Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Thế vận hội Mùa đông 2018 sẽ diễn ra tại Pyeongchang, Hàn Quốc từ ngày 9 đến ngày 25/2, các vận động viên đội tuyển Mỹ đang nỗ lực để đủ tiêu chuẩn tham dự các cuộc tranh tài tại đây.

Để trở thành một nhà vô địch Olympic, bạn phải khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. “Những niềm hy vọng vàng Olympic” là những người lý tưởng nhất để trả lời cho chúng ta câu hỏi làm thế nào để đạt và vượt các mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Dưới đây là chia sẻ của 5 nhà tranh tài tại Olympic của đội tuyển Mỹ về cách để đạt và vượt qua các mục tiêu của bạn:

Mặc kệ những người phản đối bạn

Luôn luôn có những người hay nghi ngờ khả năng của bạn”, vận động viên trượt tuyết tự do 21 tuổi Aaron Blunck nói. Hãy mặc kệ họ và tiến những bước chắc chắn về phía trước, anh nói.

Đừng để ai đó làm bạn nhụt chí”, Blunck, người đại diện cho nước Mỹ tranh tài tại nội dung trượt tuyết lòng máng tại Olympic 2014 nói. “Bất kể đó là đối thủ, đồng nghiệp hoặc thậm chí là bạn của bạn”.

Hãy tập trung vào bản thân và điều mà bạn muốn đạt được. Sự chăm chỉ và cống hiến sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.” Anh nói.

Và khi ai đó cố tình làm bạn nhụt chí thì sao? Đơn giản là mặc kệ họ.

Hãy bước ra ngoài kia và là chính bạn. Chính bản thân bạn. Đừng để ai đó tiêu diệt và hạ gục bạn”, Blunck đưa ra lời khuyên.

Hãy làm những điều khiến bạn thấy vui

Sẽ dễ dàng hơn để vượt qua mục tiêu của mình nếu điều bạn làm thực sự khiến bạn thấy vui, nữ vận động viên trượt tuyết Morgan Schild cho biết.

Sau khi được làm điều mình thích rồi, thì “hãy nỗ lực, tận tụy và tập trung” để đạt cho bằng được mục tiêu của bạn, cô nói.

Schild, người đã 3 lần lọt vào top 10 giải thế giới, cho biết gần đây cô đã gặp phải một chấn thương, và giờ mục tiêu chính của cô là kịp hồi phục cho Thế vận hội Mùa đông.

Để đến được đó, tôi phải dành thời gian ở phòng tập gym. Tôi phải hoàn thành chương trình luyện tập. Tôi phải làm việc với các huấn luyện viên.”

Cô gái 20 tuổi này nói thêm rằng yếu tố tinh thần cũng góp phần giúp đẩy cơ thể cô vượt qua các giới hạn của nó, và tiết lộ cô đã phải trải qua đau đớn và các cảm xúc lẫn lộn khác nhau.

Thế nhưng cô nói “chính sự cống hiến và nỗ lực chăm chỉ mà tôi phải làm trong quá khứ đã đưa tôi đến trình độ hôm nay”.

5 'niềm hy vọng vàng của Olympic': Cách để đạt và vượt qua mục tiêu của bạn
(Ảnh: Internet)

Hãy tự tin về khả năng của bạn

Vận động viên trượt băng nghệ thuật Mirai Nagasu nói rằng một liều lượng tự tin thích hợp là hết sức quan trọng nếu bạn muốn vươn đến được đỉnh cao.

“Tôi thực sự tin vào bản thân mình”, cô nói. “Khi ai đó thực sự rất tin tưởng vào bản thân họ, điều kỳ diệu sẽ xảy ra”.

Nữ vận động viên 24 tuổi nói rằng gần đây cô đã làm một bài kiểm tra tính cách trong một khóa học quản lý mà cô đã đăng ký tham gia. Sau khi hoàn thành bài đánh giá, cô phát hiện ra rằng điểm số “yêu chính mình” của cô cao gấp đôi so với mức trung bình của lớp.

Nhưng cô không cho rằng đặc điểm đó có gì không tốt. Cô thậm chí còn đi xa hơn khi viết một bài luận dài 2 trang về tầm quan trọng của việc phải yêu bản thân mình một chút.

“Yêu bản thân mình chỉ đơn giản là sự tự tin”, cô nói, và khi bạn tự tin thì khả năng của bạn là vô tận.

Cô để lại lời khuyên này cho những ai đang theo đuổi việc đạt được những mục tiêu: “Chỉ cần thực sự tin vào bản thân bạn và sống thật với chính bạn”.

Embed from Getty Images

Hãy là một người có trách nhiệm

Vận động viên trượt tuyết tốc độ 22 tuổi Mikaela Shiffrin nói rằng để đạt được các mục tiêu, bạn phải là một người có trách nhiệm. Điều này bắt đầu bằng việc chủ động nói ra điều đó.

Nếu bạn có một ước mơ và bạn đam mê nó thì chẳng có lý do gì để không thực hiện nó“, người từng giành huy chương vàng Olympic và hiện được coi là vận động viên trượt tuyết vượt chướng ngại vật hay nhất thế giới cho biết.

Cô nói, điều ngăn cản hầu hết mọi người đạt được thành công là sợ hãi ước mơ và tham vọng.

“Mọi người sợ phải nói ra tham vọng của họ. Họ sợ phải nói ra việc họ muốn làm điều gì đó khiến mọi người phải ngạc nhiên”, Shiffrin nói. “Họ không muốn nói với người khác về điều đó. Họ còn không muốn nói điều đó với chính mình”.

Nhưng có làm được như thế hay không là rất quan trọng, Mikaela chia sẻ, bởi lẽ việc nói ra điều bạn mong muốn trong cuộc sống sẽ khiến bạn phải có trách nhiệm với ước mơ đó. Tuy nhiên vẫn chưa dừng lại ở đó.

“Bạn phải tập trung vào ước mơ đó và bạn phải dành thời gian cho nó”, nhà vô địch trượt tuyết giải thích.“Và nó không có nghĩa là bạn không được thư giãn vui vẻ một chút, nhưng rất nhiều niềm vui sẽ đến trong quá trình đạt được điều đó”.

(Ảnh: bigstockphoto.com)

Tập trung vào những mục tiêu nhỏ hơn

Mục tiêu cuối cùng của bạn sẽ trở nên bớt khó khăn hơn nếu bạn tập trung hoàn thành từng mục tiêu nhỏ hơn trên con đường đạt được mục tiêu lớn kia, vận động viên trượt tuyết tự do 26 tuổi Gus Kenworthy cho biết.

Hãy tập trung, đi đúng đường“. Anh nói, “nhưng cũng đừng tập trung quá nhiều vào mục tiêu cuối cùng kia”.

Gus Kenworthy đã giành được 2 huy chương bạc tại Thế vận hội 2014 tại Sochi và mới đây đã được đưa tên vào danh sách Forbes 30 của những người nổi bật nhất dưới 30 tuổi. Vận động viên Olympic này nói rằng rất nhiều khi chúng ta bị “căng thẳng” khi nghĩ về tương lai và về mục tiêu cuối cùng kia.

Ngay cả khi mục tiêu cuối cùng của bạn cao ngất như đấu trường Olympic, thì vẫn có rất nhiều các mục tiêu nhỏ hơn dọc trên đường đi và bạn phải tập trung giải quyết từng cái từng cái một, anh nói.

Hãy ưu tiên cho chướng ngại sắp tới hay vấn đề trước mắt và rồi chậm rãi tiến tới cái đích cuối cùng của bạn, Kenworthy chia sẻ. “Nó chắc chắn là một chặng đường dài, chứ không phải một cuộc đua nước rút”.

Theo CNBC
Quốc Hùng

Xem thêm: