Trên đường về nhà, 5 em học sinh trung học ở thành phố Đài Bắc (Đài Loan) đã nhặt được một chiếc ví da, bên trong có 2.200 Đài tệ tiền mặt và giấy tờ của người bị mất. Do sợ người bị mất lo lắng, các em đã vác chiếc xe đạp bị hỏng đi bộ 40 phút để gửi chiếc ví đến sở cảnh sát và được cảnh sát trưởng liên tục khen ngợi: “Các cháu rất giỏi!”

5 học sinh trung học nhặt được ví tiền

Vào khoảng 6 giờ tối ngày 2/3 vừa qua, bốn em học sinh lớp 9 là Huỳnh Đức Minh, Đặng Chí Khải, Trần Dịch An, Từ Tuyên Ức và em học sinh lớp 8 Trần Tư Dư của trường trung học Trung Sơn thuộc khu Bản Kiều (Đài Bắc) cùng tan học, các em hẹn nhau đi mua gậy golf ở gần trường.

Mua xong, khi quay về đi ngang qua cổng trường, xe đạp của em Đặng Chí Khải đột nhiên bị hỏng, em định nhờ các bạn giúp cùng vác xe về nhà sửa. Đúng vào lúc này, em nhìn thấy dưới đất có một chiếc ví da.

5 em học sinh thấy trong ví có 2.200 Đài tệ tiền mặt và giấy tờ nên rất lo cho người bị mất, vì vậy các em quyết định mang đến cho cảnh sát.

Sở cảnh sát quận Bản Kiều ở hướng ngược lại nhà của các em và cách trường 1 km, huống hồ xe cũng đã bị hỏng. Nhưng sau khi bàn bạc, 5 em học sinh vẫn quyết định mang chiếc ví này đến sở cảnh sát trước rồi về nhà sau. Thế nên, em Đặng Chí Khải và Huỳnh Đức Minh đã vác chiếc xe đạp bị hỏng, 5 em học sinh chầm chậm đi đến sở cảnh sát.

Quãng đường 1 km ngắn ngủi mà 5 em đã đi mất 40 phút, hơn nữa khi đến sở cảnh sát, các em đã mệt đến mức thở hổn hển, nhưng sau khi giao chiếc ví cho cảnh sát, các em rất vui khi đã hoàn thành được nguyện vọng.

pháp luật, hình phạt, tội phạm
(Ảnh minh họa/shutterstock.com)

Cảnh sát và trường học đều rất cảm kích

Cảnh sát trực ban tiếp nhận trường hợp này và sau khi biết được việc các em phải vác xe đạp để đi báo cảnh sát, người này đã không ngừng khen ngợi: “Các cháu rất giỏi!”

Sau khi biết được sự việc, cảnh sát trưởng Vương Văn Dịch của sở cảnh sát Bản Kiều lập tức chỉ thị thông báo đến trường của các em để bày tỏ sự biết ơn cũng như hy vọng trường có thể cổ vũ các em học sinh đã không tham của rơi.

5 em học sinh có hơi ngại ngùng với sự khen ngợi bất ngờ này, các em cho hay: “Vác xe đi bộ thật sự rất mệt, nhưng trong lòng rất sảng khoái.”

Theo luật hiện hành của Đài Loan, nếu như không tìm thấy người đánh mất chiếc ví thì người nhặt sẽ được nhận toàn bộ số tiền mặt. Nhưng 5 em học sinh lại không hề hứng thú, các em chia sẻ: “Cũng đâu phải tiền của chúng em, chúng em sẽ không lấy đâu ạ.”

Dù vậy các em cũng đã giúp cảnh sát tìm được cách giải quyết, đó chính là nếu thật sự không tìm được người đánh rơi thì số tiền này thì có thể quyên góp cho trường trung học Trung Sơn.

Cảnh sát Đài Loan cho biết, khi người dân nhặt được tiền mặt, nếu có mệnh giá dưới 500 Đài tệ, sau 15 ngày thông cáo mà không có ai đến nhận thì sẽ báo cho người nhặt được tiền đến sở cảnh sát để nhận lại số tiền này.

Nếu con số vượt qua 500 Đài tệ thì sẽ thông cáo trong vòng 6 tháng, nếu không có ai đến nhận thì sẽ báo cho người nhặt được tiền đến sở cảnh sát để nhận.

Việc làm tốt bụng của các em học sinh khiến cộng đồng mạng không ngừng để lại lời khen ngợi, trong số đó không ít người bày tỏ rằng việc mà 5 em học sinh đã làm khiến người ta nhìn thấy được “Nền giáo dục vẫn còn hy vọng”, tương lai của Đài Loan có hy vọng.

Ngọc Trúc

Xem thêm: