bạn đóng băng chúng trước khi hết hạn.

Bạn cũng có thể đóng băng bánh mì, khi nào dùng thì hâm nóng hoặc nướng lại. Nhiều thực phẩm bị vứt đi khi xuất hiện bông tuyết bên ngoài, điều này là không cần thiết. Đông lạnh có thể ảnh hưởng đến kết cấu và màu sắc, nhưng nó không thực sự gây hại tức thì cho bạn. Trừ khi thực phẩm xuất hiện mùi hôi hoặc vết thâm đen/nấm mốc, bạn phải vứt đi ngay. Trước khi làm đông lạnh thực phẩm/món ăn, bạn hãy nhớ làm lạnh và làm nguội trước. Cho đồ nóng vào tủ đông dễ sinh vi khuẩn và tăng nhiệt độ các thực phẩm xung quanh đó.

Cuối cùng, bạn cần sắp xếp hợp lý và đánh dấu ngày sử dụng cho các gói thực phẩm. Chúng ta có xu hướng dùng cái gì nhìn thấy đầu tiên, điều này vô tình làm những món bị khuất phía sau bị hết hạn sử dụng. Vì thế, bạn hãy nhớ khi mua món đồ mới, hãy xếp chúng ra đàng sau. Những món đồ không cần thiết phải bảo quản lâu thì không để trong tủ lạnh (tránh tốn không gian).

Minh Minh

Xem thêm: