Việc đọc sách làm tăng thêm giá trị to lớn cho cuộc sống, nhưng thiết lập thói quen này đòi hỏi tính kỷ luật và khoa học.

Đọc là một trong những hoạt động mà nhiều người hiểu về tầm quan trọng của nó và ước rằng mình có nhiều thời gian hơn để thực hiện, nhưng vì lý do nào đó mà nó lại bị lãng quên khi mà mọi người mải miết chạy đua để hoàn thành những việc khác. Điều này thật đáng tiếc, theo đúc kết từ trí tuệ tuyệt vời của lịch sử và đương đại, việc đọc sách là một hoạt động cực kỳ dễ dàng và có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của một con người.

Đọc sách tạo dựng ra những kiến thức không giống như bất cứ điều gì khác; nó giúp người ta đương đầu với những thách thức và thấu hiểu được những trải nghiệm của con người; nó đưa ra những câu trả lời và sự khôn ngoan, cải thiện chất lượng cuộc sống, và giúp ta giải trí mà chỉ mất rất ít tiền hoặc gần như không tốn kém gì cả.

(Ảnh: Shutterstock)

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn nhưng vẫn đang phải vật lộn với việc làm sao thực hiện được việc đó, thì đây là một số chia sẻ về việc thiết lập một thói quen đọc sách vững chắc, được tập hợp từ nhiều cuốn sách và bài viết và những kinh nghiệm cá nhân về chủ đề này.

1. Lập thời gian biểu cho việc đọc sách của bạn

Thời nay, việc đọc của đa số mọi người đều có xu hướng là mang tính phản ứng, giống như một sự hưởng ứng với điều gì đó (như tiêu đề chẳng hạn) thu hút sự chú ý của họ. Việc đọc sách đúng nghĩa đáng lý nên phải là sự chủ động, nên là một cái gì đó được thực hiện một cách có ý thức. Hãy làm điều này bằng cách đặt ra các mục tiêu. Bạn muốn đọc bao nhiêu cuốn sách? Vào khi nào bạn nên hoàn thành xong một cuốn? Để đạt được thời hạn đó bạn nên đọc bao nhiêu trang mỗi ngày?

Nhiều bài tư vấn khác nhau trôi nổi khắp internet, cho rằng hãy đọc mỗi ngày 10% của bất cứ cuốn sách nào bạn đang đọc (điều này khá dễ dàng khi bạn đang sử dụng thiết bị đọc sách điện tử) hoặc cam kết ít nhất sẽ đọc 20 trang mỗi buổi sáng ngay khi bạn thức dậy (chỉ mất 30 phút với tốc độ đọc trung bình).

Warren Buffet (nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ), tất nhiên, đã đưa ra lời khuyên nổi tiếng khi cho rằng phải đọc 500 trang sách một ngày: “Đó là cách kiến ​​thức hoạt động. Bồi bổ cho nó, giống như lãi suất kép. Tất cả các bạn đều có thể làm điều đó, nhưng tôi đảm bảo không nhiều người trong số các bạn sẽ thực hiện việc này”. Ông cũng ước tính rằng 80% thời gian làm việc của ông là dành cho việc đọc hoặc suy nghĩ – một mức độ xa hoa mà nhiều người trong chúng ta không có đủ khả năng, nhưng chắc chắn là rất đáng để nỗ lực.

đọc sách, lợi ích đọc sách, cách đọc sách
(Ảnh: Shutterstock)

2. Làm cho sách trở nên dễ dàng tiếp cận

Hãy tránh việc khó ra quyết định bằng cách tuân thủ danh sách về những gì bạn muốn sẽ đọc tiếp theo, từ tiểu thuyết tới văn viết hiện thực. Bạn có thể sưu tầm, biên soạn một danh sách của riêng bạn; bạn cũng có thể thu thập những gợi ý ​​từ những người có sở thích văn chương (và những thành tựu cuộc sống!) mà bạn ngưỡng mộ. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng qua mạng internet. Những người như Stephen King, Elon Musk, và Bill Gates thường đăng công khai danh sách các đầu sách của họ.

Đôi khi bạn sẽ yêu thích việc đặt sách từ thư viện trực tuyến của ngay khi được nghe về một cuốn sách nào đó. Sau đó bạn sẽ được nhận được thông báo qua email ngay khi sách đến nơi. Đôi lúc sẽ tốn vài tuần sau khi đặt hàng, lúc mà bạn thậm chí đã lãng quên cuốn sách đó, nhưng cảm giác thích thú khi nhận sách là hoàn toàn xứng đáng.

đọc sách, lợi ích đọc sách, cách đọc sách
(Ảnh: Shutterstock)

Đừng tự giới hạn mình. Đọc sách giấy và sách điện tử. Nghe đọc sách qua bản ghi âm trong xe hơi và nhà bếp. Đọc trên điện thoại của bạn. Nhưng việc đọc trên điện thoại có mặt không tốt so với đọc sách giấy, nó khiến bạn phân tâm. Nếu đọc sách giấy, bạn không thể bị cám dỗ bởi việc lướt web hay trả lời tin nhắn. Thêm nữa, nó sẽ rất dễ chịu khi bạn cầm được một cuốn sách trong tay sau nhiều giờ làm việc trực tuyến.

Hãy đọc bất cứ khi nào bạn có thời cơ, ngay cả khi đó chỉ là khoảng thời gian 5 phút. Bạn có thể nắm được một lượng thông tin đáng kinh ngạc chỉ trong năm phút đọc tập trung.

3. Thoát khỏi phiền nhiễu

Hãy tìm kiếm sự im lặng và tĩnh mịch để đọc sách (nếu có thể). Thật khó khăn để tập trung và nắm bắt được các loại hình văn học mà bạn đang nỗ lực tìm đọc nếu xung quanh đầy rẫy tiếng ồn. Hãy quyết liệt với việc trục xuất chiếc TV đi chỗ khác, tầng hầm chẳng hạn. Để điện thoại của bạn im lặng và đặt nó vào một phòng khác. Xóa các ứng dụng trên điện thoại của bạn, tắt thông báo, và tạo một màn hình chủ trống rỗng, vì thế thì dễ cự tuyệt hơn.

thói quen tốt của người Đức
(Ảnh: Pixabay)

Trong một bài báo cho tờ Quartz, với tiêu đề đáng quan ngại “Với thời gian bạn dành cho mạng xã hội mỗi năm, bạn có thể đọc 200 cuốn sách”, Charles Chu chỉ ra rằng những người Mỹ trung bình dành 608 giờ một năm trên phương tiện truyền thông xã hội và 1.642 giờ xem TV.

“Đó là 2.250 giờ một năm dành cho sự VÔ GIÁ TRỊ. Nếu những giờ đó được dành để đọc, bạn có thể đọc hơn 1.000 cuốn sách một năm! Tất cả những gì cần để bắt đầu việc đọc nhiều hơn là phải dùng ‘thời gian trống, rảnh rỗi’ mà đã bạn dành cho những nhân vật nổi danh trên Twitter hoặc cho việc xem phim dài tập, hãy chuyển nó thành thời gian để đọc sách.”

4. Tránh xa những cuốn sách ‘tệ’

Nếu bạn thấy bản thân mình bị sa lầy vào một cuốn sách không truyền cảm hứng, hãy gạt nó đi. Hãy sẵn sàng từ bỏ các sách có nội dung không đủ hay hoặc không giúp ích gì cho bạn. Như Gretchen Rubin đã nói trong “Dự án Hạnh phúc”, điều này cho phép bạn “có nhiều thời gian hơn cho việc đọc những cuốn sách hay và ít thời gian hơn cho việc đọc những sách theo kiểu nghĩa vụ”.

5. Ghi chép lại

Để củng cố kiến ​​thức bạn đã có được từ một cuốn sách, hãy ghi lại ấn tượng của bạn về nó. Trong khi đọc, hãy dùng bút chì, góc gấp lại hoặc dán tờ ghi chú để đánh dấu trong cuốn sách đó – nhưng chỉ làm vậy khi bạn sở hữu nó chứ không phải sách của thư viện nhé! Sau đó, sau khi hoàn thành, hãy để nó qua một bên khoảng vài ngày trước khi lấy sổ tay hoặc máy tính xách tay của bạn để ghi lại cảm tưởng từ các chỗ đánh dấu bên lề và những gì bạn đã cảm nhận, suy nghĩ, và học được trong khi đọc.

(Ảnh: Shutterstock)

Ryan Holiday từng gợi ý về một cuốn “sổ tay” (sổ bỏ túi). Ông mô tả nó như là: “một nguồn tài nguyên trung tâm hoặc kho lưu trữ cho các ý tưởng, lời trích dẫn, các giai thoại, những quan sát và thông tin mà bạn tình cờ tìm thấy trong suốt cuộc đời và trong quá trình theo đuổi mục đích của mình. Mục đích của cuốn sách đó là để ghi lại và tổ chức những viên đá quý này để sau này có thể sử dụng trong cuộc đời bạn, trong hoạt động kinh doanh, trong bài viết, bài diễn thuyết của bạn hoặc bất cứ điều gì bạn làm.”

Việc thiết lập thói quen đọc sách của bạn, thoạt đầu có thể giống như một công việc, cũng giống như  việc cố gắng để nấu ăn từ những thứ tạp nham, hay như khi bạn duy trì việc đến phòng tập thể dục ba lần một tuần; nhưng theo thời gian, nó sẽ trở nên tự nhiên hơn, bản năng hơn hay phản xạ tự nhiên nhiều hơn là một công việc tầm thường cần được hoàn tất, và cuối cùng – là một cái gì đó mà bạn không thể tưởng tượng được nếu sống mà không có nó.

Theo Tree Hugger
Minh Huyền

Xem thêm: