Dù muốn hay không, da sẽ lão hoá theo thời gian – đây là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một lối sống lành mạnh cộng với sự chăm sóc da phù hợp sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá của da.

Các chuyên gia khi tìm hiểu đã phát hiện rằng có một số yếu tố thực sự làm gia tăng nếp nhăn theo thời gian. Nếu có thể nhận diện chúng thì bạn có thể kiểm soát chúng tốt hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân bất ngờ khiến da bị nhăn mà bạn cần lưu tâm nếu muốn giữ cho làn da được trẻ trung hơn.

1. Ngồi nhiều

Người kém vận động sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da. Đây là một thực tế. Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Y học thể thao Mỹ cho thấy những người có vận động cơ thể 2 lần/tuần (mỗi lần 30 phút) sẽ có làn da khoẻ mạnh hơn rõ rệt những người ít vận động.

Ngồi quá lâu trước máy tính tại nơi làm việc cũng có thể là thủ phạm, khi nheo mắt để nhìn màn hình cả ngày cũng có thể khiến nếp nhăn ở đầu 2 lông mày phát triển“, tiến sĩ Sonia Batra, bác sĩ da liễu và là người đồng sáng lập ‘The Doctors’ cho biết. Hơn nữa, “việc thường xuyên dán mắt vào một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ có thể gây ra những nếp nhăn vùng cổ, thường được gọi là ‘cổ công nghệ’ ”.

2. Chà sát da quá nhiều khi rửa mặt

6 lý do bất ngờ khiến da mặt bị nhăn
(Ảnh qua Twitter)

Da mặt chúng ta luôn sẵn có một lượng dầu tự nhiên ở bề mặt giữ nhiệm vụ che chở, duy trì sự giữ nước và là lớp hàng rào bảo vệ da. Cho nên, khi rửa mặt đừng chà sát quá mạnh.

“Khi da trở nên rất khô, nó sẽ nứt và cũng có thể dễ bị thương tổn”, Batra nói. “Hãy tránh dùng những loại sản phẩm rửa mặt có khả năng tẩy rửa mạnh. Cũng đừng chà sát bề mặt quá mức. Chỉ nên rửa với nước ấm thay vì nước nóng bởi  nước nóng có thể làm da khô hơn. Da khô sẽ làm hằn sâu các vết nhăn thêm”.

3. Không đeo mắt kính khi ra ngoài

(Ảnh: Pexels)

Cho dù trời có nắng hay không thì cũng đừng quên bảo vệ sắc tố da. “Đeo kính râm giúp mắt không phải nheo mắt khi ra nắng, vì vậy giúp tránh những vết chân chim quanh mắt và nếp nhăn ở vùng giữa hai lông mày“, Batra nói. Ngoài ra, kính râm với bộ lọc tia cực tím sẽ ngăn cản những tia có hại làm tổn thương da xung quanh mắt. “Với kính thường cũng thế, vì vậy hãy chăm đeo kính”.

4. Làm “mặt xấu”

Trẻ con có thể rất thích thú với vẻ mặt ‘làm xấu’ gây cười của bạn, nhưng nếu thường xuyên làm như thế thì bạn đang vô tình đang tạo ra những nếp nhăn nghiêm trọng. “Ồ, các bà mẹ luôn như thế, thích làm mặt xấu để chọc ghẹo con cái họ, và gương mặt đó sẽ đóng băng như thế! Bạn có biết những cử động của cơ mặt như cười, cau mày, nhăn trán,… nếu lặp đi lặp lại nhiều có thể làm hằn sâu thêm các vết nhăn, chưa kể theo năm tháng khi da mất đi độ đàn hồi thì những nếp nhăn ấy sẽ vĩnh viễn ở đó“, bác sĩ Batra cho biết.

5. Uống nước bằng ống hút

(Ảnh: Pixabay)

Uống nhiều nước được cho là tốt vì nó cấp nước cho làn da. Nhưng uống bằng ống hút thì mang đến một vấn đề khác: nhăn da.

Cũng giống như những nguyên nhân hình thành các nếp nhăn, việc uống nước bằng ống hút được lặp đi lặp lại nhiều lần cũng sẽ khiến môi phải mím theo, và theo thời gian sẽ tạo những vết nhăn”, bác sĩ Debra Jaliman, bác sĩ da liễu NYC, trợ lý giáo sư khoa da liễu trường y Icahn tại Mount Sinai và là tác giả sách ‘Những quy luật của da: Bí mật thương mại từ một Bác sĩ da liễu hàng đầu New York’ cho biết.

Khi môi phải hoạt động theo một cơ chế lặp đi lặp lại sẽ khiến cho vùng cơ đó bị định hình và lâu dần tạo nếp nhăn. Những nếp nhăn này có thể rất sâu và làm cho gương mặt trông già đi rõ rệt”, bác sĩ Debra Jaliman nói. Vì vậy, hãy bỏ những cái ống hút đi, thay vào đó uống trực tiếp từ trong bình (chai) hoặc đổ thức uống ra một cái ly để uống.

6. Hút thuốc

Hút thuốc cũng gây ra các nếp nhăn quanh môi. Khi ai đó hút thuốc lá, họ cũng đang mím môi của họ. Và điều này lặp đi lặp lại sau một khoảng thời gian sẽ gây ra nếp nhăn quanh miệng“, Jaliman nói. Hơn nữa, hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho da, do đó, nó khiến da lão hóa nhanh – vị bác sĩ này khẳng định.

Theo Popsugar
Minh Nguyên

Xem thêm: