Dù chịu khó ăn kiêng cả ngày dài, bạn vẫn khó lòng thoát khỏi sức cám dỗ của các món ăn đêm. Đây là thời điểm thèm ăn không thể cưỡng lại được, cho dù bạn có là chuyên gia dinh dưỡng đi nữa.

Nhưng dù sao chuyên gia thì vẫn là chuyên gia, họ có cách để cân bằng chế độ ăn, và bạn cũng có thể học hỏi để áp dụng cho khẩu phần ăn của mình.

1. Bữa sáng đầy đủ chất đạm

Bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng là lựa chọn thông minh để bạn tràn ngập năng lượng cho cả một ngày. Hãy đảm bảo bữa ăn đầu tiên của bạn có cả chất đạm (protein) nhé. Nghiên cứu chỉ ra rằng bữa sáng như vậy sẽ giúp bạn chống lại những cám dỗ có hại cho sức khỏe.

“Hãy đảm bảo bạn sẽ ăn 30 gram chất đạm vào bữa sáng” – chuyên gia dinh dưỡng Cara Walsh (California).

6 chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ ‘thủ thuật’ để giảm ăn vặt ban đêm
(Ảnh: unsplash.com)

2. Hãy ăn đủ vào ban ngày

Bạn hãy ăn những gì mình muốn vào ban ngày để không thèm ăn quá nhiều vào bữa tối và sau bữa tối.

Chuyên gia Walsh cho biết: “Trong ngày không ăn đầy đủ sẽ làm bạn muốn ăn vặt vào ban đêm”.

6 chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ ‘thủ thuật’ để giảm ăn vặt ban đêm
(Ảnh: unsplash.com)

3. Ăn bữa ăn nhẹ một cách chậm rãi

Vừa xem phim vừa ăn bánh quy, chắc chắn nhiều chiếc bánh quy sẽ được xử lý gọn trước cả khi phim kết thúc. Vì vậy bạn hãy chọn những món mà mình có thể ăn chậm lại.

“Lúc đói, tôi sẽ ăn 100 calo hạt dẻ cười. Vì phải mất thời gian để bóc vỏ nên bạn không thể ăn nhiều được và cũng không tập trung vào việc ăn” – chuyên gia Amy Goren.

(Ảnh: unsplash.com)

4. Cân nhắc về các món ăn trong ngày

Thay vì ăn bánh kẹo vô tội vạ, khoai tây chiên, bánh quy, trà sữa v.v… bạn hãy dành thời gian nghĩ lại xem mình đã ăn những món gì rồi. “Mình đã ăn đủ hoa quả chưa nhỉ? Mình ăn rau chưa nhỉ? Mình ăn đủ đạm chưa? Hãy luôn hỏi bản thân những câu hỏi này” – chuyên gia Sarah Pflugradt.

Hãy chuẩn bị những món ăn tầm 100 calo và uống 1 cốc nước.

(Ảnh: unsplash.com)

5. Tự làm món tráng miệng

Một nửa quả chuối được làm lạnh nhúng trong socola chắc chắn là món tráng miệng vô cùng ngon lành. Không những thế, món ăn này còn chứa magiê và kali, làm cơ bắp thư giãn và carbohydrate giúp bạn ngủ ngon. Ngoài ra, bạn có thể tự chuẩn bị xem nên ăn bao nhiêu nữa. Đây chỉ là một vài trong rất nhiều lý do khiến chuyên gia dinh dưỡng Chelsea Fuchs yêu thích món ăn nhẹ này.

(Ảnh: unsplash.com)

6. Vào phòng ngủ

Hãy lên giường sớm để có thể xem TV, đọc sách, nói chuyện với bạn bè… Khi tránh xa khu bếp và được nằm ở một vị trí thoải mái, bạn sẽ không còn muốn ăn vặt nữa. Đây là lời khuyên của chuyên gia Lori Langer, người sáng lập của Live Well Nutrition Consulting.

(Ảnh: unsplash.com)

7. Hãy tự hỏi bản thân

Khi thấy buồn chán, chắc hẳn trong đầu bạn sẽ vang lên suy nghĩ có lẽ mình nên ăn gì đó (như kem chẳng hạn). Hãy tự hỏi bản thân lại một lần nữa. “Mình có thực sự đói không, hay chỉ muốn giết thời gian thôi?”, chuyên gia Nicole Granato.

Theo Menshealth.com
Minh Minh

Xem thêm: