Phủ phấn là bước thực hiện cuối cùng khi hoàn thành lớp nền trang điểm. Lớp nền ấy có mịn màng hay không, căng khoẻ hay không, có thể trụ vững sau nhiều giờ hay không cũng tuỳ thuộc khá nhiều vào lớp phủ cuối cùng này.

Kết quả khảo sát về 5 loại phấn phủ dưới đây của những người có chuyên môn có thể trở thành định hướng để bạn tham khảo. Điều ngạc nhiên thú vị là tất cả 5 loại sản phẩm này đều có giá dưới 10 đô la Mỹ và nhiều trong số đó có thể tìm mua tại thị trường Việt Nam.

1. Dùng cho da khô và bề mặt gồ ghề

"I am surprised [by] how much I like this powder. I shy away from most powders because they emphasize my fine lines and little wrinkles. … This actually seems to set my foundation and concealer without giving me that tired, dull, wrinkled look that most powders do. … This is a beautiful powder on my skin." —C. WallaceEssence All About Matt! Fixing Compact Powder, BUY IT: amazon.com.

Đây là loại phấn phủ dạng nén, không màu nên phù hợp với mọi tông da. Đối với da khô, nó chú trọng lấp đầy các nếp nhăn (điều mà không phải loại phấn phủ nào cũng đạt được) nên bề mặt sẽ được mịn màng trông thấy. Dòng sản phẩn này của Essence còn có khả năng thấm hút lượng dầu do da tiết ra nên rất phù hợp để mang theo dùng khi ‘touch-up”, nhờ đó nền không bị bóng và xỉn màu.

Giá tham khảo: 8 đô la Mỹ.

2. Dùng cho da siêu dầu

phấn phủ

Đối với da siêu dầu, ngoài việc dùng thêm các sản phẩm phù hợp như ‘primer’ kiềm dầu, kem nền cản sự tiết dầu,… thì việc chọn phấn phủ cũng cần tuân thủ yêu cầu ấy, đó là có thể thấm hút mạnh lượng dầu do da tiết ra và giữ bề mặt khô ráo trong nhiều giờ. Chỉ với 6 đô la Mỹ, phấn phủ không màu HD của e.l.f rất đáng để những ai da dầu thử nghiệm.

Được tạo thành từ những hạt phấn siêu mịn nên ngoài việc dùng cá nhân hàng ngày nó còn hỗ trợ cho kỹ thuật ghi hình sắc nét dùng trong chuyên nghiệp. Có thể nói, đây là loại phấn đa chức năng: tạo lớp nền mềm mịn không tì vết, xoá nhoà các vết nhăn và tạo hiệu ứng căng khoẻ cho da.

3. Cho da khuyết điểm cần độ che phủ nhiều

phấn phủ

Được tạo ra từ 100% chất khoáng silic tinh khiết, phấn phủ HD thương hiệu NYX che phủ hiệu quả những khiếm khuyết của làn da, đồng thời kiểm soát tốt lượng dầu dưới da và giữ lớp nền không bị trôi tuột trong nhiều giờ.

Vì là phấn HD (High Definition) nên rất nhạy bắt sáng và tạo hiệu ứng phản quang rất đẹp trong chụp ảnh. Bởi lẽ đó, nó thường được giới chuyên gia so sánh ngang tầm với loại phấn HD chuyên nghiệp của thương hiệu cao cấp hơn là ‘Makeup Forever’ nhưng chỉ với giá 10 đô la Mỹ.

4. Cho da ngăm

phấn phủ

Loại phấn này không phải sản xuất dành riêng cho da ngăm, nhưng những cô nàng da ngăm và da màu đặc biệt ưa thích nó. Lý do là vì nó có độ che phủ rất tự nhiên, lại mịn màng, mùi thơm dễ chịu và giá lại rất tốt (7 đô la Mỹ).

Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết thương hiệu Coty Airspun này đã có từ năm 1935 và chất lượng của hộp phấn này lại rất hay được so sánh với ‘ông hoàng phấn phủ’ đến từ ‘Laura Mercier’ cao cấp, vốn có giá lên đến 38 đô la Mỹ. Chắc hẳn bạn sẽ rất muốn có nó để trải nghiệm.

5. Cho da mụn

phấn phủ

Thương hiệu Maybelline đã tạo ra một loại phấn phủ có hiệu ứng đẹp ngang tầm với phấn phủ HD của Makeup Forever, đó là ‘Master fix’ với 2 tác động chính: vừa cố định lớp nền, vừa tăng độ hoàn hảo của da, cho dù đó là da gặp vấn đề về mụn hay tấy đỏ.

Một lưu ý nhỏ, việc phủ phấn cho dạ mụn có điểm khác biệt so với các loại da khác, đó là nên dùng loại bông phấn mỏng thay vì dùng bằng cọ phủ thông thường. Những vùng bị mụn thường được dùng che khuyết điểm nhiều hơn những vùng da khác, cho nên lượng phấn phủ cần được nén chặt tay hơn và thậm chí cho phép phủ dày hơn.

Giá tham khảo: 7 đô la Mỹ.

Theo Marie Claire
Minh Nguyên

Xem thêm: