Thiện có thiện báo, ác có ác báo. Mọi chuyện đều là có nguyên nhân, vì vậy chúng ta không nên oán hận người khác. Một người có vận mệnh tốt là do tự thân tạo nên, mà vận mệnh khổ cũng là do tự mình tạo ra. 

Một người không có phúc phận thường có 5 đặc trưng dưới đây. Nếu có thể nhìn rõ những thiếu sót của bản thân và kịp thời sửa chữa, thì rất có thể bạn sẽ chuyển biến được vận mệnh của mình, bằng không hãy chấp nhận một đời nghèo khó.

1. Luôn nhìn vào khuyết điểm của người khác

Có một vài người tự cho mình là người đẳng cấp, tài trí hơn người, vì vậy luôn coi thường người khác, khi đối phương vừa mở miệng, họ sẽ lập tức phản bác và chỉ ra khuyết điểm, khiến đối phương vô cùng mất mặt. Tuy nhiên những người này lại rất “khoan dung” với khuyết điểm của bản thân.

Việc luôn phản bác người khác, ngoài thể hiện bản thân không đủ tu dưỡng ra thì nhìn từ một góc độ khác cũng chính là tự hạ thấp bản thân mình.

phúc phận
(Ảnh: Shutterstock)

Một người không có vận mệnh tốt, cũng thường có những lời không tốt xuất ra từ miệng. Họ luôn thích nói những lời phụ diện, từ đó hành vi của bản thân cũng dần chịu ảnh hưởng, vận mệnh tự nhiên cũng ngày càng khổ.

2. Tham lam

“Nhân tâm bất túc xà thôn tượng” (tạm dịch: Người tham lam sẽ muốn ngày càng nhiều, giống như con rắn muốn nuốt lấy cả con voi). Người có tâm tham lam thì ngay cả khi rất giàu có, họ vẫn luôn cảm thấy không bao giờ là đủ, thấy bản thân rất khổ.

Làm người cần biết đủ mới có thể vui vẻ, người không biết đủ, cuối cùng cũng rơi vào cạm bẫy của lợi ích, càng tham lam thì càng chìm sâu hơn.

3. Thích so sánh

Có những người có tâm ghen tỵ rất lớn, luôn tật đố người khác giỏi hơn mình. Nhưng trên thực tế mỗi người đều là “nhìn lên thì không đủ, nhìn xuống thì vẫn dư thừa”, cuộc sống thực ra không đến nỗi quá tệ như vậy.

Những người thích so sánh, thường tâm địa cũng rất hẹp hòi, không thể nhìn được rõ ai tốt, ai xấu. Khi thấy bản thân kém hơn người khác, sẽ không bình tâm xem xét chính mình, khiêm tốn học hỏi những ưu điểm của người khác. Những người như vậy có lẽ vận mệnh vốn dĩ không quá khổ, nhưng bởi vì tâm địa hẹp hòi, không thể bao dung người khác, khiến phúc báo của bản thân cũng càng ngày càng giảm đi.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Sĩ diện

Xã hội hiện tại tràn ngập trong chủ nghĩa vị lợi, rất nhiều người cho rằng muốn thành công thì phải đặt lòng tự trọng ở vị trí số một. Khi một người chỉ sống để giữ thể diện, vậy thì bắt buộc phải đi phục vụ cho người khác, cho rằng chỉ có như vậy người khác mới đối tốt với chúng ta. Nhưng trên thực tế, người khác nói lời tốt với chúng ta, hơn một nửa là những lời nguỵ tạo, chỉ là dễ nghe chứ một chút cũng không chân thật.

Đồng thời những người quá coi trọng giữ thể diện, cũng không thể đường đường chính chính chung sống cùng người khác. Cũng bởi vì lòng tự trọng, vì vậy khi qua lại với bạn bè, luôn muốn để người khác vừa lòng nên thường không biết cách từ chối, khiến những ngày của bản thân trôi qua ngày càng khổ.

phúc phận
(Ảnh: Shutterstock)

5. Không thể bình tĩnh

Một người không thể tĩnh tâm thường cảm thấy buồn phiền, cũng dễ kéo theo tức giận. Một khi gặp phải chuyện không vừa ý, liền tức giận đến mất cả lý trí, vì vậy mà không thể tĩnh tâm xuống để nhìn nhận sự việc một kỹ lưỡng.

Kiểu người dễ bị kích động khi làm việc cũng dễ dẫn đến sai lầm. Nếu một thời gian dài như vậy, sẽ dẫn đến vòng tuần hoàn ác tính, không những hiệu quả làm việc thấp, cũng sẽ khiến các mối quan hệ trở nên căng thẳng, xung đột giữa người với người cũng tăng lên, mâu thuẫn cũng nhiều hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Người có 5 đặc trưng bên trên nhất định phải chú ý, cần cải thiện những tính cách không tốt của mình. Như vậy mới không làm tiêu hao hết phúc phận mà bản thân vốn có.

Theo Secret China
Thu Hà

Xem thêm: