Thói quen ăn uống có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, muốn ăn ngon thì răng phải tốt. Có một hàm răng chắc khỏe không chỉ ăn được những gì bạn muốn mà còn nâng cao ngoại hình của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều người không lưu ý đến việc bảo vệ răng trong đời sống hàng ngày khiến răng bị hư hại ngay từ khi còn trẻ. 

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng, để đến tuổi già vẫn có được một hàm răng khỏe mạnh thì nên tránh 5 việc gây hại nhất cho răng sau đây:

5 cách đơn giản giúp giảm chứng hôi miệng hữu hiệu
(Ảnh: Shutterstock)

1. Ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Trong cuộc sống hàng ngày, có không ít người thích ăn đồ ngọt, mà nhất là nữ giới, bởi vì đồ ngọt không chỉ ngon miệng mà còn giúp tâm trạng trở nên tốt hơn.

Thế nhưng đồ ngọt thường chứa rất nhiều đường, những ai thích ăn đồ ngọt nếu thường xuyên ăn không chỉ gây tăng cân, thừa cân, béo phì, mà còn khiến răng miệng bị tổn thương. Khi thức ăn nhiều đường đi vào khoang miệng sẽ bị chuyển hóa thành một loại axit, khi axit trong miệng quá nhiều sẽ làm tác dụng bảo vệ của khoang miệng yếu đi và dần dần gây hỏng răng.

hại răng
(Ảnh: Unsplash)

2. Ăn nhiều thức ăn cứng

Có rất nhiều người có thói quen ăn vặt, đặc biệt là khi xem TV, phim truyền hình hoặc điện ảnh thường thích ăn snack khoai tây, hạt dưa, hạt dẻ, kẹo cứng v.v… 

Mặc dù đồ ăn vặt rất hấp dẫn, nhưng lại vô cùng có hại cho răng. Cũng giống như các loại hạt, các loại thức ăn cứng dễ gây hại cho răng, nhất là vị trí rìa ngoài của răng cửa rất dễ bị nứt vỡ. Vì vậy nên hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, chúng không chỉ gây hại cho rằng mà còn làm to cơ nhai, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

(Ảnh: Susana Martins từ Pixabay)

3. Ăn nhiều trái cây khô

Chúng ta thường nghĩ rằng trái cây khô được làm từ trái cây, vì vậy rất giàu dinh dưỡng và cũng là món ăn vặt yêu thích của nhất nhiều người.

Thực tế trái cây khô được thêm nhiều chất không có lợi cho sức khỏe, đồng thời những loại trái cây khô này còn có chứa rất nhiều đường, nếu thường xuyên ăn sẽ gây hại cho răng. Vì vậy, nên hạn chế ăn trái cây khô để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

hại răng
(Ảnh: Jenő Szabó từ Pixabay)

4. Ăn thức ăn nóng và lạnh liên tiếp

Liên tiếp ăn thức ăn nóng và lạnh cùng lúc sẽ gây hại cho răng, ví dụ như rất nhiều người có thói quen uống nước lạnh khi ăn lẩu.

Nếu xét về vị giác thì cách ăn này quả thật là khá ngon, nhưng răng bị kích thích vừa nóng vừa lạnh sẽ bị tổn hại rất nghiêm trọng. Tuy nhiên lại có rất ít người lưu ý đến vấn đề này nên các vấn đề về răng cũng dần xuất hiện. Khi ăn uống hàng ngày, tốt nhất cần tránh ăn các loại thức ăn có nhiệt độ chênh lệch quá lớn.

hại răng
(Ảnh: YIUCHEUNG/Shutterstock)

5. Nhai một bên lâu ngày

Có nhiều người luôn nhai bằng một bên hàm khi ăn mà không biết rằng thói quen này rất có hại, lâu dần sẽ khiến cơ nhai, khớp xương hàm phát triển không đồng đều, chẳng những gây ảnh hưởng đến ngoại hình khuôn mặt, mà còn gây hại cho sức khỏe răng miệng. Do đó, khi ăn uống cần lưu ý thay đổi thói quen này, cố gắng đừng chỉ nhai bằng một bên hàm mà cần cân bằng hai bên.

(Ảnh: Shutterstock)

Mọi người cần cố gắng hạn chế ăn các loại thực phẩm nêu trên để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, thường ngày cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa sau khi ăn. Mỗi ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần đánh khoảng 3 phút, cần đánh răng đúng cách, đánh cả mặt ngoài và trong răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Minh Ngọc (Theo Vision Times)

Xem thêm: