Cuộc sống là không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một khoản tiết kiệm vì nó sẽ giúp bạn vượt qua những trường hợp khó khăn có thể xảy ra.

sống tiết kiệm, tiết kiệm, hạnh phúc
(Ảnh: Unsplash)

Tiết kiệm chẳng những giúp bạn có được một khoản để chi tiêu lâu dài mà còn giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hạnh phúc hơn về mặt tinh thần, giảm lo âu và căng thẳng trong cuộc sống bận rộn ngày nay.

1) Hãy để dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Với khoản tiền dành dụm tiết kiệm sẽ giúp bạn vượt qua những trường hợp khẩn cấp xảy ra hoặc khi xe của bạn bị hư hỏng bất ngờ hoặc là khi gia đình bạn cần thay một máy nước nóng mới… Dù trường hợp có là gì chăng nữa, khoản tiền này sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn ấy. Hơn nữa, khi bạn có khoản tiền này bạn có thể chủ động tự xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh và chắc chắn điều đó sẽ mang đến cho bạn cảm giác tự tin, tuyệt vời khi bạn xử lý được những khó khăn này.

(Ảnh: Wikimedia Commons)

2) Chuẩn bị cho việc nghỉ hưu

Khi bạn bắt đầu có thu nhập của riêng bản thân mình thì việc tiết kiệm cho quỹ hưu trí cần phải được ưu tiên hàng đầu. Ít nhất bạn cũng nên nghĩ đến quỹ hưu trí của bạn ra sao sau nhiều năm nữa.

Bởi vì có lẽ không ai muốn phải tiếp tục vất vả làm việc để kiếm tiền sinh sống ở độ tuổi 65 hay dựa dẫm vào con cái hoặc hưởng phúc lợi từ Nhà nước. Vì vậy, chuẩn bị cho việc nghỉ hưu yêu cầu bạn cần phải có nỗ lực lớn từ đầu và chúng ta nên dành dụm càng sớm càng tốt.

sống tiết kiệm, tiết kiệm, hạnh phúc
Sống tiết kiệm sẽ làm bạn hạnh phúc hơn. (Ảnh: Unsplash)

3) Tiết kiệm tiền cho các sở thích cá nhân

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi tiêu cho cuộc sống chứ không chỉ đơn giản là vấn đề thực phẩm thường nhật và hóa đơn điện, nước… Khi bạn tiết kiệm và ít chi tiêu hơn, bạn sẽ để dành được nhiều tiền hơn cho điều bạn thực sự yêu thích. Thay vì chi tiêu vô độ, bạn hãy tiết kiệm và sử dụng số tiền đó để thỏa mãn sở thích khám phá thế giới, tham gia các buổi hòa nhạc hay tận hưởng những ngày cuối tuần ở công viên nước cùng với gia đình…

sống tiết kiệm, tiết kiệm, hạnh phúc
(Ảnh: Unsplash)

4. Tiết kiệm tiền cũng là một cách để hôn nhân của bạn bền vững

(Ảnh: Unsplash)

Trong cuộc sống hôn nhân hàng ngày, vấn đề tiền bạc cũng là rất quan trọng, vì sự căng thẳng luôn đi kèm theo nếu nguồn tài chính của gia đình bạn không đáp ứng đủ nhu cầu. Chẳng hạn như khi vợ hoặc chồng ở trong trạng thái nợ nần, không có đủ tiền để chi trả tiền học phí cho con, tiền sinh hoạt phí cho cả gia đình, thì điều đó có thể gây ra áp lực rất lớn cho cả hai, thậm chí còn dẫn đến việc cả hai vợ chồng thường xuyên bực tức, không tin tưởng nhau, thường xuyên cãi vả và cuối cùng dẫn đến tan vỡ.

(Ảnh: Unsplash)

Vậy nên, để cuộc sống vợ chồng trải qua một cách nhẹ nhàng bạn hãy lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để không phải rơi vào tình trạng túng thiếu.

5) Sống tiết kiệm giúp bạn giảm lo lắng và căng thẳng

Nếu bạn ở trong tình trạng có nguồn tài chính dồi dào, tinh thần của bạn sẽ cảm thấy phấn khởi, thoải mái và tự tin, ngược lại bạn sẽ cảm thấy rất áp lực căng thẳng và lo âu, khi trong tình trạng lúc nào cũng thiếu trước hụt sau, chắc chắn là như vậy! Đó là sự khác biệt giữa hai loại tâm thái khi bạn có tiền và không có tiền.

sống tiết kiệm, tiết kiệm, hạnh phúc
(Ảnh: Unsplash)

Thực tế là khi không có một khoản tiền tiết kiệm, bạn sẽ liên tục lo lắng và không thể vui vẻ mỗi ngày. Sự căng thẳng sẽ tác động đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Khi bạn có vô số nợ và tín dụng xấu thì đó cũng là nguyên nhân gây ra căng thẳng tài chính. Vì vậy, đây là lý do tại sao bạn phải bắt đầu chủ động về tài chính của mình ngay bây giờ. Một khi bạn đưa ra quyết định để dành tiết kiệm, thì bạn đã thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới hạnh phúc và giảm căng thẳng, lo âu cho chính mình.

Một nghiên cứu mới cho biết: Căng thẳng tài chính có liên quan đến trầm cảm, lo âu và tim mạch. Thường có sự tương quan giữa vấn đề tiền bạc và những suy nghĩ mang tính cực đoan. Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn luôn gắn liền với căng thẳng tài chính dù bạn có thích hay không.

sống tiết kiệm, tiết kiệm, hạnh phúc
(Ảnh: Unsplash)

Chẳng hạn như khi bạn bị mắc cảm cúm, bạn phải tự chăm sóc bản thân bằng cách giữ ấm và uống niều nước. Điều này cũng tương tự khi nói đến sự căng thẳng về tiền bạc, bạn cũng phải tự chăm sóc bản thân khi gặp phải các vấn đề bằng cách tiết kiệm từ trước. Nói chung, tất cả những vấn đề đến từ tiền bạc đều không tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.

sống tiết kiệm
Sống tiết kiệm sẽ làm bạn hạnh phúc hơn. (Ảnh: Unsplash)

Như vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm tiền?

  • Bạn nên tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ, thậm chí dù chỉ một chút thôi, việc này có thể đảm bảo giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng tài chính trong tương lai.
  • Bạn hãy tự đặt ra ngân sách hoặc giảm chi tiêu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một kế hoạch tiết kiệm mới hoặc thậm chí đặt ra mục tiêu trả nợ của mình dần dần. Hành động đơn giản này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và cảm thấy tốt hơn về tình hình tài chính.
  • Ngăn chặn những quyết định mua sắm bốc đồng bằng cách lập danh sách những thứ bạn cần mua. Suy nghĩ về danh sách đó một khoảng thời gian, bạn sẽ quyết định thứ nào thực sự cần thiết và thứ nào chỉ đơn thuần là ham muốn nhất thời, từ đó bạn sẽ có kế hoạch mua sắm ít hơn và ít tiêu tốn tiền hơn.
  • Thay vì tìm đến những cửa hàng chuyên dụng đắt đỏ, bạn có thể đến những siêu thị bán buôn giá rẻ. Bởi vì giá cả các mặt hàng trong loại siêu thị này có thể thấp hơn đáng kể so với cửa hàng chuyên dụng, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khá nhiều trong việc chi tiêu.

Thanh Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply