Nếu ‘cushion‘ không phải là cứu tinh cho một lớp nền hoàn hảo thì sản phẩm kem nền nào là tối ưu cho phụ nữ công sở? Đây là một trong những vấn đề khá rộng, tuy nhiên vẫn luôn có những tiêu chí giúp định hướng.

kem nền
(Ảnh: Internet)

Thông thường, điều kiện “cần và đủ” cho một lớp nền đẹp có thể trụ vững trong môi trường máy lạnh trong suốt 8 tiếng làm việc đã định ra những yêu cầu cơ bản như sau: trông tự nhiên, rạng rỡ, không trôi nhanh, kết hợp các dưỡng chất bảo vệ và chăm sóc da cơ bản. Lẽ dĩ nhiên mỗi cá nhân sẽ còn đặt ra nhiều mong mỏi tiểu tiết hơn nữa đối với một lớp nền đẹp. Tuy nhiên, chúng ta sẽ bàn về những tiêu chí ưu tiên nhất của số đông. Hy vọng với những tiêu chí chúng tôi đề ra dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng kem nền cho bản thân mình.

1. Không quá dày, không quá mỏng

Để đạt được hiệu ứng tự nhiên, bạn cần hướng đến những sản phẩm kem nền có độ che phủ vừa phải, nghĩa là không quá dày và cũng không quá mỏng.

Làm sao biết chúng dày hay mỏng? Rất đơn giản. Bạn hãy thử một ít sản phẩm ra mu bàn tay, dùng đầu ngón tay thoa một lớp mỏng để cảm nhận. Nếu là kem nền dày thì biểu hiện của chúng là không lập tức ăn ngay vào da. Sau khi dùng ngón tay tán thêm vài lần thì chúng mới hoàn toàn ăn xuống da. Và ở vị trí da đó đã được phủ một lớp kem có màu đậm hơn so với các vùng da còn lại trên mu bàn tay.

(Ảnh: Harayer Magazine)

Với kem nền mỏng thì có biểu hiện ngược lại, nghĩa là rất nhanh chóng hoà tan vào da, vì thành phần chủ yếu của các loại kem nền mỏng nhẹ là tỉ lệ nước sẽ nhiều hơn. Để chính xác hơn, bạn có thể thử mỗi bên mặt một loại để thấy rõ khả năng che phủ dày mỏng của chúng. Đặc biệt khi đặt chúng vào vùng quầng mắt bạn sẽ dễ dàng đánh giá được mức độ dày mỏng này.

2. Không quá lì, không quá bóng

Thông thường, các hãng mỹ phẩm sẽ có những dòng sản phẩm kem nền chuyên dùng cho mỗi từng loại da, dẫn đến kết quả bề mặt của mỗi dòng sản phẩm này sẽ khác nhau. Ví dụ, với dòng kem nền chuyên dành cho da dầu thì sẽ cần các thành phần hỗ trợ kiềm chế sự tiết dầu hơn, vì vậy, khi thoa lên da sẽ có biểu hiện khô ráo, trong chuyên môn được gọi là “matte” (tiếng Việt hay gọi là ‘lì’).

Dễ tìm thấy từ “matte”, “mat”, “stay-matte”, “stay-in-place”,… trên mỗi loại kem nền dành cho da dầu (Ảnh: Printest.com)

Ngược lại với da dầu là da khô/da lão hoá, vì để bổ sung lượng nước cần thiết, các sản phẩm kem nền chuyên dùng cho loại da này được tăng cường dưỡng ẩm/nước kèm trong đó. Vì vậy, biểu hiện khi thoa lên da sẽ dễ thấy độ bóng bẩy của bề mặt, trong chuyên môn được gọi là “lumious, dewy, glowy,…”, vì vậy tạo hiệu ứng da khoẻ tự nhiên.

kem nền
Dễ tìm thấy những từ “water blend”, “hydrating”, “luminizer”, “luminous silk”, “moisture”, “silk cream”,… cho những dòng kem nền dành cho da khô/lão hoá. (Ảnh: bestproducts.com)

Như vậy, với tiêu chí rạng rỡ, bạn cần chọn một loại sản phẩm kem nền dùng được cho mọi loại da (nghĩa là không đặc biệt dành riêng cho da khô, da dầu, da hỗn hợp, hay bất kỳ loại da đặc biệt nào). Như thế, chúng sẽ đảm bảo sự cân bằng trong các tỉ lệ thành phần. Vì vậy sẽ không cho ra kết quả quá đặc thù là quá bóng hay quá lì. Như thế sẽ rất lý tưởng cho môi trường máy lạnh và dưới ánh sáng ban ngày, vừa đủ để tạo cảm giác dễ chịu cho người đối diện khi tiếp xúc gần với bạn.

Bobbi Brown là một trong những thương hiệu có sản phẩm kem nền phù hợp cho tiêu chí rạng rỡ tự nhiên. (Ảnh: counterbrandbyjeany.com)

Hãy bỏ qua những sản phẩm kem nền đặc thù, thay vào đó chọn một loại trung tính để đảm bảo yếu tố tự nhiên rạng rỡ này. Và Bobbi Brown là một trong số thương hiệu có những dòng sản phẩm kem nền phù hợp cho tiêu chí rạng rỡ tự nhiên.

3. Bền màu với khí hậu nóng

Để nói về một loại kem nền bền màu, từ chuyên môn trong tiếng Anh là “long-lasting” hay “long-wear”. Riêng với khu vực nhiệt đới ẩm đặc trưng như ở Việt Nam thì độ bền màu của một loại kem nền sẽ đồng nghĩa với khả năng “water-proof”, chống tan chảy dưới thời tiết nóng bức. Vì thế, khi đi mua một sản phẩm kem nền, ngoài việc chú ý chọn thêm yếu tố này, đồng thời hãy thử trên da mặt.

(Ảnh: thefabzilla.com)

Cách thử là thoa 1 lớp mỏng lên da mặt, sau đó nửa tiếng quay trở lại để kiểm tra biểu hiện của chúng. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng nhận biết là chúng có dễ bị bong tróc hay tan chảy hay không. Cách kiểm tra là dùng ngón tay quẹt lên vùng da mặt đã được thử sản phẩm. Nếu khi quẹt tay lên mà thấy có thể phá vỡ kết cấu bề mặt da, lấy ra được 1 ít sản phẩm dính trên ngón tay thì đó là một sản phẩm chưa đủ bền bỉ để chống chọi với cái nóng của xứ này. Ngược lại, mặc dù bạn dùng tay chà hay quẹt mà cũng không làm bề mặt chỗ thoa kem mất đi kem nền thì là đạt.

4. Chỉ số chống nắng lý tưởng + dưỡng chất cần thiết

Nhiều phụ nữ sẽ kết hợp yếu tố chăm sóc và bảo vệ da đồng thời trong các bước trang điểm. Nắm rõ nhu cầu này, một số hãng mỹ phẩm đã cho ra đời các dòng kem nền có kết hợp một số dưỡng chất cơ bản cộng với chỉ số chống nắng vừa phải. “Healthy mix foudation” của thương hiệu Bourjois là một trong số những sản phẩm điển hình. Ngoài ra, một số thương hiệu cao cấp khác cũng làm ra các dòng “serum foundation” chuyên biệt này.

Dòng “Healthy mix foundation” của Bourjois. (Ảnh: matejasbeautyblog)
Một số “serum foundation” trên thị trường quốc tế.

Phần tiếp theo bài viết này sẽ giới thiệu một số sản phẩm kem nền lý tưởng cho giới văn phòng. Kính mời quý đọc giả đón xem.

Minh Nguyên

Xem thêm: