Dù là bạn đến Nhật để nghiên cứu, làm việc, hay để đi nghỉ mát, định cư thì có rất nhiều lựa chọn cho bạn như khách sạn, ký túc xá và nhà chung cư, hoặc ở “homestay” cùng với gia đình người bản xứ.

Các gia đình Nhật Bản đang “mở rộng cửa” nhà của họ chào đón người nước ngoài muốn tìm hiếu về đất nước mặt trời mọc và học tiếng Nhật. Để có thể tiếp cận đến được các gia đình Nhật Bản theo cách này, những người nước ngoài quan tâm có thể thông qua các trường đại học và một số chương trình nhất định.

Nếu bạn sắp đến ở với một gia đình Nhật Bản, hãy lưu ý 6 điều cốt yếu sau đây để đảm bảo có một khoảng thời gian “thuận buồm xuôi gió” và vui vẻ.

1. Mang theo một món quà

Nhật Bản, kiến thức hữu ích, homestay
(Ảnh: Shutterstock)

Theo phong tục ở Nhật Bản, bạn cần mang theo một món quà nhỏ để bày tỏ sự cảm ơn tới gia đình đã cho bạn ở trong nhà của họ. Món quà không cần cầu kỳ, nó có thể là bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ họ sẽ thích, nhưng tốt hơn cả là nên mang theo một món đồ ở quên hương bạn mà nó không mấy phổ biến ở Nhật. Bạn hãy gói quà cẩn thận và tặng nó sau khi bạn đã đến và ở nhà của họ. Gia đình bản địa sẽ đánh giá cao hành động này của bạn.

2. Hãy nói với chủ nhà về sở thích cũng như những hạn chế ăn uống của bạn

Bạn có ghét natto? Bạn có bị dị ứng với món gì không? Bạn có phải là một người ăn chay? Hãy chắc chắn rằng họ biết điều này, vì rất có khả năng là người phụ nữ trong nhà sẽ muốn nấu cho bạn một món gì đó. Không có gì khó chịu với chủ nhà hơn là khi bạn nhìn xuống một miếng thịt lợn nướng bày trên đĩa và sau đó nói với họ rằng bạn là người ăn chay. Vậy nên hãy để cho họ biết những hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn nếu có, tốt hơn hết là ngay khi bạn đến hoặc, nếu có thể, trước khi bạn đến nơi.

3. Tuân thủ quy tắc giày dép

Quy tắc sử dụng giày dép ở Nhật Bản
(Ảnh: Oyster)

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà, thường có dép đi riêng. Đối với những phòng có nền được trải bằng chiếu tatami, thì bạn cần bỏ cả dép ở ngoài phòng.

Trong nhà của người Nhật, đa số nhà vệ sinh và nhà tắm tách biệt nhau. Khi vào nhà vệ sinh thì phải thay giày, bên trong có để sẵn dép, chỉ được dùng trong nhà vệ sinh, ai không quen có thể sẽ rất dễ quên mất và mang dép này ra ngoài.

Nếu bạn không nắm chắc quy tắc, thì chỉ cần làm theo mọi người trong gia đình!

4. Cố gắng nói nhiều tiếng Nhật nhất có thể

Ngay cả khi gia đình Nhật Bản mà bạn ở có thể nói tiếng Anh, nhưng họ chắc chắn sẽ đánh giá cao nếu bạn cố gắng nói chuyện với họ bằng tiếng Nhật. Ngay cả chỉ đơn giản là  “arigatou” (cảm ơn) hoặc “ohayou gozaimasu” (chào buổi sáng) sẽ làm cho gia đình họ cảm thấy thích thú. Nếu bạn đang học tiếng Nhật, đừng ngại khi thực hành chúng. Đó là những gì họ đang có, và họ sẽ thích nhìn thấy bạn cải thiện vốn tiếng Nhật của mình!

5. Dành thời gian với họ

Nhật Bản, kiến thức hữu ích, homestay
(Ảnh: Deannascorner.com)

Chắc chắn là để có thể hiểu và thoải mái khi sống cùng gia đình Nhật, bạn cần dành thời gian bên họ. Sau khi đến nơi, bạn cất gọn đồ đạc, rồi nên ngồi cùng gia đình họ trong phòng khách, trò chuyện, hoặc cho họ xem những bức ảnh về gia đình hoặc quê hương bạn. Xây dựng mối quan hệ với gia đình bản xứ là một ý tưởng tuyệt vời vì nó có nghĩa là họ sẽ sẵn sàng chào đón bạn quay trở lại!

6. Tôn trọng nguyên tắc dùng bữa

Khi bạn ngồi ăn với gia đình Nhật, hãy tránh sự bối rối bằng cách ăn hết cơm trong bát (nếu có thể), dùng đũa và nói “itadakimasu” (một kính ngữ nên nói trước khi bạn bắt đầu ăn). Một lần nữa, nếu bạn không biết phải làm gì, chỉ cần quan sát họ và làm theo. Ở lại với gia đình bản xứ không phải là một bài kiểm tra kiến thức văn hoá của bạn và họ chắc chắn sẽ không phán xét bạn, vì vậy điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn có thể bị cười vì thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng hết sức để hành xử theo phép tắc thì bạn sẽ được đánh giá cao và tôn trọng.

Người Nhật và văn hóa đũa
(Ảnh: fluentu.com)

Với 6 điều cần ghi nhớ trong khi ở cùng gia đình người bản địa trên, chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm phong phú và hy vọng xây dựng được một số mối quan hệ tốt đẹp với gia đình họ. Mọi người có thể có tình bạn lâu dài với gia đình họ trong nhiều năm sau lần lưu trú đầu tiên, và nếu bạn may mắn, bạn sẽ có một gia đình địa phương thân thiện luôn sẵn sàng giúp bạn ở Nhật Bản.

Theo Japan Info
Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply