Dù ở tuổi đôi mươi hay bốn mươi, sẽ có lúc bạn nhận ra cần làm mới chính mình, đặc biệt làm mới diện mạo. Có thể việc thay đổi này sẽ là cần thiết để phù hợp với tuổi tác mà bạn nên thích ứng; cũng có thể để tương thích với tâm tưởng và trạng thái khi đó của bạn… Dẫu là vì nguyên do gì thì bạn rất xứng đáng với điều đó.  

Embed from Getty Images

1. Học theo chuyên gia tầm cỡ quốc tế

Hãy bắt đầu từ việc tìm cho mình một hay một vài chuyên gia trang điểm tầm cỡ quốc tế. Vì sao? Bởi vì, một khi bạn chọn được một chuyên gia phù hợp với phong cách hoặc ‘gout’ thẩm mỹ với mình, bạn có thể học hỏi từ học một cách chủ động và miễn phí các mẹo hay kỹ thuật trang điểm. Thông thường, các chuyên gia này sẽ có những website riêng hoặc các kênh xã hội phổ biến như facebook, twitter, instagram,… rất tiện để bạn tham khảo và theo dõi.

Có một lưu ý nhỏ, đừng nhầm lẫn những chuyên gia hàng đầu này với nhóm những ‘beauty blogger’ mới nổi! Bởi vì kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm là cách biệt quá lớn. Dẫu sao sự nổi danh của các beauty blogger hoặc các đại sứ thương hiệu nào cũng chỉ là chiêu thức marketing của nhãn hàng nào đó, nó không thật sự đại biểu cho chuyên môn của lĩnh vực vốn được xem là nghệ thuật này.

Những cái tên sáng giá trên trường quốc tế bạn có thể tham khảo: Pat McGrath, Charlotte Tilbury, Rick Baker, Bobbi Brown, Lisa Eldridge, Laura Mercier, Wayne Goss,…

Chuyên gia trang điểm Wayne Goss. (Ảnh: Twitter)

2. Thử nghiệm những thương hiệu ‘Organic’

Không cần phải đợi đến khi làn da phản ứng với những dòng mỹ phẩm thương mại thông thường, hãy cho mình cơ hội trải nghiệm sự khác biệt đến từ những thương hiệu mỹ phẩm được làm chủ yếu hoặc 100% thành phần từ thiên nhiên. Nếu bạn cần trang điểm hàng ngày thì đây cũng là một điều kiện để bạn để mắt đến các dòng mỹ phẩm rất lành tính này.

Hạn chế của các dòng mỹ phẩm làm từ thiên nhiên thông thường là không đa dạng chủng loại bằng các thương hiệu trang điểm chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải không có lựa chọn cho bạn. Thấu hiểu điều này, một số dòng mỹ phẩm thiên nhiên vẫn đáp ứng được nhu cầu này, chẳng hạn: 100% Pure, Lavera, Dr. Hauschka, Juice Beauty, Real Purity, RMS Beauty, Jane Iredale, Korres, ILIA Beauty, Alima Pure,…

Đáng nói hơn, những dòng trang điểm có nguồn gốc thiên nhiên này có nhiều lợi thế hơn bạn tưởng: đồng thời giúp lớp trang điểm trông tự nhiên và có nhiều dưỡng chất chăm sóc da một cách nhẹ nhàng và lý tưởng khi dùng mỗi ngày.

Korres
RMS beauty

3. Chọn điểm nhấn trên khuôn mặt

Rất có thể những nguyên tắc trang điểm trước đây khá phù hợp với bạn trong một khoảng thời gian dài. Nhưng nếu muốn làm mới mình, bạn cần đột phá! Đôi khi, cách đột phá đơn giản nằm ở chỗ dám bỏ bớt 1 bước nào đó trong quy trình làm đẹp thông thường. Chẳng hạn, trước đây bạn luôn cho rằng trang điểm là phải thực hiện đầy đủ cho nền, mắt, lông mày, môi, khối,… Ý tưởng của chúng tôi đưa ra ở đây là hãy thử một cách mới. Chọn 1 điểm trên gương mặt mà bạn muốn làm điểm nhấn, và bỏ qua những nét còn lại để điểm nhấn kia được nổi bật hơn.

Ví dụ, đôi môi của bạn khá đẹp, hãy tô điểm cho nó nổi bật hơn bằng một tông màu mới hoặc dám thử nghiệm với dáng môi mới. Thay vì bình thường bạn tô son theo đường viền môi tự nhiên của mình thì giờ đây hãy thử kiểu ‘sexy full lips’ xem sao. Một gợi ý khác, vào một hôm bạn cảm thấy da dẻ rất căng khoẻ, dĩ nhiên quầng thâm mắt vẫn còn đó, vậy làm sao? Hãy chỉ dùng che khuyết điểm che phù vùng mắt thâm là đủ. Bỏ qua bước làm nền quen thuộc. Hãy để làn da được “thở” một hôm và thể hiện sự khoẻ khoắn tự nhiên của mình. Chẳng phải những điều thú vị luôn chờ bạn khám phá?

4. Thay đổi không gian trang điểm

Đối với một chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp, không gian thực hiện các bước trang điểm rất quan trọng. Không gian này liên quan đến việc bố trí ánh sáng, vị trí ngồi, sự sắp xếp hợp lý đồ dùng và đặc biệt là cảm hứng mà nó mang lại cho người dùng. Liệu bạn đã tạo cho mình một không gian hợp lý để trang điểm mỗi sáng chưa? Đây cũng là 1 yếu tố bạn có thể xem xét lại. Hãy tự thưởng cho bản thân bằng việc đầu tư một không gian lý tưởng để có cảm hứng làm đẹp. Ánh sáng đủ, chỗ ngồi hợp lý và thoải mái, các dụng cụ luôn được xếp gọn gàng và sạch sẽ… sẽ giúp bạn thật sự tận hưởng những giây phút của riêng mình.

Embed from Getty Images

5. Phớt lờ xu hướng đám đông

Đừng bị dẫn động bởi một trào lưu hay sản phẩm mới bắt mắt nào đó vừa được tung ra trước khi bạn thật sự hiểu được bản chất của nó! Vì sao điều này được nêu ra ở đây? Bởi vì, làm mới bản thân không đồng nghĩa với việc tìm cái mới hay dùng sản phẩm mới. Cốt lõi của bài viết này là thay đổi điểm nhìn cũ, là cởi bỏ sự đóng khung của bản thân về làm đẹp. Nó quan trọng hơn rất nhiều với việc luôn chạy theo những xu hướng. Bởi vì dẫu xu hướng có hiện đại đến đâu mà không phù hợp với tính cách và đặc trưng gương mặt của bạn thì cũng sẽ không giúp ích được gì, nhiều khi còn phản tác dụng. Chủ yếu là tuân thủ những nguyên tắc làm đẹp căn bản, tìm về sự hài hoà tự thân, và cố gắng ‘thấu hiểu’ vẻ đẹp của riêng mình.

Minh Nguyên

Xem thêm: