Nhiều nghiên cứu cho biết uống cà phê với lượng phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và bệnh thận. Nhưng hầu hết chúng ta đến với cà phê không phải vì mục đích muốn sống lâu hơn, mà chỉ đơn giản là thức uống có mùi thơm nồng nàn này sẽ giúp đầu óc chúng ta trở nên tỉnh táo và dễ chịu. 

Tại một số nơi trên thế giới, uống cà phê đã trở thành nét đẹp văn hóa và người dân sẵn sàng dành rất nhiều thời gian chỉ để thưởng thức 1 tách trong ngày.

1. Buna Tetu

Ở Ethiopia có thuật ngữ “Buna Tetu” (nghĩa là “uống cà phê”) là tên của buổi lễ uống cà phê có thể mất tới 3 giờ để chuẩn bị và nó được tổ chức 3 lần một ngày. Buna Tetu là thời gian để xã hội hóa, để mọi người chia sẻ giao tiếp với nhau, và đó là một phần quan trọng của nền văn hóa. Buổi lễ được thực hiện bởi một người phụ nữ bắt đầu với nghi thức xua đuổi tà ma. Khách khứa sẽ được chứng kiến quá trình pha cà phê từ lúc là hạt thô cho đến lúc xay nhuyễn rồi hòa với nước thành một cốc hoàn chỉnh. Nếu trong buổi lễ có một đứa trẻ nhỏ, thì đứa trẻ đó sẽ mang cà phê đến mời người lớn tuổi nhất. Sau đó chủ tọa mới mang cà phê mời mọi người trong gia đình cùng khách.

uống cà phê, văn hóa cà phê
(Ảnh qua allevents.in)

2. Fika

Ở Thụy Điển, Fika là cách gọi thời gian giải lao uống cà phê, đó là một hoạt động thường xuyên, gắn liền với ngày làm việc của người lao động. Cứ một tiếng làm việc, nhân viên văn phòng sẽ có 5 phút để uống cà phê. Các khu vực nghỉ giải lao này sẽ được thiết kế thoải mái hệt như quán cà phê thông thường. Người ta thường uống cà phê kèm với bánh ngọt trong giờ Fika.

uống cà phê, văn hóa cà phê
(Ảnh: Pixabay)

3. Merienda

Merienda là giờ uống trà chiều hoặc giờ uống cà phê ở một số vùng của Mỹ Latinh. Đây là bữa ăn nhỏ giữa bữa trưa và bữa tối, có thể gọi là bữa xế. Một merienda truyền thống của Argentina sẽ bao gồm cà phê, sữa, bánh sừng bò, trà, bánh mì nướng, hoặc submarino (sữa nóng với một miếng sôcôla nhúng trong đó). Vào mùa hè, đồ uống nóng sẽ được thay thế bằng sinh tố chuối mát mẻ hơn. Trẻ em cũng có bữa merienda. Đó là bữa ăn nhẹ buổi chiều để chúng có thêm năng lượng học tập và rèn luyện thể thao.

(Ảnh: Wikipedia)

4. Gabelfrühstück

Ở các nước như Áo và Đức thì có Gabelfrühstück, bữa sáng thứ hai diễn ra lúc 10-11h hàng ngày. Sau khi ăn bữa sáng đầu tiên (thường là cà phê và một miếng trái cây/bánh ngọt) vào buổi sớm, mọi người sẽ ngồi xuống uống một tách cà phê khác, cùng một món ăn khác cần đến dụng cụ ăn (dao, nĩa). Các trường học có trẻ nhỏ cũng có giờ nghỉ giữa buổi sáng như vậy.

uống cà phê, văn hóa cà phê
(Ảnh: Shutterstock)

5. Smoko

Smoko là giờ nghỉ để hút thuốc (ở Úc và Tân Tây Lan). Tiếng lóng của người Úc gần như là một ngôn ngữ riêng biệt. Người Úc rất thích chơi chữ, và thường dùng những từ được rút gọn để giải thích mọi thứ. Bạn sẽ bắt gặp những từ lóng này mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn muốn sang du học hoặc định cư thì hãy “bỏ túi” sẵn từ smoko nhé. Khi người lao động có thời gian nghỉ ngơi vào buổi sáng hoặc chiều, họ sẽ đi uống trà hoặc cà phê, kèm với thuốc lá. Dần dà, thuật ngữ này không chỉ được dùng để nói về giờ nghỉ giữa giờ làm, mà còn là cách nói thông thường cho bất kỳ giờ nghỉ giải lao hoặc giữa bữa ăn nhẹ trong đời sống hàng ngày.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply