Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái lớn lên trở thành những người tốt bụng và tử tế. Dưới đây là 6 lời khuyên dạy con ngoan, có trách nhiệm và giàu lòng nhân ái từ các chuyên gia Harvard.

1. Dạy con cách kiểm soát cảm xúc

dạy con ngoan
(Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Sự tức giận, buồn bã và thất vọng có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ hãy dạy con những bài học về cách đối phó với cảm xúc tiêu cực và cách không lãng phí nhiều năng lượng vào chúng. 

Bạn có thể dạy con mẹo sau: đầu tiên hít thở sâu bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Khi thấy con có cảm xúc khó chịu, bạn hãy nhắc nhở và cùng con thực hiện các bước hít thở trên. 

2. Dạy con cách chịu trách nhiệm về hành động của mình

dạy con ngoan
(Ảnh: Shutterstock)

Cha mẹ là hình mẫu để con trẻ noi theo, vì thế bạn cần là người sống có trách nhiệm trước. Bạn hãy nói chuyện với con về đạo đức, cách quan tâm đến thế giới xung quanh, tầm quan trọng của việc giúp đỡ mọi người. 

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần phải hiểu được ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân. Ví dụ như cha mẹ hãy nhắc con không nên vứt rác bừa bãi vì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Và điều quan trọng nhất là bạn đừng quên cư xử phù hợp với lời nói của bạn và khuyến khích con làm những điều tốt.

3. Dạy con lòng nhân ái và giúp đỡ người yếu thế

(Ảnh: ESB Professional/Shutterstock)

Trẻ em nên được học cách yêu thương, nhân ái không chỉ với người thân yêu, bạn bè gần gũi mà với tất cả những người cần được giúp đỡ. Bạn có thể dạy con bằng cách yêu cầu chúng tưởng tượng xem ngày đầu đến lớp các em học sinh sẽ thấy bỡ ngỡ, lo sợ thế nào. Sau đó, bạn hãy nói với con những vấn đến thiết thực hơn. Như chúng ta có thể làm gì cho những đứa trẻ không có cái ăn? Những người vô gia cư thì sao? Cha mẹ nên có hành động mẫu để con có thể học tập cách phát triển ý thức về trách nhiệm với xã hội.

4. Dạy con lòng biết ơn

(Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngại bày tỏ lòng biết ơn của mình sẽ cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người ngại ngùng khi thực hiện điều này. Vì thế cha mẹ hãy dạy con không nên xấu hổ khi muốn bày tỏ lòng biết ơn với điều gì đó hoặc ai đó. Các con hãy bắt đầu với những điều nhỏ nhặt như cảm ơn bà vì đã nấu cơm ngon, cảm ơn bạn bè vì đã chia sẻ đồ chơi, cảm ơn bác hàng xóm đã sang chơi cùng khi cha mẹ vắng nhà. 

5. Dạy con hành vi tốt từ truyền thống đạo đức của gia đình

dạy con ngoan
(Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Các bậc cha mẹ luôn tỏ ra hân hoan, thậm chí tổ chức tiệc mừng khi con đạt thành tích cao nhưng lại không có thái độ tương tự với các hành vi đạo đức của con. Cha mẹ nên dạy cho con các giá trị đạo đức lâu đời trong gia đình. Giúp con thực hiện hành vi tốt, lối sống tốt bằng cả lời nói và việc làm. 

Hãy luôn quan sát xem con có đối xử tôn trọng với mọi người không? Con có biết giữ lời hứa không? Con có cách cư xử thế nào với người làm chúng khó chịu? Mỗi khi cần nhắc nhở con, cha mẹ hãy lấy ví dụ từ một tấm gương tốt trong gia đình.

6. Dành nhiều thời gian cho nhau hơn

(Ảnh: Shutterstock)

Trong thời đại công nghệ phát triển, rất nhiều bậc cha mẹ bỏ qua bước trò chuyện với con và chỉ lên tiếng khi cần mắng mỏ. Để con lớn lên thành đứa trẻ ngoan ngoãn và nhân ái, ngay từ nhỏ bạn cần xây dựng mối quan hệ tin cậy với chúng. Cha mẹ hãy trò chuyện với con, chơi với con, dành nhiều thời gian bên nhau, đi du lịch ở đâu đó, và đừng bao giờ quên thể hiện sự yêu thương dạt dào với chúng.

Được sống trong tình cảm gia đình gắn bó từ nhỏ sẽ giúp con trở thành người tốt bụng, chân thành, hiểu thế nào là tình yêu thương và sự tôn trọng. Sau đó, khi có nhiều mối quan hệ hơn trong cuộc sống, con có thể chia sẻ những cảm xúc này với mọi người xung quanh.

Minh Minh
Theo Bright Side

Xem thêm: