Đền Taj Mahal là một lăng mộ lớn nằm ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, đây cũng là một điểm tham quan nổi tiếng và được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Khu phức hợp này không chỉ là một trong những biểu tượng của văn hóa Ấn Độ, mà còn là bằng chứng của ​​một câu chuyện tình lưu truyền hàng trăm năm. 

den Taj Mahal
(Ảnh: AlexAnton/Shutterstock)

Dưới đây là 5 sự thật đáng ngạc nhiên về đền Taj Mahal ở Ấn Độ:

1. Đền Taj Mahal được xây dựng vì tình yêu

Taj Mahal là lăng mộ được Hoàng đế Shah Jahan đời thứ 5 của Đế quốc Mughal xây dựng để tưởng niệm người vợ thứ 3 là Hoàng hậu Mumtaz Mahal của ông, cho đến nay nơi này đã trải qua hàng trăm năm lịch sử.

Mặc dù vào năm 15 tuổi, Hoàng đế Shah Jahan đã đính hôn với Hoàng hậu Mumtaz Mahal khi đó 14 tuổi nhưng phải đến 5 năm sau họ mới tổ chức hôn lễ. Khi đó, Hoàng đế Shah Jahan đã có 2 người vợ do hôn nhân chính trị, nhưng trong mắt Hoàng đế thì Hoàng hậu Mahal mới là tình yêu duy nhất của ông, và những người vợ khác sau này đều không sánh bằng bà.

Hoàng hậu Mahal qua đời vào năm 38 tuổi trong một lần băng huyết sau sinh khiến Hoàng đế Jahan vô cùng đau lòng. Ông quyết định xây một khu lăng mộ đẹp nhất trên thế giới cho bà để bày tỏ sự mong nhớ của Hoàng đế dành cho Hoàng hậu.

2. Mất 12 năm để hoàn thành lăng mộ với lượng lớn nhân lực

Đền Taj Mahal là một quần thể phức hợp, bao gồm cổng, sân và nhà thờ Hồi giáo, bao trùm cả một vùng rộng lớn. Hàng nghìn thợ thủ công đã tham gia xây dựng đền Taj Mahal và hơn 1.000 con voi được điều động đến để cung cấp vật liệu xây dựng. 

Lăng mộ có mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của đền Taj Mahal phải mất khoảng 12 năm để hoàn thành và mất thêm 10 năm để hoàn thành các công trình khác.

den Taj Mahal
(Ảnh: Capricorn Studio/Shutterstock)

3. Chi phí xây dựng rất đắt đỏ

Do việc xây dựng đền Taj Mahal sử dụng rất nhiều nhân lực và vật liệu xây dựng đắt tiền từ khắp châu Á nên chi phí là rất đắt đỏ. Những vật liệu xây dựng này bao gồm ngọc bích và pha lê từ Trung Quốc, ngọc lam từ Tây Tạng, đá thanh kim từ Afghanistan, đá sapphire từ Sri Lanka và carnelian từ Ả Rập v.v… Tổng cộng có 28 loại đá quý và khoáng chất được khảm trên nền đá cẩm thạch trắng. 

Khi đền Taj Mahal được hoàn thành toàn bộ vào năm 1653, chi phí xây dựng của công trình này vào khoảng 32 triệu rupee Ấn Độ, tương đương với khoảng 70 tỷ rupee Ấn Độ ngày nay (916 triệu đô la).

4. Đền Taj Mahal có thiết kế vô cùng đối xứng

Kết cấu xây dựng của đền Taj Mahal cực kỳ đối xứng. Lăng mộ màu trắng là trung tâm của toàn bộ quần thể, với hai tòa nhà bằng đá sa thạch ở hai bên, lần lượt là một nhà thờ Hồi giáo và một nhà khách.

Trong toàn bộ quần thể, chỉ có lăng mộ là hoàn toàn màu trắng, còn các công trình khác càng quan trọng thì có màu càng trắng.

den Taj Mahal
(Ảnh: AlexAnton/Shutterstock)

5. Chính phủ Ấn Độ ra sức bảo vệ

Nhận thấy tầm quan trọng của đền Taj Mahal, chính phủ Ấn Độ đã ra sức bảo vệ để ngăn chặn việc công trình này bị xâm hại bởi con người hoặc thiên nhiên.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai và cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, chính phủ Ấn Độ đã xây dựng giàn giáo đặc biệt cho đền Taj Mahal để ngụy trang nhằm tránh bị tấn công từ trên cao. 

Để ngăn ô nhiễm không khí biến màu trắng của đền Taj Mahal thành màu vàng, chính phủ Ấn Độ đã ra sắc lệnh cấm sử dụng than trong các nhà máy ở một số khu vực lân cận, lượng khí thải carbon cũng được hạn chế nghiêm ngặt.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: