Sau hàng loạt nghiên cứu phát hiện thấy thiên nhiên làm gia tăng hạnh phúc cuộc sống, gần đây BBC Earth đã đăng tải ra 5 video thời lượng 10 giờ về “Phong cảnh âm thanh thị giác” (visual soundscape). Những âm thanh thiên nhiên này sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung.

âm thanh thiên nhiên
(Ảnh: BBC Earth/Youtube)

Có rất nhiều nghiên cứu đi sâu vào tìm hiểu về mối liên hệ giữa thiên nhiên và cảm giác hạnh phúc của con người, điều này ngày càng rõ ràng hơn khi hiện tại thực trạng thiếu hụt cây xanh và không khí trong lành khiến tâm trí và cơ thể con người bị ảnh hướng theo chiều hướng xấu đi. Vậy nếu chỉ có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên qua màn hình liệu có mang lại kết quả tích cực như việc trực tiếp tương tác với thiên nhiên hay không?

Một nghiên cứu mới đây của BBC Earth và Đại học California tại Berkeley đã đưa ra kết luận là liên hệ với thiên nhiên gián tiếp qua màn ảnh cũng mang lại ảnh hưởng tích cực.

Bởi vậy hiện tại, BBC Earth đang thực hiện việc đưa thế giới tự nhiên lên màn ảnh, nhưng dù sao thì nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc xem các thước phim tài liệu thiên nhiên không chỉ “truyền cảm hứng làm gia tăng đáng kể cảm giác thú vị, thỏa mãn, hân hoan, thích thú và hiếu kỳ, mà nó cũng giúp làm giảm cảm giác mệt mỏi, tức giận và căng thẳng”.

(Ảnh: BBC Earth/Youtube)

Thực tế mà nói, rất khó để chúng ta có thể hình dung ra việc thưởng ngoạn các rặng núi, con sông, đảo biển… qua truyền hình lại có thể mang lại hiệu quả như trực tiếp mục sở thị chúng, nhưng có thể chúng có tác dụng nhất định. Mặc dù vậy, đây chính là động lực thúc đẩy Dự án Hạnh phúc Thực sự của BBC Earth, một sứ mệnh “mang hạnh phúc thực sự tới nhiều người nhất có thể thông qua việc kết nối họ với thế giới tự nhiên”.

(Ảnh: BBC Earth/Youtube)

Một trong những sáng kiến của dự án là tạo ra “Phong cảnh âm thanh thị giác”, bao gồm những cảnh quay nhẹ nhàng cắt ra từ bộ phim “Planet Earth II” (Hành tinh xanh II) có âm thanh của thiên nhiên. Hãy tưởng tượng rằng người xem sẽ có ngồi thiền định trong thời gian dài và chu du thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên; và trong khi xem, họ sẽ không chủ định xem bộ phim tài liệu, họ mà họ sẽ chiêm ngưỡng thiên nhiên theo một cách riêng.

âm thanh thiên nhiên
(Ảnh: BBC Earth/Youtube)

Chắc chắn một điều rằng 10 giờ nghe âm thanh rừng rậm để thư giãn sẽ tốt hơn hết thảy 10 giờ đồng hồ bạn phải nghe những âm thanh phát ra từ các công trình xây dựng trên đường phố nơi bạn sinh sống.

Nếu bạn không thể có một hành trình bằng trực thăng để tận mắt chiêm ngưỡng những núi đồi hùng vĩ, thì cuộc phiêu lưu trên ghế sô pha có lẽ là lựa chọn lý tưởng nhất cho bạn trong lần thăm thú thiên nhiên tiếp theo của bạn. Chắc chắn nó sẽ là những thước phim đáng giá, và bạn sẽ thu được nhiều lợi ích nhờ sức mạnh siêu thường của tự nhiên.

Sau đây là 50 giờ âm thanh có thể giúp bạn thư giãn và tập trung hơn:

10 giờ thứ giãn với âm thanh rừng rậm

10 giờ thư giãn với âm thanh biển đảo

10 giờ thư giãn với âm thanh núi đồi

10 giờ thư giãn với âm thanh sa mạc

10 giờ thư giãn với âm thanh đồng cỏ

Theo Tree Hugger
Minh Minh

Xem thêm: