20/1/2021 là ngày tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Biden. Lễ nhậm chức năm nay được định sẵn là vô cùng bất thường. “Fox News” lần ngược lại lịch sử Hoa Kỳ và liệt kê 4 lễ nhậm chức tổng thống Mỹ khác cũng bất thường không kém. 

Quang cảnh vắng vẻ của lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden. (Ảnh: Gateway Pubdit)

1. Lễ nhậm chức của ông Ronald Reagan, Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ

Lễ nhậm chức của ông Ronald Reagan (Ảnh: Wikipedia)

Trong lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2 của ông Reagan, một bầu khí lạnh bao trùm Washington, nhiệt độ giảm mạnh xuống -18 độ C. Gió rét lạnh thấu xương, khiến nhiệt độ cơ thể thậm chí xuống thấp chỉ còn -28 độ C. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu nhất quyết muốn tổ chức buổi lễ ngoài trời, thì trong vòng từ 5 đến 10 phút, các bộ phận cơ thể lộ ra ngoài sẽ bị đóng băng và tất cả những người tham gia sẽ phải lo lắng về an toàn tính mạng của mình. Lễ nhậm chức tổng thống lần đó được đổi thành buổi lễ tổ chức trong nhà.

Bà Donna Bailey, nhà thiết kế trang phục của đoàn nhạc diễu hành cho biết: “Nếu không đổi thành tổ chức trong nhà, tôi chắc chắn rằng, môi của những đứa trẻ chơi kèn trong ban nhạc diễu hành sẽ tróc vảy.”

2. Lễ nhậm chức của ông Calvin Coolidge, Tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ

Lễ nhậm chức của ông Calvin Coolidge (Ảnh: Wikipedia)

Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thường được tổ chức vào ban ngày. Nhưng khi Phó Tổng thống Coolidge lúc đó đang đi nghỉ, ông bất ngờ nhận được tin Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Warren Harding đã qua đời. Vậy nên ông Coolidge đã tuyên bố nhậm chức tổng thống tại nhà riêng ở Vermont, vào lúc 2:30 sáng ngày 4/8/1923, bằng cách đặt tay lên cuốn kinh thánh của nhà mình, dưới sự chủ trì của cha mình là ông John Coolidge, một công chứng viên.

“Không ai nói tôi không thể chủ trì buổi lễ!”, cha của ông Coolidge nói sau đó.

3. Lễ nhậm chức của ông Dwight Eisenhower, Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ:

Lễ nhậm chức của ông Dwight Eisenhower (Ảnh: loc.gov)

Vào ngày 20/1/1953, trong cuộc diễu hành lễ nhậm chức của TT. Eisenhower, một chàng cao bồi miền Tây tên là Montie Montana đã đi qua khán đài tổng thống và đến trước mặt ông Eisenhower, thỉnh cầu cho anh ta được thể hiện tuyệt kỹ quăng thòng lọng. Nhưng đối tượng bị quăng thòng lòng lại chính là ông Eisenhower. Tờ Associated Press vào thời điểm đó đưa tin rằng: “Ông Eisenhower vui vẻ giúp đỡ anh ấy bằng cách đứng thẳng. Khi chàng cao bồi quăng thòng lọng lần thứ hai, từ khoảng cách 15 feet (khoảng 4,5 mét), anh ấy đã quăng trúng đôi vai của ông Eisenhower. Tiếng reo hò vang dội trong buổi lễ.”

“Tôi may mắn không bị nhân viên đặc nhiệm đánh cho tan tành xác pháo,” Montana nói sau đó.

Chàng cao bồi Montie Montana tại lễ nhậm chức của ông Dwight Eisenhower (Ảnh: Lưu trữ Quốc gia)

4. Lễ nhậm chức của ông William Harrison, Tổng thống thứ 9 của Hoa Kỳ

Tổng thống đoản mệnh William Harrison (Ảnh: History.com)

Nhiệt độ vào ngày nhậm chức của ông Harrison chỉ là 12 độ C và ông ấy không mặc áo khoác. Ông Harrison đã đạt kỷ lục 1 giờ 40 phút diễn thuyết dưới mưa. Sau đó, ông ấy tham gia diễu hành mà không thay quần áo và giao lưu với mọi người trong vài giờ ngoài trời. Kết quả là TT. Harrison không chỉ bị cảm lạnh, mà còn mắc bệnh viêm phổi và qua đời vì bạo bệnh chỉ 31 ngày sau khi nhậm chức. Ông trở thành vị tổng thống đoản mệnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

5. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ

(Ảnh: Chụp màn hình video NTD)

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, “Tổng thống đắc cử” thứ 46 của Hoa Kỳ, đã được tổ chức vào ngày hôm nay. Biểu hiện bất thường trong lễ nhậm chức này là:

1) Mức độ an ninh cao nhất: Trước lễ nhậm chức, 25.000 Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ lần lượt đến thủ đô, và canh gác nghiêm ngặt tứ bề. Điện Capitol được bao quanh bởi hàng rào sắt rất chắc chắn. Cảnh sát đứng gác ở mọi ngã tư. Từ Nhà Trắng đến Đài tưởng niệm Lincoln đều là khu vực cấm. Các cây cầu bị phong tỏa, phương tiện giao thông công cộng bị kiểm soát, và hàng chục ga tàu điện ngầm bị đóng cửa.

Ngày 18/1/2021, cảnh tượng đường phố tại Thủ đô Washington DC như lâm đại địch. (Ảnh: Vision Times)

2) Lễ nhậm chức vắng vẻ nhất: Chỉ có các chính trị gia và người nổi tiếng tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, không có người dân. Buổi phát sóng trực tuyến chỉ có hơn 20.000 người theo dõi, số lượt không thích nhiều gấp đôi số lượt thích.

Cắm cờ thay cho người dân đến dự (Ảnh: Chụp màn hình video)

3) Nhiều người đeo khẩu trang nhất: Vì dịch bệnh, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang.

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: