Cuộc sống đôi khi mang đến cho chúng ta cảm giác như đang trên một chiếc tàu lượn siêu tốc. Thật khó để trở nên hoàn hảo khi bạn liên tục gặp những trở ngại trong cuộc sống luôn thay đổi. Để chuyển sang một đỉnh cao, bạn cần phải có ‘chiến lược’ và hệ thống trong cách sống của mình.

(Ảnh: Freestock Images)

Bạn đã từng có cảm giác mắc kẹt trong cuộc sống này chưa? Chính là cái cảm giác không có nơi nào để đi và có thể bạn sẽ cảm thấy lạc lõng mà không biết cách thoát ra khỏi tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chúng ta luôn luôn có thể tìm ra giải pháp và thoát ra khỏi cảm giác khó chịu này. Tất cả quá trình chính là bắt đầu với việc thay đổi suy nghĩ và hành động của bạn.

Những bước này không khó và có thể trở thành một công thức đơn giản để thực hiện. Là một công thức có thể tạo ra những thay đổi lâu dài trong cuộc sống của bạn.

Hãy thực tế

5 cách để thoái khỏi cảm giác bị mắc kẹt trong cuộc sống
(Ảnh: Unsplash)

Không có gì có thể giúp bạn tiến lên trong cuộc sống cho đến khi bạn chấp nhận thực tế, bạn chấp nhận vào sự thật, thừa nhận rằng lý tưởng của mình đã bị thực tế phá vỡ. Khi mọi thứ đều bất ổn thì bạn hãy mạnh dạn đối diện với nó, không cần phải trốn tránh, giả vờ hoặc bỏ qua sự thật đã xảy ra.

Bạn phải hoàn toàn trung thực với chính mình, chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của bạn tại thời điểm này và cố gắng bước về phía trước.

Hãy thừa nhận rằng bản thân đã đưa ra những quyết định sai, đã phạm một số sai lầm và thừa nhận bản thân có thể không làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, sau khi chấp nhận sự thật và nhìn nhận bản thân một cách trung thực thì bạn đã có thể bước qua giai đoạn bất ổn này để tiến về phía trước.

Làm cho sự lựa chọn trở nên khác biệt

(Ảnh: Unsplash)

Có lẽ bạn đang bị mắc kẹt với việc thực hiện cùng một thói quen, đi đến cùng một nơi và ở trong một vòng lẩn quẩn. Nhưng tất cả là tùy thuộc vào bạn, chỉ có bản thân bạn mới có thể hướng cuộc sống của mình theo một hướng mới.

Vâng, bạn có thể chán ghét cuộc sống hiện tại và cần phải làm gì đó để thay đổi. Điều quan trọng là bạn đã cảm thấy cuộc sống của mình đáng chán đến mức tận cùng, vì vậy bạn hãy đưa ra lựa chọn cho bản thân, hãy chọn một điều gì đó tốt hơn. Đưa ra quyết định trong lúc như thế này là một cách để thay đổi mọi thứ!

Tìm kiếm lĩnh vực mà bạn thực sự giỏi

(Ảnh: Unsplash)

Cuộc sống của bạn có thể nhàm chán ở một số khía cạnh nhất định, chắc hẳn sẽ có một số điều làm cho bạn yêu thích. Bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình và quay trở lại với những điều bạn luôn yêu thích. Khi đã có thể tìm thấy niềm đam mê, hãy làm cho đam mê của mình trở nên mạnh mẽ hơn, trở nên tích cực hơn nữa.

Thay đổi có thể là một quá trình chậm, nhưng những thay đổi nhỏ mỗi ngày có thể làm cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn.

Hãy đưa ra những câu hỏi đúng

“Tôi có thể làm gì để trở nên tốt hơn?”,  “Tôi có thể tận dụng tối đa thời gian của mình như thế nào?”, “Tôi đã sai khi nào? Tôi sai ở đâu?”, “Tôi đã làm sai điều gì?”…

Đặt những câu hỏi đúng sẽ luôn mang đến câu trả lời tuyệt vời.

Bạn thực sự cần phải hướng nội khi hỏi những câu hỏi về cuộc sống của mình, hiện tại đang ở đâu và làm thế nào để có thể định vị bản thân và làm bạn trở nên tốt hơn. Những câu trả lời bạn nhận được sẽ dẫn đến việc tìm kiếm một con đường chắc chắn để bản thân trở nên hạnh phúc hơn và thành công hơn.

Bạn cũng có thể hỏi người khác rằng bạn thực sự giỏi về điểm nào và họ thấy bạn nên đảm nhận vai trò gì. Bạn không cần hỏi tất cả mọi người, chỉ cần hỏi những người bạn ở xung quanh đang là hình mẫu để bạn hướng tới. Chắc chắn, họ sẽ có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng.

Thúc đẩy sức mạnh tinh thần

5 cách để thoái khỏi cảm giác bị mắc kẹt trong cuộc sống
(Ảnh: Unsplash)

Suy nghĩ của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến một cuộc sống của bạn. Khi bạn thường xuyên suy nghĩ mình sẽ trở thành người như thế nào thì chắc rằng bạn sẽ trở thành như thế đó.

Đừng phàn nàn vì cuộc sống trở nên khủng khiếp như thế nào, thay vào đó hãy hành động. Tìm cách để làm tốt hơn với những gì bạn phải làm.

Bằng cách suy nghĩ đúng đắn và tích cực, bạn chắc chắn sẽ chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình và sẽ có những phản ứng tích cực với điều đang xảy ra.

Hãy nhớ rằng, mỗi thất bại sẽ có một lối thoát. Nếu bạn đang thất bại trong sự nghiệp hoặc công việc của mình, bạn có thể cần phải đạt được các kỹ năng mới. Nếu bạn đang không có tiền để sống một cuộc sống tốt đẹp, hãy bước ra ngoài và tìm kiếm một công việc mới hoặc học một điều gì đó mới mẻ để giúp bạn có một ngã rẽ khác.

Luôn có một lối thoát cho những bế tắc đó nếu bạn liên tục suy nghĩ, giữ vững sức mạnh tinh thần của bản thân.

Theo Life Hack
Minh Nguyệt

Xem thêm: