Nếu đôi mắt được ví như ‘cửa sổ tâm hồn’ thì việc trang điểm cho nó đòi hỏi sự tinh tế đến từng chi tiết.

Sức mạnh của nghệ thuật trang điểm hoàn toàn có thể khiến bạn kinh ngạc khi nó có thể biến những nét chưa đẹp trở nên hoàn hảo hơn. Nhưng nếu không nắm vững nguyên tắc của nó, hoặc vướng vào một trong số những lỗi phổ biến dưới đây thì quả là đáng tiếc!

1. Không dùng ‘eye primer’ hoặc sản phẩm ‘lót mắt’ (eyeshadow base) trước khi đánh màu mắt 

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong trang điểm mắt là dùng chính kem nền (foundation) thoa hết lên vùng mắt rồi sau đó dùng màu mắt đặt lên trên. Cách làm đúng lại là sử dụng sản phẩm chuyên dụng cho việc này: eye primer.

Sức mạnh của ‘eye primer’ đầu tiên phải kể đến là giúp vùng da ở bọng mắt bớt bị nhăn nheo do những nếp gấp tạo thành. Vì vậy, nó rất hữu dụng cho những ai có nhiều nếp nhăn ở mắt, đặc biệt là dành cho da lão hoá, da mắt bị chùng hoặc xệ. Tiếp đến nó còn tạo một lớp lót mỏng giúp màu mắt sẽ nằm êm lên lớp lót này, dễ tán và bền màu – điều mà foundation không thể thay thế được. Đó là lý do vì sao bạn nên dùng ‘eye primer’ hoặc những sản phẩm có cùng chức năng như ‘lót mắt’ trước khi dùng màu mắt. Đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rất lớn!

Cách dùng eye primer/lót mắt hiệu quả là chỉ thoa 1 lớp rất mỏng lên toàn bộ vùng mắt (eye shape). Có thể dùng đầu ngón tay hoặc một cọ dẹt để thực hiện. Và trang điểm cho mắt liền sau đó sẽ thu được hiệu ứng đẹp và cũng dễ tán màu mắt hơn là để cách đó một khoảng thời gian.    

‘Eye primer’ dành cho da mắt đã nhăn và bị chùng là thương hiệu Urban Decay, trong khi dành cho những trường hợp còn lại là thương hiệu Benefit.

trang diem 0
‘Eye primer’ thương hiệu Urban Decay. (Ảnh qua aliexpress.com)
trang diem mat
‘Eye primer’ thương hiệu Benefit. (ảnh: makeupandbeautyblog.com)

2. Eyeliner quá lố

Eyeliner hay còn gọi là đường mi mắt, chính là một đường kẻ mảnh chạy dọc sát với đường lông mi từ đầu mắt đến đuôi mắt. Tác dụng của đường này là giúp định hình và làm sắc nét đôi mắt. Vì vậy nó gần như là đường mô phỏng đường cong của đôi mắt sao cho tinh tế và phù hợp tỉ lệ với lông mày và gương mặt. Ngoại trừ khi cố ý tạo nên một diện mạo phá cách (chẳng hạn muốn pha chút cá tính hoặc ‘kịch tính’ cho gương mặt nhân dịp đặc biệt nào đó), nếu thông thường thì một đường kẻ mảnh sát chân mi là tự nhiên và ưa nhìn nhất.

trang diem mat 1, trang điểm mắt
(Ảnh: Bright Side)

Một đường mắt nước dày và xếch sẽ không phù hợp khi bạn xuất hiện ở môi trường làm việc, môi trường chuyên nghiệp hoặc cần sự tao nhã. Vì sao? Vì những đường mắt nước vẽ không khéo sẽ khiến bạn trông dữ và già hơn rất nhiều.

Nếu bạn là ‘fan’ của eyeliner, hãy đảm bảo rằng bạn học được cách vẽ đúng và tinh tế. Với những ai mới bắt đầu tập kẻ, hãy bắt đầu bằng chì. Khi đã quen tay, hãy chuyển sang dạng bút nước vì nó sẽ cho độ bền màu cả ngày và không bị lem. Tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm ‘water-proof’ để bảo toàn trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Các sản phẩm eyeliner của thương hiệu Maybelline là sự khởi đầu khá tốt và giá hợp lý để bạn có thể trải nghiệm. Ngoài ra, còn có những thương hiệu uy tín khác bạn có thể tham khảo là: Bobbi Brown, Stila, Benefit, L’oreal,…

(Ảnh: thechrisellefactor.com)
(Ảnh: thechrisellefactor.com)

3. Dùng quá nhiều nhũ sáng   

Trong trang điểm, những màu mắt có tông sáng pha nhũ (glitter) thường được dùng để làm sáng và làm nổi cho đôi mắt, có thể dùng như điểm xuyết vào đầu mắt, điểm chính giữa của bọng mắt hoặc xương lông mày (ngay dưới đuôi lông mày). Vì vậy, với những ô màu lấp lánh ánh nhũ thì phải rất kiệm dùng, nhất là trong việc trang điểm hằng ngày.

Với mắt ai mà mí mắt bị bụp sẵn thì lại càng không chọn dùng chúng. Vì sao? Vì nó sẽ phản tác dụng. Dùng quá nhiều màu nhũ sẽ tạo cảm giác mắt bị sưng bụp, do đó khó hài hoà với cả gương mặt.

nhu sang
Dùng quá nhiều màu nhũ sẽ tạo cảm giác mắt bị sưng bụp, do đó khó hài hoà với cả gương mặt. (Ảnh qua stylebistro.com)
nhu sang 1, trang điểm mắt
(Ảnh: goodhousekeeping.com)

4. Tán màu mắt không đều

Màu mắt không được dàn trải đều hoặc lan toả mềm mại là có nhiều nguyên nhân. Có thể vì da mắt bị chùng và không được kéo căng khi tán màu. Có thể vì không dùng ‘eye primer’ trước khi tán màu. Nếu dùng ‘eye primer’, rất có thể đã không tán mỏng lớp lót này thành một chiều mà lại di qua di lại nhiều chiều. Điều này cũng khiến màu mắt sẽ bị xô lệch theo. Cũng có thể do dùng cọ tán không phù hợp hoặc chất lượng màu mắt không tốt. Cũng có thể do kỹ thuật tán màu của bạn chưa đúng… Tất cả mọi khả năng đều có thể xảy ra. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy tìm xem nguyên nhân nằm ở khâu nào và dần dần cải thiện nó.

tan mau mat
Tán màu mắt không đều có rất nhiều nguyên nhân, hãy tìm xem nguyên nhân nằm ở khâu nào và dần dần cải thiện nó. (Ảnh: Internet)

Lời khuyên dành cho trường hợp này là hãy bỏ qua bước tán màu cho mắt khi trang điểm. Khi chưa thật sự tự tin với phần tán màu mắt, bạn hãy để tự nó thể hiện sự chân phương của mình. Với đôi mắt được kẻ đường mi mỏng, lông mi được bấm cong và chuốt mascara vừa đủ cũng là một cách thu hút ánh nhìn, phải không?

5. Phối màu mắt trùng với màu trang phục

Phối màu phấn mắt (eye shadow) trùng với màu trang phục, có lẽ điều này chỉ tồn tại ở thời xưa. Giờ đây, nếu điều này trở thành phong cách làm đẹp của bạn thì nó nói lên rằng bạn chỉ mới ở trình độ “nhập môn”.

Thay vào đó, có thể dựa theo màu mắt tự nhiên của mỗi người để chọn màu cho phấn mắt. Chẳng hạn, nếu bạn chọn đôi mắt làm điểm nhấn cho khuôn mặt thì có thể chọn cách “tương phản”, nghĩa là chọn màu mắt có tông tương phản với màu mắt thật. Bằng cách tra trong bảng màu (color wheel), những tông ở phía đối đỉnh với màu mắt thật sẽ có thể phối để tạo ra một hiệu ứng màu mắt nổi bật.

bang mau

Ví dụ, với mắt có màu xanh lá sẽ rất nổi bật khi kết hợp với những tông ngả về đỏ, như màu đồng đỏ (coppers, bronzes).

phoi mau mat 1
(Ảnh qua eurcb.com)

Với mắt xanh da trời sẽ rất nổi nếu phối với tông cam và nâu. Trong khi những tông màu lạnh và tông màu da (taupes) lại giúp làm bật những ai có mắt màu nâu.

phoi mau mat 2
(Ảnh: popsugar.com.au)

Trên đây chỉ là một cách phối màu mắt theo tiêu chí “tương phản”. Trong nghệ thuật trang điểm, còn có nhiều cách phối màu khác với những nguyên tắc khác.

Minh Nguyên

Xem thêm: