Bạn không cần hoàn toàn từ bỏ các phương tiện tiện lợi như ô tô, xe máy. Nhưng một chiếc xe đạp cũng là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn và Trái Đất này.

1. Dùng xe đạp tốn ít chi phí hơn

Nếu bạn dùng ô tô, đây là các loại phí bạn cần bỏ ra hàng ngày, hàng năm: xăng, phí đậu xe, phí bảo trì, phí cầu đường… Dùng xe máy bạn cũng phải tốn xăng, phí sửa chữa. Còn khi dùng xe đạp, bạn hoàn toàn dựa vào sức của mình. Bạn không cần mua dịch vụ liên tục để ‘nuôi’ chiếc xe mỗi ngày. Tất nhiên đôi khi phanh hỏng, lốp xịt, nan hoa bị gãy bạn vẫn phải mang xe đi sửa nhưng chi phí không thể tốn kém như xe máy hay ôtô được.

Hiện nay có rất nhiều loại xe đạp thể thao, giá mua mới ngang với một chiếc xe máy thông thường (10-20 triệu), nhưng nếu bạn xác định sẽ dùng xe đạp lâu ngày, thì chi phí bạn nuôi nó sẽ không phát sinh nhiều như mua xe máy. Vậy nên, nếu nơi làm việc gần nhà, bạn ngại gì mà không sắm cho mình một chiếc xe đạp để tiết kiệm chi phí, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường?

đi xe đạp, xe đạp
(Ảnh: Shutterstock)

2. Đi xe đạp tạo cơ hội cho mọi người kết thân

Bạn có thể nghe radio, tận hưởng điều hòa khi ngồi trên xe ô tô. Khi đi xe máy, bạn sẽ tập trung vào việc đi thẳng tới đích đến. Những người đi xe đạp thường có cơ hội làm quen với mọi người nhiều hơn. Khi ngồi trên xe đạp, bạn có nhiều cơ hội để mỉm cười, nói xin chào và thậm chí bắt đầu một cuộc trò chuyện ngắn với một người đi xe đạp khác hoặc người đi bộ.

Ngoài ra có rất nhiều hội đi xe đạp hoạt động tích cực để bạn tham gia. Mọi người thường chuẩn bị loại xe giống nhau, cùng tập trung ở một địa điểm rồi cùng đạp xe đến đích. Bên cạnh việc đạp xe, các thành viên sẽ có cơ hội tìm hiểu lẫn nhau, từ đó dẫn đến nhiều hoạt động hội nhóm sôi nổi hơn như du lịch, picnic, team building…

Đạp xe là hoạt động mà các thành viên gia đình có thể tham gia cùng nhau. Cún cưng cũng có thể ngồi vào giỏ xe để đi chơi cùng gia đình. Và bởi vì đạp xe rất tốt cho các khớp xương nên chắc chắn người lớn tuổi cũng có thể tham gia được.

đi xe đạp, xe đạp
(Ảnh: Shutterstock)

3. Thân thiện với môi trường

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đó là: Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên. Sử dụng ô tô, xe máy chính là một phần nguyên nhân ô nhiễm do con người. Lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy, các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động đang rất lớn. Hoạt động giao thông vận tải cơ giới đường bộ được xác định chiếm 70% trong các nguồn gây ô nhiễm môi trường. Với số lượng và tốc độ phát triển như hiện nay, phương tiện giao thông đường bộ sẽ là nhân tố tác động lớn đến môi trường không khí, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân.

10 chiếc xe đạp có thể đỗ vào cùng một chỗ đỗ ô tô, sản xuất một xe đạp mất 5% nguyên liệu và năng lượng so với sản xuất ô tô và xe đạp không hề thải ra chất ô nhiễm.

đi xe đạp, xe đạp
(Ảnh: Shutterstock)

4. Giúp giảm cân

Chúng ta thường hay than phiền vì cân nặng, tìm đủ cách để xây dựng chế độ ăn kiêng, nhưng lại quên tập thể dục. Đạp xe cũng là một hình thức tập thể dục thể thao giúp bạn đốt cháy calo, lại giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền tiêu tốn tại các phòng tập gym. Nếu công ty ở gần nhà, bạn nên dùng xe đạp để đi làm, khoảng 2-3 hôm/tuần cũng tốt. Một ước tính cho rằng một người phụ nữ có thể đốt cháy 500 calo trong một tiếng đi xe đạp với tốc độ 22,5km/h. Nếu duy trì được thói quen đạp xe, bạn sẽ đốt khoảng 3.000 calo trong một tháng.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Tránh ô nhiễm

Nếu bạn cho rằng một người đạp xe trong thành phố sẽ hít phải nhiều khí ô nhiễm hơn những người đi ô tô thì bạn đã nhầm. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi đại học Imperial College London, những hành khách trên xe buýt, taxi hay ô tô sẽ hít phải một lượng khí thải nhiều hơn người đi xe đạp hoặc đi bộ.

Trung bình một khách đi taxi có thể hít phải 100.000 hạt siêu mịn/1cm3. Các hạt siêu mịn này có thể mắc ở phổi và gây tổn thương các tế bào. Với các hành khách đi xe buýt thì con số có thể ít hơn, tuy nhiên cũng đáng kể, với những người ngồi ô tô con thì con số rơi vào khoảng 40.000 hạt/cm3. Trong khi đó, những người đi xe đạp chỉ hít khoảng 8000 hạt/cm3. Người ta cho rằng có sự chênh lệch rất lớn này là do những người đi xe đạp thường đi ở rìa đường và không trực tiếp đi giữa dòng khói thải như những lái xe ô tô.

(Ảnh: FLickr)

6. Tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Đạp xe thường xuyên giúp cho cơ bắp khỏe khoắn và linh hoạt hơn, từ đó xương cũng chắc khỏe và hoạt động thuận lợi hơn. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng mỗi người chúng ta cần lắng nghe cơ thể, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu đau mỏi ở đâu đó, bạn nên nghỉ ngơi và tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Việc tập luyện thể thao là vô cùng tốt cho sức khỏe, tuy vậy, bạn không nên tập các bài tập quá sức.

Đạp xe giúp cơ thể sản sinh ra lượng lớn endorphin có tác dụng làm cho chúng ta có những suy nghĩ tích cực, tinh thần vui vẻ. Với lượng oxy dồi dào được chuyển đến não, hệ thần kinh của bạn sẽ được tăng cường và tươi mới hơn. Điều này có nghĩa bạn sẽ có một hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn và chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

đi xe đạp, xe đạp
(Ảnh: Shutterstock)

Tinh thần và thể chất đều thoải mái giúp bạn dễ ngủ sâu hơn vào ban đêm. Chuyên gia Jim Horne từ Đại học Loughborough giải thích: “Đạp xe giúp đồng bộ nhịp điệu sinh học trong cơ thể, đồng thời giải phóng các hormone gây căng thẳng, giúp bạn có một giấc ngủ sâu và thư thái hơn”.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply