Giấc ngủ giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng, tăng cường trí nhớ, duy trì sắc đẹp. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

6 điều nhất định phải tránh khi ngủ, thói quen ngủ
(Ảnh: Shutterstock)

Mất ngủ kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì sau một ngày làm việc mệt mỏi, giấc ngủ sẽ giúp khôi phục sức khỏe để chuẩn bị năng lượng cho ngày tiếp theo.

Nếu bị chứng mất ngủ hãy thử những loại thực phẩm sau đây để có thể giúp bạn ngon giấc hơn.

1. Mật ong

Mật ong là một trong những loại thực phẩm không chỉ có dinh dưỡng cao, mà còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt. Nghiên cứu cho thấy mật ong có chứa những chất như magiê, canxi, photpho v.v… có công dụng điều hòa thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ. Nếu bạn hay bị mất ngủ hãy thử dùng một chút mật ong pha vào nước để uống, cách này có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, và lại có tác dụng làm đẹp da, đồng thời còn hỗ trợ bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Image result for mặt nạ cà chua với mật ong
Hãy thử một chút mật ong để cải thiện giấc ngủ. (Ảnh: Shutterstock)

2. Bách hợp

Nói đến bách hợp, có nhiều người đều rất quen thuộc, bách hợp có giá trị dinh dưỡng cao, được công nhận là loại thuốc bổ dùng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Lý luận Đông y cho rằng bách hợp có thể đi vào tim mạch, có tính hàn, và công dụng dưỡng tâm an thần rất tốt. Thường xuyên ăn bách hợp có thể xóa hết những lo buồn, tịnh tâm an thần, được dùng để điều trị chứng mất ngủ, khi bị mất ngủ hãy thử ăn một chút bách hợp để có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

3. Quả óc chó

Quả óc chó được xem là một loại thực phẩm bổ não, phospholipid có trong quả óc chó có tác dụng bảo vệ não. Trong dầu óc chó có chứa axit béo không bão hòa, có thể phòng và điều trị xơ vữa động mạch. Trong nhân của quả óc chó có chứa những nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể như kẽm, mangan, crôm… Vì vậy, quả óc chó thường được dùng để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ và hay quên.

Image result for z natural foods walnuts - raw - heirloom - organic 22 lbs
Quả óc chó thường được dùng để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên. (Ảnh: Shutterstock)

4. Giấm

Khi gặp những tình huống cấp bách, trong cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra một lượng lớn lactate tích tụ dẫn đến hệ thần kinh chịu kích thích và gây mệt mỏi do căng thẳng, điều này sẽ dễ dẫn đến mất ngủ. Còn axit axetic có thể ức chế sự sản sinh của lactate, giảm tích tụ lactate trong cơ thể, từ đó xóa đi hoặc làm giảm cảm giác mệt mỏi do căng thẳng, giúp chúng ta dễ ngủ hơn. Nếu sau khi đi du lịch về mà bạn nhận ra mình khó ngủ thì hãy pha một chút giấm ăn vào nước lọc và uống thì có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

5. Hạt kê

Vào ban đêm khi không ngủ được, bạn cũng có thể thử ăn một chút cháo kê. Trong Đông y, hạt kê có công dụng an thần. Vì vậy, buổi tối bạn có thể nấu một chút cháo kê, để nguội và ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

Related image
Hạt kê. (Ảnh: Shutterstock)

6. Táo

Theo phân tích, táo có chứa nhiều loại carbohydrate, pectin, protein, axit malic, axit quinine, axit citric, axit tartaric, carotene, vitamin B, vitamin C, kali, kẽm, sắt, phốt pho, canxi… Hương táo có 92% cồn, 6% hợp chất cacbonyl, hương thơm của táo có tác dụng an thần rất tốt và có thể chữa được chứng mất ngủ.

Fruit, Apple, Malum, Red, Healthy, Apple Tree
Hương thơm của táo có tác dụng an thần rất tốt, có thể chữa mất ngủ. (Ảnh: Pixabay)

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply