Một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ những chất độc trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một nghiên cứu phát hiện rằng một số loại cây trồng trong nhà có thể loại bỏ những chất độc trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và điều này không phải là một kết luận cảm quan. NASA rất quan tâm tới việc cải thiện chất lượng không khí trong môi trường kín, họ đã nghiên cứu rộng rãi và kết luận: “Cả lá và rễ cây đều có thể loại bỏ lượng nhỏ hơi độc có bên trong các tòa nhà kín. Lượng thấp các chất hoá học như CO và formaldehyde có thể được loại bỏ khỏi môi trường trong nhà chỉ bằng lá cây”.

Trong khi đó, ô nhiễm không khí trong nhà là một vấn đề xảy ra liên tục và là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu đã đào sâu vào ý tưởng cây trồng trong nhà có thể giúp bảo vệ con người khỏi những tác động có hại của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), các chất phổ biến gây ô nhiễm không khí, và họ đã tìm ra một số khám phá mới. Họ phát hiện ra rằng một số loài thực vật có thể loại bỏ các hợp chất nhất định trong không khí tốt hơn, điều này đặc biệt ý nghĩa đối với không khí trong nhà, nghiên cứu đã chỉ ra rằng không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm từ 3-5 lần so với không khí bên ngoài.

“Các tòa nhà dù mới hay cũ, đều có mức cao các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) bên trong, đôi khi nồng độ quá cao khiến bạn có thể ngửi thấy chúng”, Vadoud Niri – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

VOCs gồm những hợp chất như acetone, benzene và formaldehyde – chúng được giải phóng dưới dạng khí và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường và bắt nguồn từ những thứ phổ biến có xung quanh nhà – những thứ trông có vẻ vô hại như đồ nội thất, máy photocopy, máy in, đồ dọn dẹp và thậm chí cả quần áo đã được giặt ủi.

“Hít một lượng lớn các chất VOCs có thể làm một số người bị bệnh văn phòng, làm giảm năng suất lao động và thậm chí có thể gây chóng mặt, hen suyễn hay dị ứng”, Niri cho biết, “Chúng ta phải làm điều gì đó để giải quyết VOCs trong không khí trong nhà”.

Bắt nguồn từ nghiên cứu của NASA vào năm 1980, một số nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách thức hoạt động kỳ diệu của thực vật để cải thiện chất lượng không khí, hầu hết các nghiên cứu đều tìm hiểu khả năng của từng loại cây trong việc loại bỏ các chất VOCs riêng biệt ra khỏi không khí.

Dưới đây là 5 loại cây trồng trong nhà giúp loại bỏ ô nhiễm không khí hiệu quả:

1. Cây dây nhện

Kết quả hình ảnh cho Cây dây nhện
(Ảnh qua tin8.co)

Cây dây nhện có thể giải phóng oxy trong 24 giờ, đồng thời hấp thu các chất formaldehyde, styrene, carbon monoxide trong không khí. Cây này có lực hút đặc biệt mạnh đối với những chất có hại như các hỗn hợp khí carbon monoxide và formaldehyde, tương ứng đạt 95% và 85%. Ngoài ra nó còn hấp thụ cả chất nicotine trong khói thuốc lá.

(Ảnh: blogcaycanh.vn)
(Ảnh: blogcaycanh.vn)

2. Cây phỉ thúy

Jade plant cây trồng trong nhà
(Ảnh: wikipedia)

Phỉ thúy hay còn gọi là Ngọc bích là một loài cây thuộc Họ Lá bỏng với hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng. Nó là loài cây bản địa Nam Phi và là loài cây trồng ở trong nhà phổ biến.

(Ảnh: blogcaycanh.vn)
(Ảnh: blogcaycanh.vn)

3. Cây Bromeliad

bromeliad
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Đây là một loại cây thuộc họ nhà dứa. Cây có thể sống ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, không kể mùa đông. Điểm độc đáo của loại cây này là cây có ngồng hoa dài và có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng và màu đỏ.

10 loại cây có thể trồng trong nhà vào mùa đông
(Ảnh qua inmyroom.ru)

4. Cây xương rồng Caribe

Caribbean tree cactus
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Cây xương rồng vào ban đêm sẽ hấp thụ khí carbon dioxide và giải phóng oxy, nên thích hợp đặt trong nhà.

Kết quả hình ảnh cho consolea falcata
(Ảnh qua imageria.com)

5. Cây long huyết

Dracaena
(Ảnh: Wikimedia Commons)
(Ảnh: us.all.biz)

Các nhà khoa học phát hiện rằng tất cả các cây đều có thể loại bỏ acetone tốt, nhưng cây huyết dụ có thể loại bỏ nhiều lượng khí nhất, khoảng 94% lượng hóa chất. Cây họ dứa có thể loại bỏ đến 6 trong 8 loại VOCs, chiếm hơn 80% khoảng thời gian lấy mẫu. Tương tự như vậy, cây phỉ thúy xử lý rất tốt toluene.

Trong một cuộc họp báo tại Triển lãm và Hội nghị Quốc gia lần thứ 22 của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, khi các nhà nghiên cứu trình bày, một phóng viên đã hỏi rằng liệu khí độc có làm những thực vật này bị bệnh không. Niri trả lời rằng cô con gái 11 tuổi của ông đã có câu hỏi tương tự, rằng điều này có phải là lợi dụng thực vật không. Nhưng Niri cho biết, lượng thấp VOCs sẽ không gây tổn hại cho thực vật, đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời về ý thức tôn trọng cây xanh, chúng đã làm việc không mệt mỏi vì sự sống của con người.

Bạn có thể xem chi tiết về nghiên cứu được tiến hành như thế nào trong video dưới đây, về cơ bản Niri và nhóm của ông từ Đại học New York ở Oswego đã sử dụng một buồng kín để theo dõi nồng độ VOCs trong vài giờ khi có và không có thực vật. Đối với từng loại cây, họ đo xem nồng độ VOCs những cây này đã hấp thụ là bao nhiêu, chúng có thể loại bỏ VOCs khỏi không khí nhanh thế nào và bao nhiêu loại VOCs có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Theo Tree Hugger
Hoàng Vũ

Xem thêm: