Những nhà tỷ phú, triệu phú hiện nay đang nắm giữ thị trường đã từng làm những công việc gì khi xưa?

Có những người từng làm nhân viên ở quán ăn, có người thì đỗ xe cho khách, có người thì rửa chén bát… Dù cho có bước vào xã hội bằng cách như thế nào thì những doanh nhân này đều từng chịu khổ khi còn trẻ thì mới có thể làm nên chuyện lớn.

Dưới đây là 6 doanh nhân nổi tiếng thế giới từng làm những công việc bình thường khi còn trẻ:

1. Jeff Bezos: Nhân viên cửa hàng McDonald

Người sáng lập công ty Amazon.com, Inc – ông Jeff Bezos có lẽ hiện nay đang lên kế hoạch để đưa con người ra ngoài vũ trụ, nhưng khi còn trẻ, ông đã từng làm thêm ở cửa hàng thức ăn nhanh McDonald.

doanh nhân nổi tiếng thế giới
Người sáng lập công ty Amazon.com, Inc – ông Jeff Bezos. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Bezos cho biết: “Tuần đầu tiên tôi đi làm, nắp của 5 lọ sốt cà chua treo trên tường bị kẹt nên sốt đổ đầy ra ngoài, dính khắp các khe hở trong bếp, và rất khó làm sạch. Vì tôi là người mới nên họ giao việc lau dọn cho tôi, bảo tôi ‘phải lau sạch!’”.

“Chỉ cần nghiêm túc đối mặt thì cũng sẽ có trách nhiệm với bất cứ công việc nào. Làm thêm ở McDonald khi còn trẻ sẽ có thể học được rất nhiều điều không giống như những gì được học ở trường, đừng xem thường giá trị của việc làm thuê!”, ông Bezos chia sẻ.

2. Reed Hastings: Nhân viên bán máy hút bụi

Là người đồng sáng lập và điều hành mạng lưới dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix, ông ReedHasting đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, ông đã đi đến từng nhà để chào hàng máy hút bụi, sau đó theo học tại trường đại học Bowdoin College của bang Maine.

Ông Hasting cho biết: “Tôi rất thích quãng thời gian đó, nghe thì có vẻ lạ, nhưng tôi đã quen biết được rất nhiều người từ công việc này.”

doanh nhân nổi tiếng
Reed Hastings, người đồng sáng lập và điều hành mạng lưới dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix. (TOBIAS HASE/AFP/Getty Images)

>> Trên thế giới chỉ có 1% người đạt đến “cảnh giới trí tuệ”

3. Michael Dell: Nhân viên rửa chén

Công việc đầu tiên trong cuộc đời của người sáng lập và điều hành công ty Dell – ông Michael Dell, là nhân viên rửa chén trong một quán ăn người Hoa.

Sau đó ông được thăng lên làm nhân viên giao nước và trở thành trợ lý quản lý.

doanh nhân nổi tiếng
Người sáng lập và điều hành công ty Dell, ông Michael Dell. (Ảnh: Slaven Vlasic/Getty Images)

Ông Michael Dell cho biết: “Lúc ở quán ăn người Hoa, tôi được thăng chức rất nhanh, sau đó thì được chuyển sang một quán ăn Mexico. Khi đó tôi còn rất nhỏ, chỉ có 12 hay 13 tuổi”.

4. Michael Bloomberg: Nhân viên giữ xe

Cựu thị trưởng New York, người sáng lập Công ty Bloomberg – ông Michael Bloomberg đã từng làm nhân viên giữ xe để kiếm tiền đóng học phí khi còn học ở trường đại học John Hopkins.

Kết quả hình ảnh cho Michael Bloomberg
Cựu thị trưởng New York, người sáng lập Công ty Bloomberg – Michael Bloomberg. (Ảnh: ABC News)

Theo tạp chí Forbes của Mỹ, hiện nay tài sản của ông Bloomberg là 40 tỉ USD. Sau một thời gian dài suy nghĩ, vào tháng 3 vừa rồi ông quyết định sẽ không chạy đua vào Nhà Trắng.

>> “Mặt khác” của Donald Trump nhiều người chưa biết

5. Marissa Mayer: Nhân viên thu ngân

Người điều hành tập đoàn Yahoo Inc., bà Marissa Mayer từng là một trong những nhân viên đầu tiên của Google Inc. Khi làm nhân viên thu ngân siêu thị vào những năm trung học, bà chưa từng nghĩ đến việc sau này mình sẽ tích lũy được khối tài sản nhiều như vậy.

Trên tờ Los Angeles Times, bà  cho biết: “Tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm làm việc từ một nhân viên thu ngân đã có 20 năm kinh nghiệm”.

Marissa Mayer
Người điều hành tập đoàn Yahoo! Inc., bà Marissa Mayer. (Ảnh: forbes.com)

>> Cuộc đời trí tuệ của Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ

6. Walt Disney: Nhân viên lái xe cứu thương

Năm 1918, Walt Disney lúc này mới 16 tuổi đã thử thi vào quân đội, nhưng vì còn quá nhỏ nên bị từ chối. Kết quả là ông đã gia nhập Hội chữ thập đỏ, sau đó được cử đến Pháp. Ông bắt đầu vẽ phim hoạt hình khi làm tài xế xe cứu thương.

4 năm sau đó, ông là nhân viên vẽ tranh biếm họa cho một tờ báo, nhưng bị cho nghỉ việc vì “thiếu tính sáng tạo”.

Kết quả hình ảnh cho Walt Disney
Walt Disney. (Ảnh: Internet)

Năm 1923, ông cùng với người anh là Roy O. Disney thành lập Công ty Walt Disney, hiện nay là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới.

Thanh Vân

Xem thêm: