Để thăng tiến sự nghiệp, ngoài chuyên môn làm việc ra, còn cần phải chú ý rất nhiều đến đối nhân xử thế. Dưới đây là 7 điều cấm kỵ chốn công sở bạn nên biết. Dù là người cũ hay người mới cũng cố gắng hết mức tránh, nhất là những người mới vào nghề.

công sở
Đừng tùy tiện đi khắp nơi tìm kiếm sự đồng cảm hoặc công nhận, hãy lắng nghe và quan sát nhiều hơn, điều đó sẽ giúp ích cho sự tiến bộ của bạn. (Ảnh: Fizkes/ Shutterstock)

1. Chuyện phiếm đúng sai

Tính cách cởi mở, vui vẻ là điều tốt, dễ được mọi người quý mến và muốn kết giao cùng. Tuy nhiên, làm gì cũng đều cần có chừng mực, dù có vui vẻ thì cũng cần biết giữ miệng, những gì nên nói thì hãy nói, những gì không nên nói thì ngàn vạn lần đừng nói.

Cần học cách quản lý cảm xúc trong công việc, tránh tự mãn khi nhận được lời khen ngợi, bởi vì nó khiến bản thân dễ bị người khác ghen tị. Khi bị phê bình cũng đừng liên tục than vãn, rồi tự trách bản thân, như vậy chỉ khiến chính mình ngã rồi khó mà gượng dậy nổi. Cũng đừng tùy tiện đi khắp nơi tìm kiếm sự đồng cảm hoặc công nhận, hãy lắng nghe nhiều hơn, quan sát nhiều hơn, giữ mồm giữ miệng, không cần lo rằng công lao của mình sẽ không ai biết, là vàng thì ở đâu cũng sẽ luôn tỏa sáng.

2. Thiếu kiểm soát trong cử chỉ ngôn hành

Có thể sẽ có những lúc bạn cảm thấy “bị oan” khi sếp hay khách hàng nổi giận, lúc này tốt nhất không nên ngắt lời và “phản biện” một cách thiếu lý trí. Đối với đồng nghiệp cũng vậy, không nên ngắt lời hay to tiếng khi tranh luận với họ. Việc ngắt lời người khác để tham gia vào câu chuyện thể hiện sự nôn nóng và thiếu tôn trọng người khác.

Lời khuyên dành cho bạn là học cách nhẫn nại, tránh sự hiếu thắng trong các cuộc tranh luận. Bạn nên đặt những câu hỏi liên quan và phù hợp khi nói chuyện, điều này sẽ giúp bạn không sa vào những chủ đề nhạy cảm. Dậy sớm và thiền định vào buổi sáng trước khi đi làm có thể giúp bạn kiểm soát được tính nóng của mình rất hiệu quả đấy. Có một cuốn sổ ghi lại kinh nghiệm đối nhân xử thế nơi công sở cũng có thể là một cách nhắc nhở rất hữu ích cho bạn.

3. Mượn hoặc cho mượn tiền

công sở
Trên đời này chuyện khó giải quyết nhất chính là những thứ liên quan đến lợi ích, đặc biệt là mượn tiền. (Ảnh: CalypsoArt/ Shutterstock)

Trên đời này chuyện khó giải quyết nhất chính là những thứ liên quan đến lợi ích, đặc biệt là mượn tiền. Trong xã hội hiện đại, nhân viên các công ty có tính dịch chuyển công việc cao, do vậy số tiền cho mượn, theo đó cũng sẽ khó kiểm soát.

Bạn mượn tiền của người khác, mỗi ngày đều rối rắm nghĩ làm thế nào trả; người khác mượn tiền bạn, bạn cũng ngày ngày lo lắng khi nào họ sẽ trả. 

Chưa kể là nếu cho vay đi mượn lại nhiều lần có thể khiến bạn không thể nhớ chính xác liệu tiền đã được hoàn trả đầy đủ chưa. Lắm lúc thị phi, mất lòng cũng từ mấy chuyện tiền bạc này mà ra. Cho nên để an tâm thoải mái, tốt nhất là không có giao dịch về tiền bạc.

4. Báo cáo vượt cấp

Trong công việc rất nhiều người, đặc biệt là những người mới vào nghề, muốn nhanh chóng thể hiện mình và lập thành tích để chứng minh bản thân, cũng muốn làm mình nổi bật một chút.

Tuy nhiên, mỗi công ty đều có bộ phép tắc riêng, không có phép tắc thì không thành tiêu chuẩn được. Nếu như mỗi người đều tìm đến người quản lý cấp cao để báo cáo công việc, vậy thì họ quá vất vả rồi, còn các quản lý trực tiếp cũng không cần làm gì nữa, điều này thật không hợp lý.

Hơn nữa nếu báo cáo vượt cấp, vậy thì người quản lý trực tiếp là ở vị trí nào? Là năng lực quản lý của họ không tốt hay là bạn quá xuất sắc, nên họ không thể dẫn dắt bạn? Đồng nghiệp cũng sẽ đánh giá không tốt về thái độ làm việc của bạn. Những điều này nói lên rằng báo cáo vượt cấp sẽ khiến tất cả mọi người đều khó chịu, vì vậy đừng làm điều đó.

5. Chỉ đề xuất mà không đưa ra giải pháp

Trừ khi bạn làm sếp, còn nếu không thì đừng bao giờ đưa ra đề xuất mà không mang đến giải pháp. Bởi vì đó là việc làm không mang tính xây dựng. 

Mỗi người khi đưa ra kế hoạch của mình chắc chắn họ đã phải suy nghĩ, tính toán rất kỹ càng. Trong đó có thể có những điểm tốt mà bạn chưa nhận ra. Vì vậy, khi bạn không có giải pháp thì tốt nhất là hãy im lặng và lắng nghe cẩn thận những điều người khác nói.

Nếu bạn có thể dựa vào kế hoạch của họ và đề xuất những ý tưởng mang tính xây dựng, giúp cho kế hoạch hoàn hảo hơn nữa, thì đó là cách tuyệt vời nhất giúp bạn ghi điểm trong mắt tất cả mọi người.

6. Giới thiệu đối tượng cho đồng nghiệp

kết hôn, nhẫn đính hôn
Nếu tương lai hôn nhân không trọn vẹn, họ có thể đổi lỗi cho bạn, mà họ đều là bạn bè của bạn, cảm giác bị “chiên” 2 mặt nhất định sẽ không dễ chịu. (Ảnh: Kovalchynskyy Mykola/shutterstock)

Vốn dĩ, giúp người hoàn thành ước nguyện là chuyện tốt, nhất là việc tác thành giúp đôi lứa nên duyên vợ chồng. Nhưng hôn nhân là chuyện hệ trọng cả đời người, trong quá trình có thể có nhiều biến cố, ai có thể đảm bảo rằng sau này hai người sẽ không thay tâm đổi ý?

Nếu một khi xuất hiện tình huống họ không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình, tự nhiên sẽ đổ lỗi cho bạn. Hai bên đều là bạn bè của bạn, có thể tưởng tượng được cảm giác bị “chiên” 2 mặt nhất định sẽ không dễ chịu. Vì vậy hãy tránh giới thiệu đối tượng cho đồng nghiệp, đặc biệt là giới thiệu bạn bè của bạn cho đồng nghiệp.

7. Đề cập đến chuyện nhảy việc

Trong công việc khó tránh khỏi có những lúc không vừa ý, hoặc có cơ hội vào một công ty tốt hơn, nếu bạn có kế hoạch nhảy việc, đừng nói với đồng nghiệp của mình, nhất là đừng để hơn 2 người biết về điều đó, ngay cả khi họ hứa sẽ giữ bí mật cho bạn.

Nếu bạn nói với người khác, bạn có thể thấy rằng kế hoạch của mình sẽ nhanh chóng bị cấp trên biết, không chỉ biết mà còn có thể bị thêu dệt hoặc thậm chí theo hướng ngược lại. Hậu quả theo sau là bạn phải nghỉ viêc, ngay cả khi bạn chưa có ý định nghỉ việc, cấp trên cũng sẽ không giữ bạn lại.

Chốn công sở vốn là một môi trường khắc nghiệt, con đường thăng tiến sự nghiệp cũng không ít chông gai,  những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tránh được những mất mát không đáng có. Vì vậy, ngoài việc chăm chút chuyên môn, bạn cũng cần tìm hiểu thêm những quy tắc đối nhân xử thế chốn công sở. Làm được điều này chính là bạn đang nắm trong tay chìa khóa thành công cho sự nghiệp của mình rồi đấy.

Mộc Lan (t/h)